Cách trồng rau Cải ngọt tại nhà

Bạn có thể áp dụng cách trồng rau cải ngọt quanh năm, tuy nhiên để mang lại năng suất cao nhất thì nên gieo trồng vào mùa khô. Hãy cùng theo dõi ngay cách trồng rau cải ngọt tại nhà ngay sau đây nhé.

1/ Chuẩn bị đất & chậu trồng

Nếu nhà bạn có vườn bạn có thể trồng trực tiếp ra đất, còn không bạn có thể tận dụng thùng xốp, các chậu nhựa, lốp ô tô để làm vật chứa đất trồng cải nhé.

 

Cách trồng rau Cải ngọt tại nhà - cach trong rau cai ngot2 300x300

Cách trồng rau cải ngọt tại nhà (hình 1)

Công việc tiếp theo đó là bạn cần chuẩn bị giá thể. Bạn có thể mua được giá thể trồng rau tại các siêu thị, cửa hàng bán đồ chuyên dụng trồng trọt.

2/ Xử lý hạt:

Do vỏ của hạt cải ngọt khá cứng nên bạn sẽ phải ngâm nước ấm để giúp vỏ mau nứt và thời gian nảy mầm nhanh hơn. Tốt nhất là bạn nên ngâm hạt giống từ 4h-6h trong môi trường nước ấm (pha theo tỉ lệ 2 sôi 3 nguội)
Sau khi đã ngâm xong, bạn hãy rửa sạch hạt rồi để ráo trong rổ 8h, đặt rổ ở nơi thoáng mát và tối . Trong quá trình để ráo bạn nên xốc hạt để cho hạt khô ráo đều. Trải qua thời gian tám tiếng là hạt của bạn sẽ nứt dần ra, nhú nanh trắng là bạn có thể đem gieo hạt được rồi.

3/ Cách trồng rau cải ngọt:

Đầu tiên bạn nên chú ý đến mật độ dày (10cm) của lớp giá thể dinh dưỡng, vì thân cây ải ngọt cũng khá to nênnếu lớp giá thể mỏng quá thì cây sẽ không bám chặt được giá thể, làm giảm khả năng rễ cây hút nước và khoáng chất. Thêm một lý do nữa đó là cây sẽ rất dễ bị đổ đấy nhé, xây nền không vững thì càng lên cao, sẽ càng dễ đổ đó là điều tất nhiên.

 

Cách trồng rau Cải ngọt tại nhà - cach trong rau cai ngot1 300x184 1

Cách trồng rau cải ngọt tại nhà (hình 2)

Tiếp theo là khâu gieo hạt, bạn nên gieo hạt ở dưới lớp đất 0,5cm. Sau khi đã gieo xong bạn hãy phủ hạt bằng lớp đất như vậy để giúp bảo vệ hạt trước sự phát tán của gió, đồng thời giúp ngăn cản hạt giống của các bạn trở thành “miếng mồi” ngon cho các sinh vật gây hại. Bạn có thể gieo theo kiểu tra hạt trên nương, đào lỗ cách nhau khoảng 5cm, để khi cây của bạn lớn lên có thể thoải mái sinh trưởng mà không phải chen lấn nhau. Mỗi lỗ bạn nên cho từ 2-3 hạt vào. Sau đó dùng bình xịt nhựa tưới phun sương để làm ẩm đất và mềm đất. Bạn nên dùng thêm một tấm bìa đậy lại nhưng bạn nên lưu ý chừa khoảng hở nhỏ cho không khí được lưu thông và tránh nấm mốc phát triển gây hại cho cây.

Cải ngọt là loại cây ngắn ngày, lại rất “háo nước”, do vậy khi trồng loại rau sạch này ở nhà bạn cần phải giữ ẩm thường xuyên. Tốt nhất là sau khi trồng, bạn nên thường xuyên tưới cho cây mỗi ngày từ một đến hai lần. Hoặc nhiều hơn nếu bề mặt đất trồng rau cải bị khô.

4/ Thu hoạch:

Sau 30-35 ngày là bạn đã có thể thu hoạch rau ăn rồi. Bạn có thể thu hoạch liên tục trong vòng từ 1-2 tháng thường xuyên nếu cứ hái dần các lá lớn và chừa lại đọt để cho cây tiếp tục phát triển. Bạn nên lưu ý điều này! Sau mỗi lần thu hoạch lá, bạn cần nhớ bổ sung lại đạm ngay cho cây hồi sức nhé.

Nguồn: lamnong.net

Thảo luận cho bài: Cách trồng rau Cải ngọt tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *