Nuoitrong123  »  Bệnh vật nuôi   »   Cách trị bệnh ho cũi Chó

Cách trị bệnh ho cũi Chó

Ho cũi chó là tên thường gọi của bệnh viêm khí quản – phế quản truyền nhiễm, một loại bệnh hô hấp thường gặp ở loài chó.

Cách trị bệnh ho cũi Chó - cach tri benh ho cui cho 500x282

Ở nước ta, giai đoạn chuyển mùa ở miền Bắc với nhiều đợt đón gió lạnh, độ ẩm cao là thời điểm cún cưng dễ mắc bệnh nhất. Thực chất chứng bệnh này là một dạng viêm cuống phổi, tương tự như bệnh viêm phổi thường thấy ở người. Căn bệnh này phổ biến toàn thế giới và hầu như mọi chú chó đều nhiễm bệnh ít nhất một lần trong đời.

Triệu chứng

  • Ho khan là triệu chứng phổ biến nhất.

  • Tiếng ho nghe như tiếng ngỗng kêu

  • Nôn ọe

  • Chảy nước mũi

  • Trong trường hợp bệnh nhẹ, chó vẫn có thể sinh hoạt và ăn uống bình thường.

  • Ở những trường hợp nặng hơn, các triệu chứng có thể diễn biến phức tạp, bao gồm viêm phổi, chán ăn, sốt, hôn mê, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

  • Những chú cún con chưa được tiêm phòng, hay những chú cún bị suy giảm hệ miễn dịch có khả năng mắc phải các triệu chứng nghiêm trọng nhất.

Cách trị bệnh ho cũi Chó - 636e921c63b9fb2f025d21da2d632498

Chẩn đoán

Chẩn đoán cụ thể tình trạng bệnh của cún cưng còn phụ thuộc vào các triệu chứng cụ thể mà chúng mắc phải, tiền sử bệnh lí cũng như mức độ tiếp xúc của chúng với các chú chó khác. Để có được cái nhìn chính xác nhất, bạn cần cung cấp cho bác sĩ đầy đủ tiền sử bệnh của cún và những dấu hiệu ban đầu khi cún vừa mắc bệnh. Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu hoàn thiện, bao gồm thử máu và phân tích các thành phần có trong máu, bên cạnh đó là xét nghiệm nước tiểu. Kết quả xét nghiệm máu, cùng quá trình phân lập virus và nuôi cấy vi khuẩn sẽ là công cụ xác định chính xác cá thể gây ra bệnh ho cũi ở cún cưng.

Nguyên nhân gây bệnh

Cún cưng có thể lây nhiễm bệnh theo nhiều cách. Khuẩn bệnh có thể được lan truyền trong không khí, trực tiếp giữa các chú chó hoặc có trên những vật thể nhiễm khuẩn chứa mầm bệnh. Bệnh ho cũi chó thường lây lan ở những nơi khép kín, ít thoáng khí – ví dụ như trong cũi hay chuồng động vật. Ngoài ra, cún cưng có thể lây bệnh trực tiếp ở những chú chó khác tại các trung tâm tiêm phòng, lớp huấn luyện hoặc các cơ sở chăm sóc cún cưng.

Bệnh ho cũi ở chó dễ lây nhiễm đến mức cún cưng của bạn có thể nhiễm bệnh do dùng chung bát đựng nước ở những nơi công cộng như công viên, hoặc chỉ tiếp xúc ngắn với một chú chó mắc bệnh. Đây chính là lí do mà phần lớn các cơ sở chăm sóc sẽ không tiếp nhận chú chó của bạn nếu như bạn không đưa ra được giấy chứng nhận đã tiêm vaccine phòng ngừa vi khuẩn parainfluenza và bordetella, hai nguyên nhân chính gây nên bệnh ho cũi cho cún cưng.

Đối tượng thường gặp:

Cún cưng của bạn sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh ho cũi cao hơn nếu thường xuyên tiếp xúc với các chú chó lạ, đặc biệt là ở những nơi khép kín và bí khí. Những chú chó con hoặc chó chưa tiêm vaccine phòng bệnh cũng thuộc nhóm đối tượng dễ nhiễm bệnh.

Điều trị

Nếu phát hiện cơn ho ở cún cưng, tốt nhất bạn hãy đưa nó đến phòng khám thú y. Trong một số trường hợp nhẹ hơn, bạn có thể để bệnh tự khỏi, nhưng vẫn phải theo dõi tình trạng bệnh của cún sát sao và lưu ý những điều sau:

– Chó mắc bệnh ho cũi nên được tách riêng khỏi những chú chó khỏe mạnh.

– Máy làm ẩm hoặc máy bốc hơi nước có thể xoa dịu bệnh. Bạn có thể cho cún vào phòng tắm trong lúc bạn tắm, hơi nước bốc lên có thể làm dịu khoang họng tấy rát của cún.

– Giữ cún tránh xa khói thuốc lá hay các loại khói độc hại, có mùi khó chịu.

– Bạn có thể dùng đến thuốc làm giảm các cơn ho hay thuốc chống vi khuẩn, nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để biết chúng có tác dụng với chú cún của bạn hay không.

– Nếu thấy cún cưng kéo ngược lại dây đeo cổ khi được dắt đi bộ – dấu hiệu cho thấy cổ họng chúng đang khó chịu – hãy thay các loại dây đeo cổ bằng harness (khung dây đeo vào ngang người cún) cho đến khi cơn ho suy giảm.

– Đảm bảo cún cưng được ăn uống và ở trong môi trường không bị đe dọa, áp lực.

Thông thường, các dấu hiệu ho cũi ở chó sẽ giảm dần và biến mất sau khoảng 3 tuần. Đối với những chú chó con, chó về già hoặc những chú chó bị suy giảm miễn dịch, con số này có thể lên tới 6 tuần hoặc hơn. Trong một số trường hợp, chó vẫn có thể mang khả năng lây nhiễm cho những con khác ngay cả khi các triệu chứng đã hoàn toàn biến mất.

Sau một tuần điều trị, tình trạng của cún cưng sẽ khá dần lên, nhưng hãy để ý xem bao nhiêu lâu thì các triệu chứng bệnh hoàn toàn chấm dứt. Nếu cún cưng bị chảy nước mũi, thở gấp, không chịu ăn hay có dấu hiệu hôn mê, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu không điều trị kịp thời, các ca ho cũi nặng ở chó có thể dẫn đến viêm phổi.

Phòng bệnh

Để giảm thiểu nguy cơ cún cưng mắc bệnh ho cũi, bạn nên tránh đưa chúng đến những nơi công cộng, tập trung nhiều động vật. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả dĩ, tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh đảm bảo nhất. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để tìm ra loại vaccine phù hợp nhất, vì một số loại vaccine có thể gây ra những tác dụng phụ đáng lo ngại. Các loại vaccine phòng ngừa viêm phế quản thường chỉ được dùng cho những chú chó với nguy cơ mắc bệnh cao.

Ngay cả khi những người chủ đã đề phòng từ trước thì cún cưng vẫn có thể lây nhiễm căn bệnh đường hô hấp này. Điều này đòi hỏi bạn phải luôn luôn quan sát cún cưng kĩ càng và chuẩn bị trong trường hợp cún lây nhiễm bệnh.

Căn bệnh này trước đây hầu như không ảnh hưởng đến con người, tuy nhiên trong những nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng virus bordetella có thể gây bệnh ở người, nhất là những người có hệ miễn dịch suy yếu. Thông thường những người lớn khỏe mạnh có thể an tâm vì nguy cơ mắc bệnh rất thấp, nhưng trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch kém nên tránh đến gần và tiếp xúc với chó mắc bệnh ho cũi.

Nguồn: nanapet.com

Thảo luận cho bài: Cách trị bệnh ho cũi Chó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.