Để tre Bát Độ ra nhiều măng

Muốn năng suất măng cao cần phải chọn những khóm tre trồng được 2 năm tuổi trở lên, sinh trưởng tốt. Khóm tre phải được chăm sóc bón phân đầy đủ và chủ động tưới tiêu.

Để tre Bát Độ ra nhiều măng - de tre bat do ra nhieu mang

Sản phẩm măng tươi là loại rau sạch, nhiều nhà hàng, khách sạn chế biến thành các món luộc, nộm, ninh xương, được người tiêu dùng ưa chuộng và tiêu thụ mạnh. Hiện nay giá bán buôn 1 kg măng tre Bát độ tươi ở nhiều địa phương khoảng 4.000đ/kg và nhu cầu măng Bát độ tươi trên thị trường còn rất lớn, mang lại nguồn thu lớn cho các nhà vườn.

Tre Bát độ năm thứ 2 trở đi, nếu chăm sóc tốt là được thu hoạch. Thu măng khi thân măng còn ở giai đoạn chìm trong đất. Mỗi măng có đường kính 10 – 30cm, nặng 1- 8kg. Có thể dùng ăn tươi hoặc phơi khô.

Tre Bát độ nếu cứ để phát triển tự nhiên thì cây sinh trưởng thân lá mạnh, ra măng kém, năng suất măng thấp. Muốn năng suất măng cao cần phải tác động một số biện pháp kỹ thuật sau: Chọn những khóm tre trồng được 2 năm tuổi trở lên, sinh trưởng tốt. Khóm tre phải được chăm sóc bón phân đầy đủ và chủ động tưới tiêu.

Thời vụ tác động từ tháng 2 đến tháng 9 hàng năm. Cần chọn những ngày nắng ráo, dùng kéo cắt cây cắt đốn toàn bộ phần thân cành và lá cách mặt đất khoảng 4m trở lên để ức chế quá trình sinh trưởng thân lá, đồng thời kích thích quá trình phát triển ra nhiều măng. Tiến hành cắt tỉa những cây tre nhỏ có đường kính < 3cm và toàn bộ cành, lá cách mặt đất 40- 50cm cho thoáng gốc, sau đó dùng cuốc xới moi hết đất xung quanh gốc, cách gốc 40-45 cm kết hợp với chặt đứt toàn bộ vùng rễ ở độ sâu 20- 25 cm, để khô đất trong khoảng 10 ngày (nếu gặp mưa cần phủ nilon quanh gốc, đường kính cách gốc 2m).

Để tre Bát Độ ra nhiều măng - de tre bat do ra nhieu mang 1 640x480

Khai thác măng

Sau đó dùng phân tổng hợp NPK (12:5:10) của Lâm Thao bón cho mỗi hốc 1- 5 kg + 10-15kg phân chuồng hoai mục (tuỳ cây nhiều hay ít tuổi, cây tốt hay xấu) rắc xung quanh gốc, cách tâm gốc 25- 30 cm, dùng đất lấp đầy vun cao vào gốc (cao hơn mặt đất xung quanh 20-25cm) để tạo điều kiện cho măng ra được thuận lợi, tưới ẩm cho tre, khoảng 2 tháng sau tre bắt đầu ra măng, khi thấy măng mọc làm nứt đất, nhìn thấy đỉnh ngọn măng nhô lên khỏi mặt đất 5-10cm là lúc thu hoạch măng tốt nhất.

Chú ý: Nếu trong quá trình để khô 10 ngày (sau khi moi đất quanh gốc) do không có điều kiện che phủ nilon quanh gốc gặp thời tiết mưa ẩm, tre ra nhiều rễ mới, bà con cần chặt đứt rễ một lần nữa (cách làm như lần đầu nhưng định tiến về phía gốc 5-7cm) để thêm 5 ngày sau mới tiến hành bón thúc phân và vun cao đất vào gốc.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Để tre Bát Độ ra nhiều măng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *