Cây bonsai dáng huyền

Cây bonsai dáng huyền cũng là một trong những dáng cây cơ bản trong nghệ thuật cây cảnh. Cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về cây bonsai dáng huyền sau đây nhé.

Dáng huyền (Full Cascade, thác đổ): Đây là những cây khi mọc trên sườn núi dốc đứng. Kiều này thường có các nhánh thấp nhất thấp hơn đáy chậu, Tạo dáng sao cho giống như 1 ngọn thác chảy qua ghềnh đá được cho là đẹp nhất.

Cây bonsai dáng huyền - cay bonsai dang huyen1 300x200

Cây bonsai dáng huyền (hình 1)

Cây bonsai dáng huyền là cây có phần gốc trong chậu nhưng thân cây lại trườn qua mép chậu đổ xuống về phía dưới đáy chậu. Trong thiên nhiên, những cây có dáng này phải sống trong những hoàn cảnh nghiệt ngã nhất. Có thể nói hoàn toàn không hề có một chút thuận lợi, dường như chỉ có khó khăn bất hạnh. Cây đã mọc ở sườn núi đá, lại không có đất ăn, rễ cây phải tự tiết ra hàm lượng axit phá hủy bề mặt đá dần dần từng tý, từng tý một, hết sức kiên trì bám hốc đá mà duy trì sự sống. Trong khi thiên nhiên lại khắc nghiệt, luôn gieo tại họa: nắng lửa, mưa ngàn, bão tố, lũ quét … khủng khiếp. Cây có thể bị bật gốc, đổ dốc ngược ngọn theo dốc núi.

Cây bonsai dáng huyền - cay bonsai dang huyen2 300x300

Cây bonsai dáng huyền (hình 2)

Chỉ có sức sống tự thân trong cây mà gốc cây vẫn kiên cường bám chắc được vào vách núi, sống treo lơ lửng giữa trời mây, vẫn luôn xanh tốt, vẫn vươn lên và luôn quay ngọn về phía gốc (cội nguồn sinh ra) quả là sự kì diệu hết sức. Đưa dáng cây này vào trong chậu, cần nâng niu trân trọng đặt lên đôn, nghệ thuật cây cảnh như là phương tiện để khắc họa một lời tuyên ngôn: con người với đức tính tuyệt vời can trường, bất diệt và cũng không hề kém phần lãng mạn . Về thẩm mỹ, dáng huyền được coi là kỳ dị nhất, và cũng thơ mộng nhất. Điệu đi của cây cần hết sức mềm mại, duyên dáng. Cây cành thì buông thả tự nhiên, không quá qgò bó. Các chi cũng có thể có hai ba tầng, thoáng đạt, phóng khoáng, không gò và bông tán. Ngọn lượn ngoặt lên theo hướng về phía gốc. Cây bonsai dáng huyền trông hết sức yểu điệu, duyên dáng. Chẳng thế mà thời xưa Lý Bạch trên đường vào Ba Thục khi thấy một cây tùng già lộn ngược, tựa vào vách đá đẹp quá mà đã thốt lên: “Khô tùng đèo quải ỷ tuyệt bích”. Một biến cố thiên nhiên do sụt lở đất đá bất ngờ đã tạo nên cây tùng có dáng huyền, đó chính là nét kỳ lạ, đỉnh cao của vẻ đẹp.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cây bonsai dáng huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *