Nuoitrong123  »  Công dụng cây trồng   »   Công dụng của cây bá bệnh

Công dụng của cây bá bệnh

Cây bá bệnh là một tên gọi dân gian của cây mật nhân, sở dĩ cây có tên gọi này vì nó có khả năng chữa khá nhiều bệnh.

Công dụng của cây bá bệnh - cong dung cua cay ba benh 500x375

Cây bá bệnh là một loại thuốc quý chữa trị nhiều căn bệnh như : đau ngực do khí huyết không thông, thống kinh ( đau bụng kinh), chữa các bệnh về gan, đau nhức xương khơp, tăng cường sinh lí cho nam.

Sơ lược về cây bá bệnh

   –  Cây bá bệnh có tên khác là mật nhân, tên khoa học là Eurycoma longifolia ,Si maroubaceae, thuộc họ Thanh Thất ( Simaroubaceae).

Cây thường mọc dưới tán lá những cây lớn và cao chừng 15m, lá kép hình lông chim với nhiều lá con mọc đối xướng từ 13 đến 42 lá. Toàn thân đều có lông, cây là loại đơn tính nên mỗi cây chỉ có 1 hoa được hoặc 1 hoa cái, thường ra hoa vào tháng 3-4, kết quả vào tháng 5-6. Rễ và cây mật nhân có màu vàng nhạt, khi bóc vỏ có mùi thơm nhẹ, thân và ruột vàng óng, có vị đắng, rễ chứa nhiều tinh dầu nên có mùi thơm.

Cây bá bệnh là cây gỗ lớn, lá mọc đối xứng nhau, mặt trên lá xanh, mặt dưới màu trắng mốc. Cuống lá màu nâu đỏ. Hoa và quả màu nâu đỏ. Khi chín quả màu vàng đỏ, có chứa hạt bên trong.

Mọc nhiều ở các vùng núi trung du, phổ biến ở các tỉnh miền trung, tây nguyên. Theo nghiên cứu cây cây bá bệnh trồng ở Việt Nam cho chất lượng tốt nhất. Cây mọc hoang khá nhiều ở các nước Đông Nam Á

Công dụng:

Đối với phái mạnh đây là thần dược quý, vì thành phần chính trong rễ và vỏ là chất Quasin , giúp tăng sinh lực, testosteron kích thích chuyển hóa , đốt cháy mỡ thừa, tăng tạo hồng cầu và tăng tạo cơ. Testosterone đạt đỉnh cao trong độ tuổi từ 25-30 , sau đó giảm 1-2% mỗi năm. Khi nồng độ testosterone giảm , khối lượng cơ , sức lực , và ham muốn tình dục cũng bắt đầu suy giảm. Việc đưa nồng độ testosterone trở về thời kì sung mãn sẽ mang lại nhiều lợi ích như duy trì cơ bắp, giảm béo, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, có sức khỏe và tinh thần tốt. Rễ cây bá bệnh đã đươc nghiên cứu là có tác dụng tăng nồng độ testosterone tự nhiên , do đó giá trị của dược liệu này rất lớn.

Cây bá bệnh còn có tác dụng hạ men gan và bảo vệ tế bào gan, chuyên trị các bệnh về gan mật nên có tên là mật nhânNên kết hợp với cà gai leo hạ men gan rất tốt. Ngoài ra vỏ  mật nhân còn dùng để chữa nhiều bệnh như :khí hư huyết kém, ăn uống không tiêu, no hơi, đầy bụng, đau nhức gân xương. Quả cây bá bệnh dùng chữa lỵ, tiêu chảy. Lá dùng nấu tắm trị ghẻ lở.

Cách sử dụng

-Rễ cắt lát phơi khô. Ngâm 30-40g với 1l rượu, ngâm khoảng 20-25 ngày rồi uống. Mỗi ngày uống 20-50ml.

– Vỏ cây bá bệnh phơi khô rồi tán thành bột , pha với nước hoặc mật ong làm thành viên rồi uống, mỗi ngày dùng 4-6g.

Cây bá bệnh kết hợp với diệp hạ châu và cây cà gai leo điều trị xơ gan, gan nhiễm mỡ,  cây bá bệnh 10g, cà gai leo 70g, diệp hạ châu 30g sắc với 1 lít nước dùng thay nước hàng ngày

Lưu ý: phụ nữ trong thời gian mang thai và sau khi sinh không được dùng.

Nguồn: thaoduocquy.net

Thảo luận cho bài: Công dụng của cây bá bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *