Cách trồng vừng đơn giản, năng suất

Giới thiệu với bà con quy trình kỹ thuật trồng vừng bao gồm: chọn giống, thời vụ, làm đất, phân bón, gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch vừng. Hướng dẫn Cách trồng vừng đơn giản, năng suất cho bà con nông dân.

Cách trồng vừng đơn giản, năng suất - p1010039 500x375

Cách trồng vừng đơn giản, năng suất

I. Giống:

Phân loại về màu sắc có hai loại:

 • Vừng đen: Dễ trồng, mọc khỏe, sai quả, chín muộn hơn vừng trắng, thời gian sinh trưởng 3,0-3,5 tháng, thích hợp với đất và khí hậu đồi núi.
 • Vừng trắng: Loại quả tròn, sai quả, chín sớm, thời gian sinh trưởng 2,5-3 tháng, thích hợp với việc tăng vụ trồng xen.

Giống vừng V6 là giống vừng mới của Nhật đang được các tỉnh phía bắc phát triển mạnh. Đây là giống có hàm lượng dầu cao thích hợp cho công nghiệp ép dầu.

*Chọn giống: Chọn cây to, khỏe, sai quả, quả có nhiều múi, khi chín quả đốm đen nhiều. Cắt về ủ, phơi, đập riêng sàng sảy kỹ làm giống. Sau khi phơi khô, trộn hạt giống với tro bếp dày và đậy kín để chống ẩm, mọt. Một hai tháng sau phơi lại một lần.

Lượng giống cần cho 1 ha: 4-5 kg (gieo theo hàng).

II.  Thời vụ :

Tùy tình hình thời tiết và chế độ canh tác từng vùng mà bố trí thời vụ sau cho khi gieo vào lúc nóng ấm, có mưa đủ ẩm và thu hoạch vào tháng khô ráo. Tránh gieo vừng vào vào các tháng lạnh dưới 20oC. Vừng có thể gieo trồng quanh năm, thường gieo vừng vào tháng 4 đến tháng 5, khi thời tiết ấm có mưa ẩm.

III. Làm đất :

Đất trồng vừng có thành phần cơ giới nhẹ, thoát nước tốt, không bị úng. Đất cày sâu 15-20 cm, bừa kỹ nhiều lượt. Làm đất thật nhỏ và sạch cỏ.

Trồng ở đất thấp phải lên luống cao 15-20 cm, mặt luống rộng 1-1,2 m, rãnh luống rộng 40 cm dễ thoát nước.

Chú ý : Cây vừng không chịu úng

IV.  Phân bón :

Lượng phân bón cho 1 ha :

Phân chuồng hoai mục : 4-5 tấn hoặc 500 kg hữu cơ vi sinh.

Phân vô cơ :

 • Urea :  130 – 150 kg
 • Super lân :   300 – 500 kg
 • Cloruakali (KCl):  100 kg
 • Vôi : 200 kg (nếu có).

Cách bón :

Vôi bột rắc đều khi cày bừa.

Các loại phân chuồng, super lân và 1/2 lượng urea trộn đều và bón lót theo rãnh gieo, lấp một lớp đất mỏng trước khi gieo hạt giống.

Sau khi gieo 20 ngày bón thúc với lượng phân còn lại (1/2 lượng Urea, 100 kg KCl) kết hợp xới vun gốc.

V. Gieo trồng :

Xử lý hạt giống :  Hạt trước khi gieo cần phải xử lý một trong các loại thuốc sau: Copper-Zinc, Copper-B, Rovral, Benlate,… (2 gram trộn đều cho 1kg hạt).

Để đảm bảo cho vừng được gieo đều, hạt giống nên trộn với cát hoặc tro bếp theo tỷ lệ 1 hạt giống/ 2 cát hoặc tro. Tro có tác dụng : kích thích hạt nảy mầm nhanh, kiến không tha được hạt.

Cách gieo: Rắc hạt đã trộn tro hoặc cát đều vào rãnh sau khi đã bón lót phân. Khoảng cách : hàng cách hàng 30 cm.

Sau khi gieo bừa nhẹ hoặc kéo chà cành tre bó lại để lấp hạt. Nên gieo vào lúc đất đủ ẩm, hạt dễ nảy mầm (lấp hạt với một lớp đất mỏng 1-2 cm).

Chú ý : không lấp đất sâu hạt khó nảy mầm.

VIChăm sóc:

Sau khi gieo trồng 10 ngày,  cây vừng  mọc cao 10-15 cm thì tỉa định cây : Cây cách cây 5 – 7 cm, đảm bảo mật độ 50-70 cây/m2. Kết hợp làm cỏ với xới xáo, có thể phun phân qua lá để giúp cây khỏe .

Sau khi gieo 20 ngày:  Bón thúc kết hợp với làm cỏ, xới xáo, vun gốc.

Sau khi mưa to cần tiêu nước kịp thời.

VII.  Phòng trừ sâu bệnh:

Phòng trừ rầy rệp bằng các loại thuốc đặc trị như Bassa, Trebon..

Một số bệnh thường gặp:

 • Bệnh héo tươi :  Do nấm Fusarium sesami gây ra, nấm này thường làm chết cây con. Do đó cần phải xử lý hạt giống bằng thuốc trước khi gieo, nếu trị bệnh dùng Copper-B, Alittle để trị.
 • Bệnh đốm phấn:  Do nấm Oidium sp tấn công, bệnh lan truyền rất nhanh. Phòng trị bệnh bằng Ridomil,…
 • Bệnh khảm:  Bệnh thường gặp khi trồng vừng, do rầy xanh truyền virus gây bệnh xoắn lá. Do đó chú ý phải diệt tác nhân là rày.

VIII. Thu  hoạch:

Cây vừng ra hoa rải rác suốt vụ nên quả chín cũng rải rác. Thu hoạch đúng lúc rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến  chất lượng, sản lượng.

Khi lá vàng, quả đốm đen nhiều thì thu hoạch vào ngày nắng ráo. Dùng liềm cắt sát gốc để đống ủ cho rụng hết lá rồi phơi khô 3-4 nắng, trưa nắng lấy cây đập cho rụng hết hạt rồi sàng sảy quạt sạch, phơi thêm 1-2 nắng cho thật khô rồi cất trữ.

Tránh chất đống cây khi mưa, quả sẽ thối đen và hạt dễ bị lép, hạt dễ bị thâm vàng (vừng trắng).

Theo Thongtinkhcn

Tìm bài này trên Google:

 • cách trồng vừng
 • trong vung

Thảo luận cho bài: Cách trồng vừng đơn giản, năng suất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *