Nuoitrong123  »  Tin khuyến nông   »   Năng suất và giá trị của hầu hết các loại cây trồng chủ lực tăng mạnh

Năng suất và giá trị của hầu hết các loại cây trồng chủ lực tăng mạnh

Năng suất và giá trị của hầu hết các loại cây trồng chủ lực tăng mạnh, chất lượng một số loại nông sản được cải thiện.

Theo tin tức từ Báo điện tử Chính phủ, Cục trưởng Cục Trồng trọt Ma Quang Trung cho biết,trong 10 năm qua, Cục Trồng trọt đã duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, toàn ngành giữ được mức tăng trưởng bình quân gần 3%/năm. Giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha đất trồng trọt tăng liên tục, năm 2005, đạt 23,8 triệu đồng/ha, năm 2015 ước đạt 83 triệu đồng/ha/năm, bình quân mỗi năm tăng gần 6 triệu đồng/ha.

Bên cạnh đó, năng suất và giá trị của hầu hết các loại cây trồng chủ lực tăng mạnh, chất lượng một số loại nông sản được cải thiện. Năm 2005 đến 2015, năng suất lúa từ 48,9 tạ/ha, tăng lên 57,8 tạ/ha; ngô từ 36 tạ/ha lên 44,5 tạ/ha… Chất lượng một số loại nông sản được cải thiện đáng kể như lúa gạo, thanh long, vải, nhãn, bưởi, chè, đồng thời các mặt hàng này đã thâm nhập được những thị trường khó như Mỹ, Nhật, Australia, Hàn Quốc, Đài Loan, EU.

Năng suất và giá trị của hầu hết các loại cây trồng chủ lực tăng mạnh - tang nang suat 211

Năng suất, giá trị các loại cây trồng chủ lực tăng mạnh trong 10 năm qua

Theo Cục trưởng Cục Trồng trọt Ma Quang Trung, với các hiệp định hội nhập thế hệ mới, ngành trồng trọt cần không ngừng vươn lên, tạo bước phát triển mới. Sản xuất trồng trọt cần đạt yêu cầu an toàn, sản xuất thân thiện môi trường và quy mô lớn, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng nội địa và xuất khẩu.

Trong năm 2015, sản lượng các loại nông sản có thị trường tiêu thụ tốt đều tăng trưởng mạnh. Các cây công nghiệp có giá trị cao tăng cả về diện tích, năng suất và sản lượng. Nhiều mô hình trồng trọt có thu nhập trên 1 tỷ đồng/ha/năm ở các hộ làm giỏi như: hồ tiêu, cam, thanh long, hoa…

Nhiều địa phương đã thực hiện chuyển đổi diện tích sản xuất các loại cây trồng kém hiệu quả, khó tiêu thụ sang các loại cây trồng có thị trường và đem lại thu nhập cao hơn. Các địa phương đã chuyển đổi khoảng 34,6 ngàn ha gieo trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô, các cây màu và cây làm thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản. Việc thay đổi cơ cấu giống, áp dụng các quy trình sản xuất tiên tiến, thân thiện với môi trường được nhân rộng. Kết quả, tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 50,5 triệu tấn (tăng 301 nghìn tấn), theo thông tin từ Văn phòng Bộ NN & PTNT.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Năng suất và giá trị của hầu hết các loại cây trồng chủ lực tăng mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.