Hoa Cát Tường

Hoa Cát Tường tên tiếng Việt: cát tường, kiết tường, lan tường. Tên tiếng Anh: Lisianthus.Tên khoa học: Eustoma grandiflorum (Raf) Shinn, danh pháp 2 phần là Eustoma russellianum,thuộc họ Long đởm.Hoa Cát Tường - hoa cat tuong 500x427

 

Hoa cát tường có nguồn gốc từ miền Tây nước Mỹ, có khả năng chịu lạnh tốt. Cát tường là cây thân thảo, lá trơn, mọng nước. Tùy thuộc giống cây, điều kiện thổ nhưỡng có thể là cây ngắn ngày hay cây lâu năm (1-2 năm). Ở Việt Nam, hoa cát tường được trồng chủ yếu ở Đà Lạt.

Hoa đối xứng, có hình chuông, lưỡng tính, tự thụ phấn. Có 2 dạng hoa đơn và hoa kép với nhiều màu sắc: kem, tím, vàng, hồng, hồng phai, tím đậm, trắng viền tím. Hạt có kích thước rất nhỏ, với nội nhũ dầu nhiều, phôi mầm lớn, khi chín hạt có màu đen nhánh.

Cây hoa cát tường có 2 loại: giống hoa kép và giống hoa đơn với nhiều màu sắc khác nhau. Thời gian từ khi gieo hạt tới khi cho hoa kéo dài từ 7 – 8 tháng. Cây cao từ 15 – 120 cm tùy giống. Lá đơn mọc đối, không có lá kèm, có hình ô van hay hình bầu dục.

Cây hoa cát tường sinh trưởng phát triển tốt ở các điều kiện:

– Nhiệt độ: 15 – 20 độ C.

– Ánh sáng tự nhiên 70 – 80 Klux, 16- 18 giờ chiếu sáng/ngày.

– Độ ẩm đất: 65 – 75%

– pH đất: 6,0 – 6,8

– Đất cần có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều canxi, nhiều mùn, dễ thoát nước.

Hoa cát tường sau khi cắt khỏi cây, có thể giữ tươi từ 1 – 2 tuần nếu được chăm sóc tốt.

Với tên gọi cát tường có ý nghĩa là “may mắn”, nên hoa được ưa chuộng cả trong ngày thường và các dịp lễ Tết.

Nguồn: vietlinh.vn

Thảo luận cho bài: Hoa Cát Tường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *