Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc hoa cây cảnh   »   Cách tạo thế cây Tùng bonsai của nghệ nhân Nhật Bản

Cách tạo thế cây Tùng bonsai của nghệ nhân Nhật Bản

Cây Tùng bonsai rất được ưa chuộng ở Nhật bởi vể đẹp của nó cũng như việc tạo dáng cho nó không quá khó khăn. Hãy cùng theo dõi cách tạo tán cho cây tùng bonsai của nghệ nhân Kimura.

Bước thứ nhất: Vệ sinh cành tùng

Đầu tiên hãy làm sạch bằng cách ngắt (hoặc cắt) bỏ mọi đọt lá nhỏ xuất hiện từ thân của cành tùng, kể cả các lá già và toàn bộ những chi thứ chúi đầu hướng xuống đất.

Cách tạo thế cây Tùng bonsai của nghệ nhân Nhật Bản - cay tung bonsai2 300x300

Cây tùng bonsai (hình 1)

Nếu xét trên một mặt phẳng song song với mặt đất, chúng ta thấy sẽ có những chi thứ nằm ngang thân cành, có chi lại chĩa lên trời và có chi chĩa xuống đất. Những chi chĩa xuống đất các bạn hãy cắt bỏ

Cành Tùng sau khi đã vệ sinh sẽ chỉ còn lại những chi thứ chĩa lên trời và có những chi mọc ngang với thân cành. Cắt xong bạn hãy tiếp tục làm sạch. Bạn hãy dùng kéo tỉa bỏ bớt những cụm lá mọc quá rậm rạp. Dùng tay hoặc kéo ngắt bỏ hết những lá , chi thứ yếu ớt, lơ thơ mọc ra từ thân của cành tùng.

Tóm lại, bạn hãy tỉa cho lá tùng nhìn thật thoáng, chỉ giữ lại những chi khỏe mạnh mà bạn chắc chắn rằng chúng sẽ thành được các cành nhánh trong tương lai. Những chi yếu chúng có thể vẫn sống nhưng trong vài năm sẽ rụng đi, vĩnh viễn cũng không bao giờ mạnh lên được bất kể bạn chăm chúng cách nào.

Bấm ngọn: Trước khi bấm ngọn, bạn thấy những đọt non vọt tương đối mạnh mẽ. Bạn hãy bấm bỏ những ngọn vượt này cho tới vùng biên của lá.

Một số điều cần lưu ý:

  • Nếu cành không xuất hiện những đọt non phát triển, có nghĩa là cây Tùng chưa phát triển được mạnh.
  • Cây chưa phát triển thì bạn cần tránh không nên làm công việc tỉa, uốn tàn lá.
  • Cây chưa mạnh mà bạn uốn tỉa thì nó sẽ lại càng yếu. Chuyện chết cành sẽ rất dễ xảy ra. Và chuyện cây có thể lấy lại sức cũng sẽ rất khó khăn, rất chậm. Lý do đó là do không có đọt phát triển thì cây sẽ không có chóp rễ phát triển.
  • Nếu thấy cây yếu (không vọt đọt) mà bạn bón phân vào thì nó lại sẽ càng yếu thêm.

Cuối cùng, bạn hãy dùng bàn chải sợi kim loại (sợi đồng là vừa, tránh đừng dùng sợi thép quá bén vì nó có thể làm hư xước lớp nhu mô vỏ màu đỏ) tẩy sạch lớp vỏ mỏng đang bong dần ở thân cành đi.

Bước thứ 2: Quấn dây, xòe tàn

Khi cành đã được gọn sạch, bạn hãy nhìn từ trên xuống hoặc nhìn ngang xem đã vừa ý chưa, và chúng ta sẽ bắt đầu quấn dây. Thông thường người ta sẽ dùng cỡ dây khoảng 1,5 mm. Tỏa đều các chi thứ của cành tùng. Bạn có thể kiểm soát lại mật độ phân bố lá trên cành để sao cho mọi điểm trong ngoài đều có mức dày dặn tương tự nhau. Nhìn ngang, các bạn sẽ thấy mật độ lá thưa dần từ gốc cho tới ngọn. Vùng ngọn là nơi sẽ có sức tẳng trưởng mạnh nhất, cho nên, vùng này cần ít lá hơn vùng gốc sẽ giúp cho toàn cành có mức tăng trưởng cân bằng nhau.

Bước thứ ba: Uốn cành

Để có thể thấy được rõ hơn bước thứ ba và thứ tư của phương pháp làm tàn cây Tùng bonsai kiểu Kimura, mời các bạn theo dõi hình ảnh dưới đây: cành xệ xuống, nhưng ngọn cành vẫn có thể vươn lên chứng tỏ sự sống vẫn rất mạnh mẽ trước thiên nhiên.

Nhờ xếp chi tỏa đều, những điểm phát tán của ngọn chi thứ trong cành sẽcó đủ điều kiện để phát triển tốt: nắng, gió, không gian… (không chi nào che chắn chi nào cả).

Bước thứ 4: Vuốt ngọn cong lên

Cách tạo thế cây Tùng bonsai của nghệ nhân Nhật Bản - cay tung bonsai1 300x300

Cây tùng bonsai (hình 2)

Bạn còn nhớ ở bước 1 ta phải tỉa hết mọi chi hướng xuống đất không? Đó là bởi vì đặc điểm sinh lý của tùng là cần “lá ngửa hứng sương” thì mới phát triển khỏe mạnh được. Do đó bạn sẽ phải nắn vuốt làm sao cho mọi lá của cây đều hướng lên trời để cây tùng bonsai có thể phát triển bình thường được.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách tạo thế cây Tùng bonsai của nghệ nhân Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *