Cây thế bonsai và những quy tắc cơ bản (Phần 3)

Với bài viết này các bạn hãy cùng tìm hiểu những quy tắc trong việc chọn chậu cho cây thế bonsai cũng như những kiến thức cơ bản trong việc chăm sóc cây thế bonsai.

Chậu

Cây thế bonsai nên được đặt đằng sau vạch chính giữa của chậu, và sang phía bên trái hoặc bên phải của vạch trung tâm.

Cây thế bonsai và những quy tắc cơ bản (Phần 3) - cay the bonsai8 300x231

Cây thế bonsai và những quy tắc cơ bản (hình 1)

Độ sâu của chậu cũng cần phải bằng với đường kính thân cây, ngoại trừ những cây có dáng rũ xuống.
Bạn nên sử dụng những chậu có màu men thích hợp đối với việc tưới tiêu và chăm sóc cây, những màu men đó bạn phải cân nhắc sao cho hài hòa với màu sắc của hoa.
Nên chọn những chậu có phần chiều rộng gấp 2/3 chiều cao của cây. Với những cây lùn thì chiều rộng chậu lại cần phải gấp 2/3 bề rộng thân cây.
Kiểu dáng chậu cũng đòi hỏi phải phù hợp với kiểu dáng của cây thế bonsai. Chậu có hình chữ nhật thì thường thích hợp với những cây dáng thẳng không uốn éo nhiều, còn đối với những cây thẳng không bình thường, những cây mà có nhiều ác điểm uốn trên thân thì chậu hình oval hoặc hình tròn là thích hợp nhất. Đối với những cây thế bonsai lớn thì ta nên trồng chúng ở sâu trong những chậu hình chữ nhật.

Chăm sóc

Qúa trình trồng cây thế bonsai cần trộn chung nhiều các loại đất vào một chậu, không nên phân ra thành nhiều lớp đất (Đây là qui tắc mới, vẫn sẽ có khá nhiều tranh cãi).
Ta cần chú ý bón phân đầy đủ theo nhu cầu phát triển của cây (Đây cũng là qui tắc mới, vẫn sẽ có nhiều tranh cãi).
Ta nên tưới nước theo chiều từ trên xuống, tránh để cây thế bonsai bị ngập trong nước, vì điều này sẽ làm cản trở sự tích tụ muối của cây.

Cây thế bonsai và những quy tắc cơ bản (Phần 3) - cay the bonsai9 300x225

Cây thế bonsai và những quy tắc cơ bản (hình 2)

Ta nên tăng độ ẩm của cây bằng cách đặt chậu cây vào trong một khay đựng nhiều đá cuội và nước hoJWC đặt chậu bonsai ở dưới một cái ghế dài ẩm ướt, nhưng không được để sương bị bám lại trên cây (Đây là qui tắc mới, vẫn sẽ có nhiều tranh cãi. Vì sương mù có khả năng làm tăng sự tích tụ muối trên lá, và thực tế thì nó không có tác dụng gì trong việc giúp làm tăng độ ẩm cho cây).
Ta cần chú ý dọn sạch hết những hạt cát mịn từ bất kì loại hỗn hợp đất nào, chỉ nên sử dụng những hòn đá thô và nhỏ.
Chỉ tưới nước khi nào bạn thấy cây thực sự cần được tưới, không tưới chúng theo một thời khóa biểu cố định nào cả.
Cho cây thế bonsai tiếp xúc nhiều với nhiệt độ cuả môi trường bên ngoài. Chỉ với những cây bonsai nhiệt đới và cận nhiệt đới (với hầu hết các bộ phận) thì đều thích hợp cho việc để chúng ở trong nhà. Nếu chúng được đặt ở bên trong nhà thì phải đảm bảo rằng nhiệt độ môi trường thấp và phải phù hợp để có thể tạo nên tình trạng tiềm sinh cho cây.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cây thế bonsai và những quy tắc cơ bản (Phần 3)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *