Mẹo chọn trái cây sạch, ngon như ‘người làm vườn’

Theo kinh nghiệm của những người “sành ăn” thì những quả dưa hấu ngon là những quả có hình dáng dài, tròn thon đều nhau, vỏ dưa có màu đen sậm, láng bóng khi dùng tay gõ thì kêu to. Khi chọn dưa cần lưu ý, cuống phải tươi, nếu bị héo là dưa đã để lâu, đặc biệt nên chọn những quả có rám vàng vì đó là những quả tiếp xúc nhiều với đất và ánh nắng nên sẽ nhiều cát và ngọt hơn.

Phía dưới phần chóp của quả dưa, càng nhỏ thì càng tốt, ngược lại, phần cuốn bên trên càng lớn càng tốt. Đầu dưa hấu, còn gọi là đầu cuống sống, nếu như một đường thẳng thì không nên chọn, nhưng nếu đầu cuống cuốn lại, thì quả dưa đó rất ngọt.

Thanh long

Càng nặng thì càng tốt, thanh long càng nặng, chất nước càng nhiều, nhân bên trong càng đầy. Do đó khi chọn mua thanh long nên cầm lên tay để ước chừng trọng lượng của nó, trọng lượng càng nặng quả thanh long càng ngọt.

Phần màu đỏ bên ngoài vỏ càng đỏ thì càng tốt thêm nữa phần tua màu xanh bên ngoài vỏ phải xanh tươi, nếu đã dần bị úa vàng, đồng nghĩa với việc quả thanh long không còn tươi. Không nên chọn quả mảnh mai, những quả mập chắc tay thường là những quả càng chín, vị ngọt thanh không có cảm giác bị chín sống.

Mẹo chọn trái cây sạch, ngon như 'người làm vườn' - cong dung tuyet voi cua qua thanh long ruot do

Mẹo chọn trái cây là quan sát về độ tươi, mới và màu sắc của nó 

Măng cụt

Bí quyết chọn măng cụt: Đầu mút có bao nhiêu nhành thì bên trong có bấy nhiêu múi… thường thì có 7 hoặc 8 nhành là quả đầy, phải chọn quả có màu sắc tươi, không bị khô, theo cách này, quả được chọn ra thực sự sẽ rất ngon, nước cũng nhiều, còn một điều nữa nếu vỏ bên ngoài quá cứng chứng tỏ quả đã bị hỏng.

Nên chọn những quả có kích thước nhỏ hoặc trung bình. Có cuống tươi xanh, vỏ màu tím đậm, khi bóp vỏ khá mềm, có tính đàn hồi, khi mở ra, bên trong thịt có màu trắng tinh khiết. Nếu dùng ngón tay cái và ngón trỏ nhấn vào và hằn lên vết ấn, cho thấy quả đã chín.

Nếu vỏ cứng như đá, chứng tỏ quả đó đã hỏng. Măng cụt gặp gió dễ bị khô, do đó ăn bao nhiêu chỉ nên mua bấy nhiêu. Nên chọn những quả tròn, đều và mềm ăn sẽ ngọt, cuống phải tươi và xanh, không nên chọn những trái vỏ có bụi phấn.

Xoài

Giống xoài: Có hương vị tương đối phong phú, hình bầu dục, nhân màu cam, siêu ngọt, siêu thơm, thích hợp làm nước ép trái cây rất đậm đặc, cho thêm vào một ít mật ong và nước. Xoài có nhiều giống nên hình dạng cũng khác nhau, có loại thịt có màu vàng, màu cam và một số giống xoài khi chín thịt quả chỉ có màu hơi vàng nhưng vẫn có vị ngọt thanh. Những quả càng lớn sẽ có hương vị càng ít thơm hơn quả càng nhỏ, một vài giống xoài khi đã chín vàng vẫn sẽ có vị chua.

Cách chọn: Khi so sánh các giống nên chọn quả tròn, đẹp, không cứng cũng không quá mềm, màu vàng tinh khiết, hương thơm có thể ngửi thấy dù ở cách xa, không có đốm (nếu có đốm nghĩa là đã bị thối từ bên trong). Ngoài ra mùi hương cũng phải thơm. Nên chọn quả chín khoảng 8 phần, để dành quả một hoặc hai ngày cho quả chín mọng rồi mới ăn. Khi mua xoài chín thì phải ăn liền, có thể nhìn vào gốc cuống xoài phải thật tươi mới, không bị ứa nước, đồng thời vỏ cũng không bị nhăn nheo, những quả như vậy đã bị khô.

Vỏ xoài có một chất nhựa chứa thành phần không tốt cho da. Vì vậy khi ăn bạn cắt thành miếng nhỏ là tốt nhất, đừng để làn da và đôi môi tiếp xúc trực tiếp với vỏ xoài. Xoài cát Hòa Lộc thường có giá cao nhất trong các loại xoài, trái nặng trung bình 300 – 350g, dáng trái thuôn, cuống nhỏ (nhỏ hơn các giống khác) hơi lõm sâu, phần đầu trái (chóp nhọn) có khoảng lõm vào tựa “nhân trung”.

Dưa lưới, dưa tây

Khi chọn dưa vỏ trắng nên chọn quả có kích thước tương đối nhỏ, phần chóp quả không có rốn, nhưng có một chút màu xanh lá. Đây là loại quả khá dễ chọn do có thể nhìn rốn để phân định, vì thân quả tương đối nhỏ.

Còn nếu chọn quả có rốn, rốn càng lớn càng tốt, nhấn nhẹ vào phần rốn ngửi thử, có hương thơm ngọt ngào là trái dưa ngọt. Đối với dưa lưới nên chọn quả dưa có vỏ lưới dày và rậm, mùi hương thơm nồng. Khi mua bất kỳ loại dưa nào chỉ cần cuống dưa không dính chùm mà lõm sâu vào thì đó là quả dưa chín và ngọt.

Táo

Nên chọn những quả nặng, trông có một chút màu vàng đan xen màu hồng, như vậy thịt bên trong sẽ vàng, giòn ngọt và một chút chua, vị cực chuẩn. Không nên chọn quả màu xanh lá cây xen một chút màu đỏ, quả như vậy, vị rất nhạt, nước có thể nhiều, nhưng chắc chắn không ngọt.

Những quả táo đỏ để trên bàn đều là không phải quả tốt thực sự tươi ngon, màu sắc không nên quá đỏ, xen lẫn một chút màu hồng như các đường lụa đỏ, tương tự như trên phần ”rốn” chìm sâu xuống quả mới ngọt. Những hạt điểm chấm trên vỏ nhiều, dùng ngón tay của bạn nhẹ nhàng bấm vào nghe âm thanh giòn giã phát ra thì quả ngọt và giòn.

Khi mua táo, tìm kiếm các lựa chọn tốt nhất là quả có vỏ như dải lụa đỏ (gọi là “sọc đỏ”) và xen kẽ vào một chút màu vàng. Loại táo như vậy giòn, nhiều nước và rất ngọt.

Sầu riêng

Sầu riêng nên chọn quả có mùi hương nồng, tách ra một múi để xem, thấy thịt bên trong sáp sáp mềm mại, nhưng không nhừ, thịt tương đối đầy khít, màu vàng kim, quả tròn, lớp vỏ đinh mọc dày và kín, thịt sẽ đầy hơn. Loại thuông dài, vỏ thường dày thịt mỏng. Khi lựa chọn nên chọn quả có vỏ màu vàng xen lẫn màu xanh là tốt nhất.

Để chọn sầu riêng ngon cần lắng nghe âm thanh, rung nhẹ một chút, phát ra tiếng cho thấy quả sầu riêng đã chín. Nhìn vào màu sắc, chọn màu vàng, không chọn quả màu xanh lá, quả màu vàng thường là các quả đã chín. Nhìn vào kích thước, chóp quả càng lớn quả càng nhiều nước càng ngọt. Vỏ đinh càng khít, thịt càng đầy. Trung bình một trái sầu riêng chín có trọng lượng khoảng 3-5 kg. Chọn sầu riêng bị nứt (nứt tự nhiên), cho thấy quả sầu riêng đó là đã chín mùi. Phải ngửi mùi, sầu riêng ngon có mùi thơm rất nồng.

Nhìn vào trọng lượng, cùng một kích thước nhưng trái sầu riêng nhẹ hơn sẽ có hạt nhân nhỏ hơn, nặng hơn sẽ có hạt nhân bự hơn. Do đó cùng một kích thước nên chọn quả nhẹ hơn, để hạt nhân nhỏ hơn và thịt dày hơn.

Vải

Khi chọn vải nên chọn quả có vỏ sần sùi, đường gân vành không đồng đều, vành in sâu, như vậy hạt nhân thường nhỏ. Và ngược lại những quả bề mặt mịn, bằng phẳng, thường là hạt nhân bên trong rất to. Không chỉ là bề mặt hồng hào, mà khi bóp vào quả có tính đàn hồi, nếu không có một chút cảm giác đàn hồi nào mà lại rất mềm, quả có thể đã lưu kho một thời gian dài.

Có thể ấn nhẹ phần đuôi của quả, nếu cảm thấy mềm mại, không cứng, hạt nhân bên trong tương đối nhỏ. Nếu nhấn vào cứng cứng, thường là quả có hạt nhân lớn. Chính giữa vải của một đường gân, chỉ cần cắn nhẹ vào đó, nếu quả chưa được rửa sạch, dùng tay nặn nhẹ ngay đường gân, vỏ sẽ tự động nứt ra.

Cách lựa chọn vải: Tay cầm, dùng tay bóp nhẹ; nếu là quả ngon cảm giác vỏ chắc và cứng; nếu là quả dở thì khi ấn vào cảm giác quả mềm. Nhìn bề ngoài trông quả ngon với vỏ tươi, màu đỏ sẫm, cuống tươi không héo, thịt trắng. Người ta có hai mẹo cần đặc biệt lưu tâm là thứ nhất, nhìn vào đầu vải. Nếu vải thiều đầu nhọn hơn, “đinh” trên vỏ tương đối cao, cho thấy vải chưa đủ chín, ngược lại là vải thiều chín.

Thứ hai, nhìn vào vỏ thuỳ phẳng, có những đường vành rõ ràng, như vậy vải thiều sẽ rất ngọt. Quả vải tươi sẽ rất dễ nhận biết từ bề ngoài vỏ với màu sắc không quá tươi sáng, xen kẽ một chút màu xanh đậm, không có mùi lạ. Quả hư thì vỏ màu đen hoặc nâu sẫm, nước nhạt, thịt đỏ.

Nho

Nho cần chọn nguyên chùm đầy đặn, mọc lên một cách dày đặc, trước tiên khi ngửi có mùi thơm nồng mới mua. Nếu mùa đông đừng nên mua quả tươi. Đừng nhìn vào bên ngoài, mà nên dựa vào thân cành, nho tươi thì thân cứng màu xanh sáng.

Khi màu sắc úa nâu, vạt mềm, quả rời ra, đó là quả đã hái từ lâu. Quả nho như vậy có thể quan sát kỹ từng quả nhưng thực tế đó là kết quả của sự đông lạnh trong kho không thực sự tươi mới. Mua những quả nho bị rời ra phải đặc biệt chú ý do loại quả này không dễ bảo quản.

Chuối

Đừng chọn quả có hai đầu chuối còn xanh, quả như thế đã được qua xử lý, đồng thời quả không quá to, thân nhỏ nhưng mập, không góc cạnh, vỏ màu vàng và thường có những đốm mè nhỏ liti, quả như vậy mới là chuối ngon.

Chọn quả tròn đều, chín lốm đốm, màu vàng tươi hay xanh đã ngả vàng, không nát, không thâm đen. Chuối già ngon là chuối quả không quá to, chuối quả to là chuối già lùn, không thơm.

Đào

Chọn đào dựa trên cơ sơ ngửi mùi thơm, càng thơm quả càng ngọt, vỏ bề ngoài không quá đẹp mắt, không chọn quả quá mềm, phía trên có một đỉnh đầu nhọn nhô lên.

Dâu tây

Dâu tây không mua quả quá đỏ, màu sắc càng sặc sỡ chứa càng nhiều axit. Nếu quả càng chua, quả có xen lẫn màu trắng mới là ngọt. Khi mua dâu tây không nên chọn những quả có kích thước lớn, hoặc hình thù kỳ quái. Nên chọn quả lớn nhỏ giống nhau, quả càng nhỏ càng an toàn, đặc biệt là không chọn quả màu đỏ sẫm, tốt nhất nên có xen kẽ một vài điểm trắng.

Đu Đủ

Đu đủ cũng được chia thành mẫu và phụ, bụng lớn là mẫu, rất ngọt. Đại khái nên chọn quả có bụng, đốm trên bề mặt nhiều, màu vỏ vừa mới màu vàng, cảm giác không quá mềm. Nếu thấy trên bề mặt vỏ có dính chất nhày thì đó chỉ là nhựa của cây, quả như thế này sẽ ngọt hơn. Nếu muốn ăn ngay nên chọn quả có vỏ màu vàng, nhưng không quá mềm, đu đủ như vậy sẽ ngọt nhưng không bị dập.

Nếu để hầm canh, nên chọn quả vỏ xanh và chưa chín. Tất nhiên đu đủ như thế sẽ khá cứng, thường không ăn sống. Những quả chín thường có vỏ màu vàng, có thể ăn ngay được. Nếu thích ngọt, đu đủ có thể xem như một món tráng miệng ngọt ngào.

Nên chọn những quả chín có màu vàng tươi, chọn đu đủ có quả đủ dài, mình tròn đều, đầu đuôi tương xứng. Vỏ lốm đốm đen, cuống còn nhựa là đu đủ mới hái còn héo là đu đủ dấm thuốc, ít hột và thịt dày sẽ ngọt và thơm hơn.

Cam, quýt

Quýt Trung Quốc vào Việt Nam được quảng cáo là quýt nội. Quýt Trung Quốc vỏ dày, bóng và khi bóc ra 2 đầu múi thường bị khô, chai. Quýt Việt Nam vỏ mỏng, thường bị nám.

Đối với cam, không nên chọn những quả đã rụng cuống và có màu vàng tươi đó rất có thể là những trái bị sâu ăn hay rụng. Nên chọn những quả cam quýt căng tròn cầm nặng tay, có màu chín hơi ngả vàng ửng đỏ có lốm đốm thâm thì càng tốt.

Lựu

Lựu Việt Nam trái nhỏ, hột nhiều, dày, màu da xanh. Lựu Trung Quốc to, tròn, vỏ mỏng, màu trắng hồng. Theo kinh nghiệm của người làm vườn, phân biệt trái cây ngon không khó, chỉ cần sờ bằng tay và nhìn bằng mắt là đã có thể nhận biết được hầu hết các loại trái cây ngon hay dở.

Mẹo chọn trái cây sạch, ngon như 'người làm vườn' - 61486742 1

 Trong cách chọn trái cây, đối với lựu đỏ cần quan tâm đến màu sắc tự nhiên của quả.

Phải chọn nơi đáng tin cậy để mua, chọn quả có cuống tươi, quả phải có màu sắc tự nhiên và phải chọn quả cầm thấy nặng, chắc tay. Một số loại quả có tinh dầu khi dùng móng tay bấm nhẹ, tinh dầu bắn ra là quả đạt chất lượng, không bị ngâm.

Là một loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng rất được ưa chuộng vào mùa hè. Trái bơ ngon thường vỏ có màu lấm tấm vàng, vỏ căng bóng và khi sờ phải chín vừa tránh những quả chín nhũn. Nên chọn những quả bơ già có cuống hơi khô, không nên để bơ quá lâu trong tủ lạnh sẽ mất hết chất dinh dưỡng. Nếu bơ còn xanh thì nên để ở ngoài cho chín rồi để trong tủ lạnh.

Khi chọn bơ nên lắc nhẹ và chọn quả nghe thấy hạt lăn nhẹ phía trong. Đừng chọn quả có cảm giác hạt lăn rất rõ chứng tỏ quả bơ đó không dày thịt lắm. Hình dạng quả bơ cũng nên được cân nhắc: những quả bơ dáng tròn thường có hạt to; những quả thuôn dài thường chắc, dày thịt song nguy cơ cao gặp phải quả nhiều xơ.

Chôm chôm

Sang tháng 7 âm lịch là chôm chôm trái vụ nên rất dễ bị sâu phần cuống. Mua chôm chôm Thái (râu dài) hoặc chôm chôm nhãn không nên chọn trái chín đỏ (thịt dai, ít tróc) mà nên chọn trái vừa chín, còn ửng vàng hơi xanh thì cơm trái rất giòn và dễ tróc.

Bưởi da xanh

Nâng trái cây trên tay, nếu thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô . Nếu mua ăn trong gia đình nên chọn trái nặng trung bình 1 – 1,5kg, da láng, màu xanh vỏ bưởi hơi ngả vàng, trái nhỏ nhưng nặng. Không chọn trái có da nhăn nhúm, xanh đậm, nhẹ.

Dứa

Lựa chọn quả to, mắt to đều, chín vàng, dùng tay búng vào có tiếng kêu bịch bịch là có nhiều nước. Quả nào mắt nhỏ, sâu, không đều là loại dứa không ngon.

Nhãn 

Nên mua nhãn được cắt cả cành, lá tươi, cuống xanh, cứng cáp, tỏa hương dễ chịu. Không nên mua nhãn vỏ sáng sạch, hoặc đã rụng cành. Nhớ nếm thử để tránh bị nhầm lẫn.

Nguồn: vietq.vn

Thảo luận cho bài: Mẹo chọn trái cây sạch, ngon như ‘người làm vườn’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *