Giống Khổ Qua ( Mướp Đắng ) HMT 128 năng suất cao, trái dài, thịt chắc

Đây là giống khổ qua (mướp đắng) của Cty East West Seed (Hai mũi tên đỏ) được nông dân ưa chuộng bởi năng suất cao, trái dài, thịt chắc…

Giống Khổ Qua ( Mướp Đắng ) HMT 128 năng suất cao, trái dài, thịt chắc - 564c6c80d753e
Nông dân vui mừng vì giống khổ qua MT 128 đạt năng suất cao, chất lượng vượt trội so với các giống khác

Cty Hai mũi tên đỏ vừa tổ chức hội thảo đầu bờ cho hơn 50 nông dân và thương lái đến tham quan, đánh giá mô hình trồng giống khổ qua HMT 128 với diện tích 300 m2 của anh Trần Đức Lâm ở thôn Chử Xá, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu có dịp thực tế mô hình để nhận xét và đánh giá so sánh hiệu quả kinh tế của giống khổ qua HMT 128 với các giống khác.

Qua đó, đều có chung nhận xét là HMT 128 thích nghi tốt với vùng đất Văn Đức, năng suất cao, trái suôn dài, quả màu xanh và chắc trái, thời gian thu hoạch kéo dài nên thu được nhiều lứa, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trên cùng một đơn vị diện tích trồng giống khổ qua khác.

Anh Trần Đức Lâm cho biết, đây là năm đầu tiên anh trồng giống khổ qua HMT 128 sau khi được các đại lý và nhân viên kỹ thuật Cty tư vấn.

Trồng ngày 10/7/2015 và đã thu đợt đầu được 1,3 tấn trái, giá bán trung bình 9.000 đ/kg cho thu nhập trên 10 triệu đồng.

Hiện anh Lâm vẫn tiếp tục thu hoạch và dự kiến thu thêm khoảng 1 tấn trái nữa, nếu giá ổn định ước tính thu nhập khoảng 20 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lợi nhuận sẽ được 15 triệu đồng/300 m2, tức thu nhập gần 500 triệu đồng/ha.

Anh Lâm nhận xét, giống khổ qua HMT 128 sinh trưởng và phát triển rất khỏe, ra quả và thu liên tục, tỷ lệ trái loại 1 cao, suôn dài, quả màu xanh, chắc trái, bóng trái, nên giá bán cao hơn giống khác bình quân 2.000 đồng/kg.

Giống Khổ Qua ( Mướp Đắng ) HMT 128 năng suất cao, trái dài, thịt chắc - 564c6c8541466
Hội thảo đầu bờ giống khổ qua MT 128 của Hai mũi tên đỏ

Một điều chú ý là khi trồng giống này là cần phải trồng thưa, cây cách cây 1 – 1,2 m, làm giàn chắc chắn, làm thêm giàn ngang để cây có nhiều không gian để phát triển. Nếu bà con trồng dày, không đúng mật độ sẽ làm cây phát triển thân lá quá mức và đậu trái ít hơn.

Thực tế sau đợt mưa ngày 21/9, trong khi giống khác bị hỏng thì HMT 128 vẫn sinh trưởng chống chịu tốt với bệnh hại, thời tiết.

“Để có hiệu quả kinh tế cao, bà con cần chú ý nên trồng thưa, làm giàn cao, chắc chắn và chăm sóc đầy đủ phân bón, nước tưới… sẽ giúp cho cây phát huy được tiềm năng năng suất cao nhất do giống có khả năng phân cành nhánh mạnh, chống chịu bệnh hại tốt”, anh Lâm chia sẻ kinh nghiệm.

Tại buổi hội thảo, Cty Hai mũi tên đỏ có mời bác Kha, một thương lái ở địa phương đến tham quan đã cho biết, thị trường miền Bắc hiện rất ưa chuộng loại khổ qua trái dài 23 – 25cm, màu xanh đẹp, chắc trái, bảo quản được lâu, vận chuyển xa ít bị trầy xước.

“Giống khổ qua HMT 128 đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như tỷ lệ hao hụt thấp, bán có lời hơn, đặc biệt tỷ lệ trái loại 1 cao nên giá bán cao so với các giống khác. Bà con nên chọn giống này gieo trồng để có năng suất và lợi nhuận cao”, bác Kha nói.

Do giống khổ qua HMT 128 có khả năng thích ứng rất rộng nên có thể trồng ở nhiều vùng trên cả nước. Qua khảo sát nhận thấy giống này cũng cho năng suất rất cao ở miền Trung, cao nguyên Lâm Đồng, Đắk Lắk và ĐBSCL.

Với ưu điểm nổi trội về khả năng sinh trưởng, phát triển, nên người dân có thể thu hoạch kéo dài. Ngoài ra, với hình dạng trái dài, màu xanh đẹp, thịt trái chắc nên được thương lái và người tiêu dùng ưa chuộng, nhà vườn luôn bán được giá cao hơn các giống khác.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Giống Khổ Qua ( Mướp Đắng ) HMT 128 năng suất cao, trái dài, thịt chắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *