Cây Bá Bệnh ( Mật Nhân )

Cây bá bệnh là một tên gọi dân gian của cây mật nhân, sở dĩ cây có tên gọi này vì nó có khả năng chữa khá nhiều bệnh.

Cây Bá Bệnh ( Mật Nhân ) - cay ba benh mat nhan 500x375

Cây bá bệnh là một loại thuốc quý chữa trị nhiều căn bệnh như : đau ngực do khí huyết không thông, thống kinh ( đau bụng kinh), chữa các bệnh về gan, đau nhức xương khơp, tăng cường sinh lí cho nam.

Cây bá bệnh có tên khác là mật nhân, tên khoa học là Eurycoma longifolia ,Si maroubaceae, thuộc họ Thanh Thất ( Simaroubaceae).

Cây thường mọc dưới tán lá những cây lớn và cao chừng 15m, lá kép hình lông chim với nhiều lá con mọc đối xướng từ 13 đến 42 lá. Toàn thân đều có lông, cây là loại đơn tính nên mỗi cây chỉ có 1 hoa được hoặc 1 hoa cái, thường ra hoa vào tháng 3-4, kết quả vào tháng 5-6. Rễ và cây mật nhân có màu vàng nhạt, khi bóc vỏ có mùi thơm nhẹ, thân và ruột vàng óng, có vị đắng, rễ chứa nhiều tinh dầu nên có mùi thơm.

Cây bá bệnh là cây gỗ lớn, lá mọc đối xứng nhau, mặt trên lá xanh, mặt dưới màu trắng mốc. Cuống lá màu nâu đỏ. Hoa và quả màu nâu đỏ. Khi chín quả màu vàng đỏ, có chứa hạt bên trong.

Mọc nhiều ở các vùng núi trung du, phổ biến ở các tỉnh miền trung, tây nguyên. Theo nghiên cứu cây cây bá bệnh trồng ở Việt Nam cho chất lượng tốt nhất. Cây mọc hoang khá nhiều ở các nước Đông Nam Á.

Nguồn: thaoduocquy.net

Thảo luận cho bài: Cây Bá Bệnh ( Mật Nhân )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *