Cách chăm sóc cây bonsai trồng trong nhà

Cây bonsai trồng trong nhà có những đặc điểm đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc đặc biệt để giúp cây phát triển khỏe mạnh và ổn định thế, dáng. Cùng tìm hiểu ngay cách chắm sóc cây bonsai trồng trong nhà ngay sau đây.

1. Cây bonsai trồng trong nhà của bạn phải cần được đặt ở nơi có ánh sáng tốt. Nếu không có đủ lượng tia UV (tia tử ngoại), cây sẽ chết hoặc không phát triển được bình thường. Ban ngày, cây sẽ cần được giữ ấm ở nhiệt độ tối thiểu là khoảng 60 độ F. Ở điều kiện nhiệt độ phòng như vậy cây mới có thể tái tạo được năng lượng và giúp cây phát triển bình thường. Bạn cũng cần thường xuyên phun sương cho lá cây. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ nghĩ tới chuyện đặt cây bonsai của bạn vào trong một cái đĩa đệm hoặc một cái chậu đầy nước, bởi điều này sẽ rất nguy hiểm và có thể làm thối rễ. Tất nhiên vào buổi tối, bạn có thể hạ bớt nhiệt độ cho cây bonsai, cũng như có thể đặt cây ra bên ngoài môi trường tự nhiên.

Cách chăm sóc cây bonsai trồng trong nhà - cay bonsai trong trong nha1 300x221

Chăm sóc cây bonsai trồng trong nhà (hình 1)

2. Bạn nên thay chậu cho cây cứ khoảng hai năm một lần, và tốt nhất là nên thay vào mùa xuân. Khi sang chậu, bạn cần phải nhẹ nhàng tỉa bớt rễ. Tùy thuộc vào kích cỡ, chiều dài  của rễ, bạn nên tỉa bớt từ 1/3 đến 2/3 tính từ đầu rễ. Có thể bạn sẽ muốn thay chậu cũ bằng một chiếc chậu mới tương tự như vậy để duy trì hiệu ứng cũ. Và bạn cần phải nhớ làm hệ thống lỗ thoát nước cho cây. Nếu ướt quá rễ cây sẽ bị úng thối. Chậu trồng cây bonsai nông hơn những chậu trồng cây trong nhà thông thường thì phải khác. Bởi vậy, nếu bạn muốn bón phân cho cây, bạn cần phải pha loãng nồng độ phân sao cho phù hợp, nếu không thứ chất lỏng đó có thể sẽ làm phỏng rễ cây. Cây bonsai cũng cần được bón phân khoảng 3 tuần một lần – nhưng bạn không nên bón phân cho cây vào mùa đông.

3. Cây bonsai của bạn sẽ cần được cắt tỉa và uốn thường xuyên để giữ được dáng cây theo như ý muốn. Bạn cũng nên làm việc này vào mùa xuân – trước khi mùa cây cối bắt đầu phát triển, và sau đó hãy làm thường xuyên trong suốt mùa xuân.

Cách chăm sóc cây bonsai trồng trong nhà - cay bonsai trong trong nha2 300x169

Chăm sóc cây bonsai trồng trong nhà (hình 2)

4. Vì cây bonsai của bạn được đặt trong một cái chậu nông nên nó có thể sẽ khá nhạy cảm với sâu bọ và bệnh nông nghiệp. Việc tưới nước thường xuyên sẽ giúp giữ ẩm cho cây cũng tạo điều kiện cho các loại sâu hại phá cây như rệp vừng, sâu bướm, kiến và nhện đỏ phát triển. Bạn luôn phải hết sức chú ý tới các dấu hiệu bất thường của cây để phát hiện sâu, bệnh kịp thời. Khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường, bạn nên sử dụng thuốc trừ sâu để xử lý. Bệnh thường gặp nhất ở các cây bonsai đó là bệnh nấm. Nếu bạn trông thấy một lớp bột trắng phủ đầy trên chồi và lá cây thì có nghĩa là cây của bạn đang bị bệnh nấm Mindiu. Bạn cần tham khảo những người có chuyên môn để chữa trị cho cây vì loại nấm này có tốc độ sinh trưởng rất nhanh và ảnh hưởng rất nhiều đến cây.

5. Khi quan sát bonsai bạn để ý nhiều đến lá của cây. Nếu bạn thấy một đám gỉ màu cam hay màu nâu xuất hiện trên lá cây thì điều đó cho thấy bạn đã bón quá nhiều kali cho cây bonsai trồng trong nhà của bạn. Nếu cây bonsai của bạn không có đủ hàm lượng chất sắt, lá cây sẽ chuyển sang màu vàng trong khi gân lá vẫn giữ nguyên màu xanh. Loại bệnh này thường xuất hiện ở những loại đất có chứa đá phấn hoặc đá vôi – loại đất sẽ “giam chặt” sắt. Trong trường hợp này, bạn hãy thay chậu cho cây và thay phân compost (phân trộn).

Cách chăm sóc cây bonsai trồng trong nhà - cay bonsai trong trong nha3 300x200

Chăm sóc cây bonsai trồng trong nhà (hình 3)

6. Bạn nên rửa sạch bonsai thường xuyên bằng một bàn chải nhỏ. Đừng để sót bất cứ một phần nào của cây trên đất sau khi bạn cắt tỉa xong – nó sẽ bị phân hủy và làm phát sinh các loại bệnh về nấm và rêu. Một số người nghĩ rằng rêu là vật trang trí cho cây và không muốn cạo sạch rêu. Trong trường hợp này thì tối thiểu nên giữ cho rêu không mọc trên thân và cành cây – dùng một cái bay đặc biệt, hoặc một cái bàn chải đánh răng bằng ni lông cứng để cạo sạch rêu trên những vùng đó. Dùng nhíp để nhổ sạch cỏ – nhớ rằng bất cứ một loại cỏ nào cũng có thể hút mất chất dinh dưỡng của cây.

Việc trồng và chăm sóc cây bonsai là một nghệ thuật. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ lưỡng và chi tiết hơn, hãy tìm đọc sách vở, tài liệu và tham khảo ý kiến của những người chơi có kinh nghiệm.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách chăm sóc cây bonsai trồng trong nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *