Cao Bằng: Ứng dụng KH&CN trồng cây ăn quả năng suất chất lượng cao

Bộ KH&CN đã phê duyệt dự án “Ứng dụng KH&CN trồng một số loại cây ăn quả năng suất, chất lượng cao trên địa bàn xã Trường Hà, huyện Hà Quảng” và giao Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN (thuộc Sở KH&CN Cao Bằng) chủ trì thực hiện.

Dự án này nhằm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) nhằm nâng cao hiệu quả phát triển KT-XH tại các địa phương có điều kiện khó khăn.

Xuất phát từ thực tế của địa phương, Cao Bằng đã đề xuất và Bộ KH&CN phê duyệt dự án “Ứng dụng KH&CN trồng một số giống cây ăn quả năng suất, chất lượng cao trên địa bàn xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng” thuộc chương trình “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ  KH&CN phục vụ phát triển kinh tế – xã hội nông thôn và miền núi” giai đoạn 2011 – 2015.

Cao Bằng: Ứng dụng KH&CN trồng cây ăn quả năng suất chất lượng cao - trong oi dai loan o cao bang 2

Cao Bằng ứng dụng tiến bộ công nghệ nâng cao năng suất cây trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao

Trong 2 năm 2014 – 2015, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KHCN tỉnh Cao Bằng, đơn vị được Bộ KH&CN giao chủ trì thực hiện dự án đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm rau, hoa, quả Gia Lâm – Viện Nghiên cứu Rau quả, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức khảo sát địa bàn, xây dựng chi tiết kế hoạch triển khai dự án. Tổ chức hội nghị với các đơn vị phối hợp trước khi triển khai, xác định trách nhiệm và quyền lợi cụ thể trong đơn vị; tập huấn cho 5 cán bộ khuyến nông, khuyến lâm cơ sở và 4 lớp tập huấn cho 200 người dân trong xã được hưởng lợi dự án…. Dự án sẽ góp phần phát huy lợi thế trong sử dụng quỹ đất và nguồn lao động để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại xã, có khí hậu phù hợp để phát triển nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, từng bước tạo vùng quy hoạch cây trồng, vật nuôi mới trên địa bàn xã.

Tính đến nay, dự án đã triển khai theo đúng kế hoạch và tiến độ đề ra, các cây trồng mới đã và đang sinh trưởng, phát triển tốt và đã cho thu nhập, từng bước hỗ trợ cải thiện đời sống cho người dân, như:

Đã trồng được 5 ha/5 ha chuối tiêu hồng, tại xóm Hoàng I và Hoàng II, là giống đã được  tuyển chọn có chất lượng ngon, mùi thơm, màu đẹp, để lâu không bị nát, do cây mẹ nảy mầm  nhiều, quả chín có màu vàng sáng, thịt quả rắn, hương vị ngọt thơm, khi chín vỏ quả dày và rắn, không nhũn như các giống chuối tiêu khác nên rất thuận tiện cho vận chuyển. Về mùa hè chuối Tiêu Hồng ăn có vị ngọt không chua như chuối tiêu ta. Cây mẹ đẻ nhánh nhiều nên được thu hoạch quanh năm. Hiện nay tỷ lệ cây sống đạt 95%, trong đó 70% cây đã cho ra buồng; Trồng 2 ha/2 ha đại táo Đài Loan,  tại Hoong I, Hoong II, xóm Pắc Bó, giống táo mới thuần chủng được nhân giống từ cây bố mẹ đầu dòng cho hiệu quả kinh tế cao, giống táo này sau 1 năm đã cho quả, rất dễ trồng và chăm sóc, cùng với ưu điểm ăn giòn, ngọt, vỏ mỏng, quả to từ 7- 10 quả/1 kg; đại táo Đài Loan đang được bà con các tỉnh lựa chọn làm cây để phát triển kinh tế gia đình, hiện tỷ lệ cây sống và đang cho ra quả đạt 90 %; 

Trồng 3ha/ 3ha giống ổi Đài Loan, tại Hoong I, Hoong II, xóm Pắc Bó, tỷ lệ cây sống đạt 80%; đây là cây trồng dễ tính, sinh trưởng khỏe, ra quả quanh năm, sau 6 tháng đã cho quả, quả to, ít hạt, trọng lượng quả lớn, trung bình quả 250-300gam, riêng quả ra lứa đầu đạt tới 500-700gam/quả. Khi chín thịt quả giòn, mềm, mùi thơm nhẹ, vị ngọt mát, giàu dinh dưỡng. Đến nay ổi đã cho quả như gia đình ông Đàm Văn Trường, đã bán được 5 triệu đồng trong vụ đầu; Trồng 5 ha/ 5 ha na dai tại  2 xóm Nà Mạ và Nà Kéo, tỷ lệ cây sống đạt 70 %, hiện người dân đang chăm sóc theo quy trình.

Cấp phát vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho mô hình. Hướng dẫn người dân làm cỏ, bón phân, cắt tỉa mầm dại, cắt tỉa cành sâu bệnh…

Kết quả của dự án đã góp phần tích cực trong phát triển KT-XH từ ứng dụng các tiến bộ KH&CN, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cao Bằng: Ứng dụng KH&CN trồng cây ăn quả năng suất chất lượng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *