Học cách trồng Cải cầu vồng siêu rẻ lại đẹp nhà, ngon cơm

Cải cầu vồng là loại rau xanh vừa đẹp mắt, vừa bổ dưỡng lại dễ trồng. Nó vừa có thể dùng để trang trí cho vườn nhà, vừa làm thực phẩm tốt cho sức khỏe con người.

Cải cầu vồng có lá màu xanh tươi sáng óng ả và thân với nhiều màu sắc rực rỡ đã gây chú ý mạnh mẽ đối với những ai một lần được nhìn thấy chúng. Ngoài tên gọi được đặt theo màu sắc, loại cải này còn được gọi là cải Thụy Sỹ. Kỹ thuật trồng rau cải cầu vồng không làm khó cho các bà nội trợ.

Cải cầu vồng có thể trồng như cây lâu năm vì một bụi của chúng có thể sống được một vài năm nếu chăm sóc tốt. Chúng ta có thể cắt cuống hoa đi để cây tiếp tục cho ra lá mới.

Học cách trồng Cải cầu vồng siêu rẻ lại đẹp nhà, ngon cơm - ky thuat trong cai cau vong sieu re lai dep nha ngon com.04

Kỹ thuật trồng rau cải cầu vồng không quá khó

Không chỉ có lợi thế về ngoại hình, cải cầu vồng còn ẩn chứa bên trong chúng là rất nhiều loại dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Mỗi loại màu sắc lại mang đến một loại vitamin và khoáng chất khác nhau do dó cải cầu vồng ví von như một loại thực phẩm siêu dinh dưỡng. Đặc biệt trong cải cầu vồng có chứa hai hoạt chất axit syringic và kaempferol giúp ổn định đường huyết, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường và cả bệnh ung thư.

Trước kia cải cầu vồng chỉ được trồng ở các nước phương tây thì giờ đây chúng có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Tại Việt Nam giờ đây đã có thể tự trồng cho gia đình mình một vườn cải cầu vồng để làm cảnh ngắm chơi và làm rau ăn rất ngon và bổ dưỡng.

Chuẩn bị

Giống: Cải cầu vồng được trồng hoàn toàn bằng hạt giống. Có thể gieo trực tiếp hạt giống vào chậu, thùng xốp, thậm chí là trồng ngay trong vườn hoặc chuẩn bị giá thể trồng gieo hạt cho đến khi thành cây con rồi đem ra ngoài vườn trồng.

Học cách trồng Cải cầu vồng siêu rẻ lại đẹp nhà, ngon cơm - ky thuat trong cai cau vong sieu re lai dep nha ngon com.03

Gieo hạt giống vào đất trong vườn hoặc chuẩn bị chậu kiểng, thùng gỗ

Gieo vào từng ô, mỗi ô một hạt, gieo sâu khoảng 1,5cm. Gieo xong nên phun nước làm ẩm bề mặt giá thể trồng và để chúng ở nơi thoáng mát. Nếu thời tiết thuận lợi chỉ khoảng 1 tuần để số hạt giống nảy mầm hết.

Đất trồng: Các loại đất chua không thích hợp để trồng cải cầu vồng, đất chua sẽ làm cho cây còi cọc và chậm lớn. Vì vậy trước khi trồng, nên xử lý khử chua cho đất bằng cách rắc vôi bột và phơi đất. Đất trồng thoát nước tốt và có khả năng giữ độ ẩm cao sẽ là loại đất lý tưởng để cây phát triển.

Tưới nước thường xuyên và định kỳ bón thêm các loại phân hữu cơ như phân trộn với mùn xơ dừa, vỏ cây nghiền nhỏ để giữ ẩm cho đất và diệt được cỏ dại. Lớp phủ cũng sẽ giúp lá cây được sạch sẽ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ở lá.

Quá trình trồng

Khi cây cải cầu vồng con đạt chiều cao khoảng 10cm và ra nhiều lá, nên di chuyển chúng ra nơi có diện tích đất rộng hơn để chúng sinh trưởng và phát triển được tốt nhất. Trước khi trồng xuống đất mới, cần bón lót cho đất một chút phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng cho cây mau bén rễ.

Chăm sóc

Cũng giống như các loại cây rau khác, cải cầu vồng rất ưa độ ẩm. Chúng cần phải được cung cấp nước thường xuyên để phát triển, nhất là những tháng mùa hè. Tiến hành tưới nước cho cây 2 lần một ngày vào buổi sáng sớm và lúc chiều tối.

Khi cây đạt kích thước chiều cao khoảng 20cm nên tiến hành tỉa thưa cho chúng. Lưu ý, khi trồng nên đặt các cây cách nhau khoảng 20 -30cm để tán lá có thể phát triển tốt nhất.

Học cách trồng Cải cầu vồng siêu rẻ lại đẹp nhà, ngon cơm - ky thuat trong cai cau vong sieu re lai dep nha ngon com.02

Trồng cải cầu vồng tại nhà vừa để làm đẹp lại vừa có thể làm thức ăn

Ánh sáng: Cải cầu vồng ưa sáng, do đó khi trồng nên chọn nơi đón được nhiều ánh sáng mặt trời để cây phát triển tốt nhất. Có thể là ở trước sân nhà, trên ban công. Vừa đón được nhiều ánh nắng vừa khoe được hết vẻ đẹp của chúng cho mọi người chiêm ngưỡng.

Thu hoạch

Sau 65-70 ngày gieo hạt là đã có thể thu hoạch những cây cải cầu vồng đầu tiên. Cải trưởng thành có tán lá to rộng, thân mập và to. Cũng có thể thu hoạch bất cứ lúc nào cảm thấy chúng đã có thể ăn được. Khi thu hoạch có thể hái cả cây hoặc hái lá từ ngoài vào trong để lại những lá non để cây tiếp tục lớn.

Nguồn: vietq.vn

Thảo luận cho bài: Học cách trồng Cải cầu vồng siêu rẻ lại đẹp nhà, ngon cơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *