Tăng năng suất, giảm chi phí vườn cây ăn trái bằng hệ thống tưới tự động

Hệ thống tưới và phun xịt phân, thuốc tự động không chỉ góp phần tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí sản xuất mà vẫn giúp tăng năng suất nông sản.

Bài toán giảm thiểu chi phí sản xuất đầu vào, nâng cao năng suất chất lượng nông sản luôn là nỗi trăn trở lớn của bà công nông dân. Hiểu được điều này, sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, anh Cao Phát Triển (ở khu vực Thới Xương I, phường Thới Long, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) đã sáng chế ra hệ thống tưới nước và phun xịt phân, thuốc… điều khiển bằng điện thoại di động, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí mà vẫn đảm bảo năng suất chất lượng nông sản đạt chuẩn.

Điểm độc đáo nhất của hệ thống tưới nước và phun xịt phân, thuốc kiểu mới này là bà con nông dân có thể chủ động tưới nước hay phun xịt cho vườn cây ở mọi lúc mọi nơi. Cụ thể, nhà vườn có thể điều khiển việc tưới cây bằng điện thoại thông minh thông qua kết nối của con chíp điện từ được lắp tại trạm bơm với phần mềm điều khiển cài trên điện thoại di động. Khi muốn tưới cho vườn cây, dù đang ở nơi đâu hay đang ăn cơm, uống cà phê, chỉ cần có sóng điện thoại, chủ vườn sẽ thao tác trên điện thoại để điều khiển hệ thống phun nước.

Tăng năng suất, giảm chi phí vườn cây ăn trái bằng hệ thống tưới tự động - giam chi phi tang nang suat bang he thong tuoi cay tu dong 1 1

Nhờ hệ thống tưới tự động, năng suất vườn quýt hồng của anh Triển năm nay tăng lên khoảng 3 tấn

Không chỉ dừng lại với hệ thống phun nước tự động, anh Triển còn nghiên cứu và sáng chế ra mô hình phun xịt tự động. Tính năng hoạt động của hệ thống này cũng tương tự như hệ thống phun nước tự động, cũng có thể điều khiển bằng điện thoại. Ngoài việc đỡ tốn công chăm sóc, hệ thống tự động còn tiết kiệm chi phí. Từ khi áp dụng hệ thống phun tưới và phun xịt tự động, gia đình anh Triển tiết kiệm chi phí sản xuất từ 35-40 triệu đồng/năm.

Theo tính toán của anh Triển, chi phí đầu tư một hệ thống tưới phun tự động mất khoảng 70 triệu đồng/ha. Tính đến nay, anh Triển đã lắp đặt hơn 10 hệ thống tưới nước tự động ở nhiều nơi, các nhà vườn đều rất phấn khởi với hiệu quả mà hệ thống này mang lại.

Điều đáng mừng hơn là nhờ áp dụng tưới nước và phun xịt phân, thuốc tự động, năng suất vườn quýt hồng 8.000m2 chuẩn bị cho tết năm nay của anh Triển tăng lên đáng kể, đạt khoảng 15 tấn (tăng khoảng 3 tấn so với năm 2015). Theo ước tính, với giá quýt hồng từ 20.000 đồng/kg trở lên, gia đình anh Triển có thể lãi thêm khoảng 60 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thanh Bửu – Trưởng ban Kinh tế Hội Nông dân TP Cần Thơ đánh giá, hệ thống tưới và phun xịt phân, thuốc tự động rất tiện lợi, giúp nông dân tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí sản xuất. Ngoài ra, hệ thống này còn góp phần đảm bảo sức khỏe cho nhà vườn vì không phải tiếp xúc trực tiếp hóa chất khi phun xịt phân, thuốc. Hiện tại, đã có nhiều nông dân Cần Thơ áp dụng hệ thống phun tưới tự động của anh Triển…

Một mô hình tương tự khác giúp người trồng cây tiết kiệm thời gian mà vẫn góp phần nâng cao năng suất mùa vụ, đảm bảo chất lượng nông sản là hệ thống tưới cây hẹn giờ của nhóm khởi nghiệp Hachi – nhóm đã đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo Việt Đức năm 2015. Ngoài tự động hẹn giờ, nhóm còn thiết kế hệ thống kích hoạt qua wifi, nên chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, ở bất kì đâu khách hàng cũng có thể chăm sóc cây của mình.

Khác với các sản phẩm hiện tại phục vụ cho trang trại lớn, sản phẩm của nhóm khởi nghiệp này phát triển theo thị trường ngách là cư dân đô thị, một thị trường đầy tiềm năng khi nhu cầu trồng cây, rau tại nhà đang tăng cao.

Với nhóm khởi nghiệp trẻ này, doanh thu không phải là chuyện quá quan trọng, mà quan trọng là họ đã tìm được những giải pháp nông nghiệp thông minh. Dự kiến 3 tháng nữa, sản phẩm sẽ chính thức được đưa ra thị trường.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Tăng năng suất, giảm chi phí vườn cây ăn trái bằng hệ thống tưới tự động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *