Chăn nuôi Gà hữu cơ là gì?

Chăn nuôi gà hữu cơ là khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, rất có thể gia đình nhà bà con đã và đang áp dụng hình thức chăn nuôi này mà không hề hay biết. Vậy thực tế, chăn nuôi gà hữu cơ là gì?

1. Chăn nuôi hữu cơ là gì?

Chăn nuôi hữu cơ được hiểu là việc chăn nuôi theo hình thức trang trại, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn sẵn có cho vật nuôi. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí trong việc chăn nuôi một cách tối ưu. Sau đó, phân của vật nuôi lại được sử dụng để bón cho cây trồng trong vườn hay ruộng nhằm mang đến độ màu mỡ cho đất. Với các sản phẩm thu được từ chăn nuôi như thịt hay trứng, ngoài việc cung cấp cho nhu cầu sử dụng của gia đình thì còn có thể bán ra thị trường nhằm nâng cao thu nhập.

Chăn nuôi Gà hữu cơ là gì? - nuoi ga huu co 1 640x427

2. Những lưu ý cơ bản trong chăn nuôi gà hữu cơ

Trong chăn nuôi gà hữu cơ, yếu tố sức khỏe, chất lượng của vật nuôi cần được đề cao hàng đầu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bà con không chỉ sử dụng nguồn thức ăn hữu cơ, tránh sử dụng thức ăn công nghiệp mà còn cần phải đáp ứng nhu cầu về môi trường sống của gà, nhất là việc tránh gây ra những tác động bất lợi cho gà như cắt mỏ, nuôi nhốt, cách đàn… Nhìn chung, chăn nuôi gà hữu cơ đòi hỏi bà con cần có diện tích chăn nuôi rộng. Ngược lại nếu diện tích nhỏ, nguồn thức ăn hữu cơ không đảm bảo đủ về chất và lượng, bà con sẽ không thể áp dụng hình thức chăn nuôi này và nên lựa chọn cho hộ gia đình một hình thức chăn nuôi khác thiết thực hơn.

3. Một số tiêu chuẩn cần ghi nhớ trong chăn nuôi gà hữu cơ

 • Gà cần được nuôi theo hình thức chăn thả, di chuyển và hoạt động tự do.
 • Tránh nuôi nhốt gà trong chuồng.
 • Gà được cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống. Cùng với đó, ánh sáng, nhiệt độ cũng được duy trì ở mức phù hợp với từng độ tuổi.
 • Tránh các hoạt động gây tổn thương đến gà.
 • Không sử dụng thức ăn công nghiệp.
 • Đề cao yếu tố phòng bệnh hơn chữa bệnh.
 • Không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng cho gà.
Như đã nói ở trên, trong chăn nuôi gà hữu cơ, việc đảm bảo và duy trì sức khỏe cho vật nuôi, phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn cần được đề cao hàng đầu. Để có thể đáp ứng được điềunày, bà con cần đảm bảo các yếu tố như:
 • Gà cần được cung cấp đủ thức ăn với chất lượng tốt nhất. Đó là nguồn thực ăn tự nhiên, được rửa và làm sạch trước khi chế biến.
 • Nước uống cho gà là nước sạch, được thay thế thường xuyên.
 • Chuồng trại cho gà cần có diện tích rộng rãi, thoáng mát trong mùa hè, ấm trong mùa đông, được dọn dẹp sạch sẽ thường xuyên.
 • Gà cùng độ tuổi cần được nuôi nhốt cùng nhau.
 • Sức khỏe của gà được theo dõi thường xuyên, kịp thời phát hiện khi gà mắc bệnh để có giải pháp khắc phục kịp thời.
Trên đây là một vài thông tin cơ bản về việc chăn nuôi gà hữu cơ. Tuy nhiên, khi lựa chọn mô hình chăn nuôi này, với mỗi một yếu tố, bà con đều cần đi vào việc tìm hiểu chi tiết để có thể áp dụng tốt, mang lại hiệu quả chăn nuôi cao nhất.
Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Chăn nuôi Gà hữu cơ là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *