Hướng dẫn chăm sóc cây mật cật

Cật mật là loài cây cảnh thuộc họ cau cọ, có thể phát triễn rất tốt trong không gian văn phòng.Hướng dẫn chăm sóc cây mật cật - chau cay mat cat 480x640

Cây mật cật là cây bụi thưa, cao 1-2 m, gốc có nhiều rễ phụ và chồi bên. Thân nhẵn, đốt đều đặn, mang nhiều bẹ khô do lá rụng để lại. Lá kép chân vịt, chia 5-10 lá phụ dạng dải, đầu nguyên hoặc chia 2 thùy nông, màu xanh bóng đậm. Cụm hoa thẳng đứng cao 0,5-0,7 m, mọc ở giữa đám lá. Hoa màu vàng đơn tính. Quả hình cầu mang 1 hạt. Theo nghiên cứu của Nasa, loài cây văn phòng này có tác dụng thanh lọc không khí, loại bỏ nhiều chất hữu cơ dễ bay hơi, các chất độc gây ô nhiễm rất hiệu quả.

Cật mật thích nghi với ánh sáng lốm đốm là tốt nhất trong mùa hè. Vào mùa đông, nó có thể chịu được ánh sáng bóng. Tưới nước tự do trong mùa hè, đảm bảo thoát nước hoàn toàn trong 15 phút là được. Vào mùa đông, giảm lượng nước tưới một lần một tháng hoặc mỗi tuần, tùy thuộc vào nhiệt độ. Nhiệt độ phòng rất thích hợp với loài cây này. Đất trồng cần tơi xốp và nên bón phân (dạng viên) cho cây mỗi 2 tháng/lần, không bón phân vào mùa đông hoặc trồng cây trong phòng máy lạnh.

Lưu ý: khi trồng trong nhà, nên luân chuyển cây ra ngoài hàng tuần giúp cây phát triễn tốt hơn.

Cây cật mật có thể nhân giống bằng hạt, tuy nhiên chúng không dễ dàng ra hoa. Vì thế muốn nhân giống, phương pháp hiệu quả nhất là tách bụi mỗi khi thay chậu. Lưu ý rằng cật mật sẽ phát triễn những nhánh con nhỏ xung quanh cây chính, hãy cẩn thận tách chúng ra, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và khiến chúng phát triễn chậm lại. Nên tách bụi và thay chậu vào mùa xuân, thao tác thật nhẹ nhàng và tránh làm ảnh hưởng nhiều đến bộ rễ.

Thường xuyên cắt bỏ lá già, lá khô héo để phòng bệnh cho cây văn phòng.

Nhiều nơi còn gọi cây với tên: Trúc mây, trúc nhật

– Sưu tầm –

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn chăm sóc cây mật cật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *