Giống gà hướng trứng HA

Dòng sản phẩm gà siêu trứng HA vừa đáp ứng được tiêu chí chất lượng vừa giải được bài toán năng suất cho người nuôi.

Giống gà hướng trứng HA - 56935c62637c5

Nuôi gà HA tại HTX Trung Sơn, Hòa Bình

Xã hội phát triển, nhu cầu tiêu thụ trứng có xu thế tăng cao, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) đã tung ra thị trường giống gà hướng trứng HA với nhiều tính năng ưu việt.

Trong phong tục, tập quán của người Việt trước đây và thậm chí cả ngày nay, mỗi khi đi thăm người ốm hay người quen đều không quên mang theo chục trứng gà ta để làm quà, bởi đây được coi là thực phẩm bổ dưỡng. Khi các giống gà siêu trứng từ nước ngoài ồ ạt đổ vào Việt Nam, thói quen của người tiêu dùng vẫn là trứng gà ta.

Mặc dù có ưu điểm là tỉ lệ đẻ rất cao (260 – 300 quả/năm), song trứng gà công nghiệp có nhược điểm màu sắc không bắt mắt, kích thước lòng đỏ nhỏ, khối lượng lòng trắng lớn và khi ăn không có được mùi vị và màu sắc đẹp như trứng gà ta truyền thống.

Ngược lại, trứng gà ta có ưu điểm lòng đỏ to, trứng có mùi thơm và vị béo ngậy, tuy nhiên có nhược điểm là tỉ lệ đẻ rất thấp, chỉ đạt 90 – 100 quả/năm, xét hiệu quả kinh tế lại không đạt, khó trở thành hàng hóa số lượng lớn.

Do đó, việc Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương cho ra đời dòng sản phẩm gà trứng HA vừa đáp ứng được tiêu chí chất lượng vừa giải được bài toán năng suất cho người nuôi. TS Phạm Thị Minh Thu, cán bộ trung tâm chia sẻ, dòng gà lông màu hướng trứng HA được nghiên cứu chọn tạo từ nguồn gen giống gà hướng trứng của Ai Cập kết hợp với một số giống gà khác được nhân nuôi, chọn tạo tại trung tâm.

“Ưu điểm của dòng gà HA là vỏ trứng có màu trắng hồng giống màu vỏ trứng gà ta truyền thống. Không chỉ màu sắc mà chất lượng của trứng gà HA rất cao khi tỷ lệ lòng đỏ trên 30%, tỉ lệ lòng trắng thấp. Trứng có mùi thơm và vị ngậy nên rất hợp khẩu vị người tiêu dùng Việt Nam.

Đặc biệt, khắc phục được nhược điểm đẻ kém của các giống gà ri bản địa, gà HA có tỉ lệ đẻ xấp xỉ các giống gà công nghiệp siêu trứng khi đạt 233 – 235 quả/mái/năm với gà HA bố mẹ và 240 – 243 quả với gà HA12 thương phẩm. Trong khi đó, chỉ số tiêu tốn thức ăn/10 trứng chỉ là 1,9 – 2,1 kg với gà HA bố mẹ”, TS Thu nói.

Là một trong những đơn vị đầu tiên tiếp nhận và nuôi giống gà trứng HA, bà Bùi Thị Lan – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Trung Sơn, thôn Đồng Nhất, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình chia sẻ: “Trang trại gia đình tôi đang nuôi khoảng 10.000 con gà trứng HA của Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương. Giống gà HA có ưu điểm là tỉ lệ nuôi sống cao, trọng lượng bình quân 1,4 – 1,9 kg/con trưởng thành.

Gà có khả năng thích nghi rất cao, chịu kham khổ, năng suất trứng rất tốt, đạt trên dưới 240 quả/mái/năm. Đặc biệt, trứng có màu sắc trắng hồng, lòng đỏ to không khác gà ta nên phần lớn người tiêu dùng hiện nay khi mua bán đều coi đây là trứng gà ta nên rất thuận lợi về đầu ra cũng như giá bán cho người chăn nuôi. Chính vì hiệu quả kinh tế của nó, HTX đang tiến hành xây thêm chuồng trại để nuôi thêm khoảng 5.000 gà HA”.

Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: Giống gà hướng trứng HA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *