Nuoitrong123  »  Tin khuyến nông   »   Ứng dụng khoa học vào phát triển cây ăn quả ở Lạng Sơn

Ứng dụng khoa học vào phát triển cây ăn quả ở Lạng Sơn

Lạng Sơn đã có nhiều cơ chế hỗ trợ như mở lớp tập huấn hướng dẫn kĩ thuật khoa học vào trồng cây, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng.

Để khai thác tiềm năng, thế mạnh về trồng cây ăn quả, trong những năm qua, nhiều hộ nông dân trong tỉnh Lạng Sơn đã mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, trên các vườn đồi, thung lũng, núi đá vôi… đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, trong quá trình trồng, chăm sóc, bà con chưa thực hiện đúng kỹ thuật nên một số cây trồng bắt đầu có nguy cơ thoái hóa, kiến cho năng suất, chất lượng cây ăn quả giảm.

Giám đốc Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn, Lê Minh Thanh cho biết: Để giải quyết vấn đề này, thời gian qua, tỉnh đã có nhiều cơ chế hỗ trợ như mở lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng cho người nông dân; xây dựng các đề tài nghiên cứu, phục tráng một số loại cây ăn đặc sản… Điển hình như phương pháp cắt tỉa cành, cải tạo cây na dai ở Chi Lăng; dự án cải tạo vườn nhằm nâng cao chất lượng và năng suất cho vùng vải thiều Hữu Lũng.

Cùng với đó, ngành khoa học của tỉnh còn lập vườn ươm, tạo cây mẹ đầu dòng sạch bệnh để sản xuất cây giống phân phối cho bà con. Hằng năm, Sở Khoa học và Công nghệ còn phối hợp với ngành nông nghiệp tỉnh tiến hành nghiên cứu, phân tích hiện trạng đất đai ở một số huyện để tìm giải pháp cải tạo đất trước khi trồng cây ăn quả.

Ứng dụng khoa học vào phát triển cây ăn quả ở Lạng Sơn - tang nang suat 112a 1

Nông dân Lạng Sơn ứng dụng khoa học vào phát triển cây ăn quả

Cụ thể, đối với cây na dai ở huyện Chi Lăng, thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tiến hành cải tạo các vườn na kém hiệu quả, hướng dẫn bà con áp dụng các biện pháp thâm canh, chăm sóc bón phân, phòng trừ dịch bệnh… Nhờ đó đã góp phần bảo tồn, lưu giữ được nguồn gen, phục tráng và phát triển nguồn giống cây sạch bệnh, có khả năng chống chịu tốt, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng quả na, trở thành một vùng sản xuất hàng hóa lớn của tỉnh, với diện tích hơn 1.200 ha, sản lượng hàng năm đạt từ sáu đến bẩy nghìn tấn quả…

Cùng với đó, ngành khoa học tỉnh còn lập vườn ươm, tạo cây mẹ đầu dòng sạch bệnh để sản xuất cây giống phân phối cho bà con. Đồng thời, Sở phối hợp với ngành nông nghiệp tỉnh tiến hành nghiên cứu, phân tích hiện trạng đất trồng ở một số huyện để tìm giải pháp cải tạo đất trước khi trồng cây ăn quả.

Ví dụ, đối với cây quýt vàng Bắc Sơn, thời gian qua, Sở KH&CN tiến hành cải tạo các vườn quýt kém hiệu quả, áp dụng các biện pháp thâm canh để nâng cao năng suất, chất lượng. Kết quả nghiên cứu của đề tài góp phần bảo tồn, lưu giữ được nguồn gen cây cam, quýt đầu dòng của địa phương, phục tráng và phát triển nguồn giống cây sạch bệnh, có khả năng chống chịu tốt, góp phần đa dạng hóa cơ cấu cây trồng của địa phương.

Song song với việc nghiên cứu, cải tạo giống, cải tạo đất…, Sở KH&CN còn tổ chức các lớp tập huấn cho bà con về kỹ thuật nhân giống, trồng và thâm canh các loại cây ăn quả. Hiện nay, Sở KH&CN Lạng Sơn đã, đang thực hiện nghiên cứu các đề tài, dự án khoa học nhằm bảo tồn, lưu giữ nguồn gen cây ăn quả đầu dòng của địa phương.

Qua đó để phục tráng và phát triển nguồn giống cây sạch bệnh, có khả năng chống chịu tốt, góp phần đa dạng hóa cơ cấu cây trồng của địa phương. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ để chọn, tạo ra nhiều giống cây trồng có sự đột phá về năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Ứng dụng khoa học vào phát triển cây ăn quả ở Lạng Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.