Kĩ thuật nuôi Gà siêu trứng không khó

Các công ty chăn nuôi gia cầm trên thế giới đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu sản lượng gà đẻ trứng ngày càng cao hơn. Một nông dân nuôi gia cầm ở Hà Lan, ông Simon van Loon đã có thể sản xuất được gà siêu trứng 500,5 quả trong thời gian 100 tuần.

Cách đây một vài năm, ISA, một công ty kinh doanh gà đẻ trực thuộc Tập đoàn Hendrix Genetics, đã ghi nhận sản lượng gà đẻ trứng ở mức cao chưa từng có. Theo Jeroen Visscher, Giám đốc quản lý nguồn gen tại Hendrix Genetics, công ty này tự tin gà đẻ của công ty có thể đạt năng suất 500 trứng chất lượng loại A vào năm 2020. Nhưng giấc mơ về một loại gà siêu trứng chẳng cần đến thời gian 5 năm như kế hoạch vạch ra của ISA. Năm 2015, một số đàn gà đẻ đã có khả năng đạt năng suất đáng mơ ước – 500 quả trứng.

Không chỉ ISA, một trong những công ty đạt được sản lượng 500 trứng loại A gồm các trang trại của Simon và Marianne van Loon-Bruekers tại thị trấn Dutch, Nederweert, Hà Lan. Nông trại này có 42.000 con gà đẻ. Đàn gà đẻ đầu tiên giống Dekalb White nuôi tại trang trại này trong điều kiện nuôi nhốt khoảng 100 tuần tuổi đã đạt năng suất 500,5 trứng.

Kĩ thuật nuôi Gà siêu trứng không khó - z300 Nguoi chan nuoi 599

Trang trại nuôi gà siêu trứng của ISA – Ảnh: Hendrix

Quản lý tốt – nhân tố mắt xích

Thời gian đầu, Van Loon không đặt mục tiêu đạt năng suất 500 trứng. Van chia sẻ: “chúng tôi chỉ muốn cho đàn gà đẻ giống Dekalb White thay lông hàng loạt để tác động lên chu kỳ đẻ trứng vì lúc đó giá trứng gà tại Hà Lan hạ thấp suốt thời gian dài. Nhưng sau một khoảng thời gian, trứng tăng giá và đàn gia cầm vẫn duy trì mức sản lượng trứng tương đối cao. Do đó, chúng tôi quyết định không thay lông cho gà nữa mà chuyển hướng đầu tư khác là tăng cường số lượng đàn gà đẻ cho trang trại. Trong khoảng thời gian chờ đợi khoảng 20 tuần trước khi đàn gà mái tơ được vận chuyển tới, trang trại của Van đã tiến hành nuôi gà đẻ giống Dekalb White trong hơn 100 tuần. Và kết quả thật ngạc nhiên là đàn gà đã đạt năng suất trên 500 trứng bình quân mỗi con gà mái đẻ.

Kĩ thuật nuôi Gà siêu trứng không khó - z300 Nguoi chan nuoi 598

Theo Visscher, nền tảng gen di truyền, kết hợp với kỹ năng quản lý thuần thục của những người chăn nuôi là bí quyết mang lại sản lượng cao ở mỗi con gà đẻ. Tuy nhiên, Van Loon chia sẻ yếu tố đặc biệt quan trọng trong quá trình nuôi gà đẻ siêu trứng là không nên kích thích gà tăng năng suất ngay từ giai đoạn nuôi đầu. Nếu chỉ tập trung vào lượng trứng tăng thêm trong suốt giai đoạn phát triển sớm, bạn khó có thể nuôi gà siêu trứng thành công. Một điều quan trọng nữa đó là cần phải thường xuyên kiểm tra đàn gà khi chúng còn ở trong trại nuôi. Van Loon thường xuyên thăm trại nuôi chỉ để ngắm xem đàn gà mái đang làm gì và cũng để nhận biết được “tâm trạng” của chúng. Nghe thật hài hước, nhưng việc làm tưởng chừng đơn giản này lại đánh giá kỹ năng quản lý của người chăn nuôi. Và một người chăn nuôi tốt, cần phải luôn tạo ra một cảm giác an tâm về vật nuôi của mình.

Nguồn thức ăn trong quá trình nuôi gà đẻ cũng là điều cần phải được chú ý hàng đầu. Van Loon sử dụng một loại thức ăn tổng hợp giống nhau cho 3 đàn gà mái đẻ cuối cùng, còn với đàn gà hiện tại, ông dùng một loại thức ăn đặc biệt để ngăn chặn các bệnh viêm nhiễm đường ruột. Theo Van Loon, quản lý thức ăn giữ vai trò đặc biệt quan trọng và giúp mỗi con gà đẻ được nhiều trứng hơn. Người nuôi gà kỳ cựu này cũng khẳng định hệ thống thức ăn cần phải được dọn dẹp thường xuyên và luôn trong tình trạng khô ráo, sạch sẽ trong khoảng thời gian ít nhất 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Bằng cách này, Van đã tạo ra sự phát triển đồng đều giữa các con gà.

Ngoài yếu tố quản lý trại nuôi kể trên, Van Loon đặc biệt lưu ý tới việc ngăn chặn bụi bẩn và a mô ni ắc trong trang trại bằng cách vận hành băng tải phân gà một lần/ngày, và chỉ loại bỏ chất thải khoảng 1/3 tổng chiều dài băng tải, thay vì cho chạy cả băng tải 3 ngày một lần như trước kia. 

Tỷ lệ chết ở những đàn gà đẻ giống Dekalb White có năng suất trên 500 trứng chỉ khoảng 6,6%. Điều này cũng khó tránh khỏi dù giống gà Dekalb White nổi tiếng dễ nuôi và không cắn mổ nhau. Tỷ lệ tiêu tốn thức ăn ở giống gà  này là 2,05. Theo người nuôi gia cầm tại Hà Lan, trọng lượng trứng gà Dekalb White nhẹ hơn so với các loại gà khác.

Chuẩn hóa “100 tuần”

Theo chuyên gia về gen động vật Visscher và Alex Janssen – Giám đốc kinh doanh của hãng Vepymo, mục tiêu tới  năm 2020 sẽ có nguồn cung ổn định giống gà đẻ năng suất 500 trứng/con. Janssen cho biết, năng suất trứng lý tưởng ở gà lông màu là 480 trứng/gà đẻ và với gà lông trắng là 520 trứng/gà đẻ. Hiện, gà đẻ được 500 trứng trong 100 tuần vẫn là một mục tiêu đề ra, nhưng tới năm 2020 thì nó sẽ trở thành một tiêu chuẩn chung và được áp dụng đồng bộ trong các trại nuôi gia cầm trên toàn thế giới.

Kĩ thuật nuôi Gà siêu trứng không khó - z300 Nguoi chan nuoi 600

Theo Visscher, trứng gà đẻ giống Dekalb White trọng lượng nhẹ hơn nhưng chất lượng vỏ trứng tốt hơn các loại giống khác. Một lợi thế nữa đó là trứng có trọng lượng đồng đều, ổn định. Hendrix Genetics cho biết, ngày càng có nhiều người nuôi gia cầm tại Mỹ muốn chuyển sang nuôi thả gà tự do và đều có hướng chuyển sang nuôi gà màu, nhưng lại muốn năng suất trứng cao hơn. Jassen nhấn mạnh rằng khi muốn đạt năng suất trứng cao hơn, không chỉ Mỹ mà các nước nuôi gà khác trên thế giới nên chuyển sang nuôi giống gà Dekalb White. Loại gà này đều thích hợp nuôi nhốt hay thả, trong trại nuôi truyền thống hay  hiện đại mà vẫn đảm bảo năng suất trứng rất cao.

Nguồn: Dick van Doorn

 

(1)

Thảo luận cho bài: Kĩ thuật nuôi Gà siêu trứng không khó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *