Kinh nghiệm nuôi chim Sáo

Nuôi chim sáo là một thú chơi được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn đang sở hữu một chú chim sáo trong vườn nhà hay chuẩn bị nuôi chim sáo hãy tham khảo những kinh nghiệm dưới đây.

Cách nuôi chim sáo:

Kinh nghiệm nuôi chim Sáo - kinh nghiem nuoi chim sao1 300x169 1

Kinh nghiệm nuôi chim sáo (hình 1)

+ Thức ăn cho chim: Thường là cào cào, sâu bọ, dế, cơm gạo..nếu nuôi
trong lồng thì ta cho ăn chuối, cơm, thức ăn dành riêng cho chim hay bột đậu phộng trộn trứng.

+ Lồng nhốt chim : Thường dùng loại lồng bằng tre , bằng mây hay bằng kim loại, chim sáo rất hiền và ít phá chuồng nó thích đứng yên tại chỗ, nhưng nó thường dùng mỏ cạy cửa vì vậy lên bà con hãy dùng kẽm cột cửa lồng cẩn thận để chúng không cạy cửa bay đi mất ( đừng để chim sáo sổ lồng…sáo bay xa…nhé )

+ Sáo thích ăn no tắm mát, thỉnh thoảng bỏ nước vào cho sáo tắm và mang ra ngoài phơi nắng; nếu nuôi chim con thì mau dạn người và mau nói. Khoảng 6 tháng tuổi là chim sáo biết nói gió líu lo rồi, và chừng một năm là biết nói rồi. Tuy nói không sõi bằng chim nhồng, cũng thua cả chim cưỡng, nhưng giọng thì rõ ràng dễ nghe và hót hay mình thích nghe nó hót nhất. Nhưng biệt tài của chim sáo là giữ nhà rất giỏi, không cần tập nhưng bản năng nó tự có.

Kinh nghiệm nuôi chim Sáo - kinh nghiem nuoi chim sao2 300x199 1

Kinh nghiệm nuôi chim sáo (hình 2)

Khi chim sáo đã quen nơi ăn chốn ở rồi ta thường thả cho nó sống từ do chúng sẽ tự kiếm ăn từ trong nhà ra ngoài vườn.

Dạy chim sáo nói :

ðĐến giai đoạn tập nói bạn nên đưa sáo vào khu vực yên tĩnh ( tốt nhất là góc vườn) dùng một miếng vải đen che nồng lại hàng ngày đến bữa ăn thì tháo tấm vải ra và tập nói cho sáo khoảng 30 phút rồi mới cho ăn ( ban đầu tập cho sáo nói những câu đơn giản như: xin chào, có khách…rồi sau đó mới nói những câu phức tạp ). Khi sáo ăn xong thì đạy vải che lại, lần sau lại làm như vậy, tập cho sáo nói từng câu một khi đã nói được câu này rồi mới dậy câu khác.

Giai đoạn lột lưỡi : Lột lưỡi chim sáo là bóc bỏ lớp sừng cứng đệm phía dưới lưỡi của sáo, lột như vậy để lưỡi chim mềm hơn, dễ phát âm hơn. Khi banh mỏ con chim ra bạn sẽ thấy phần mặt trên lưỡi rất bình thường, đầu lưỡi cú nhô ra một mẩu sừng nhọn trông như móng tay vậy. Lớp sừng cứng nằm phía mặt dưới lưỡi của con chim, bạn sẽ lột bỏ nó đi.

Kinh nghiệm nuôi chim Sáo - kinh nghiem nuoi chim sao3 300x201

Kinh nghiệm nuôi chim sáo (hình 3)

Cách lột lưỡi :

–        Phải có 2 người, một người giữ chim rồi banh mỏ ra

–        Một người lấy dấm hoặc nước cốt chanh tươi bôi vào lưỡi, một lúc là chóp lưỡi mềm ra. Lấy móng tay khều nhẹ là ra, có một chút ở đầu lưỡi thôi làm nhẹ nhàng dừng làm manh tay là chết chim đấy.

–        Tập nói thì phải kiên trì, ngày nào cũng vậy vào một giờ nhất định chỉ cho học một câu ngắn thôi.

Lột lưỡi thì cậy bỏ da dưới lưỡi có thể làm chim nói dễ hơn, rõ hơn, mặc dù không lột chim cung biết nói nhưng khó hơn. Nếu lột lưỡi hãy nhẹ nhàng và cẩn thận, vì chim sáo là loài nhớ dai, bạn làm nó đau một lần nó sẽ sợ tới già và không nghe bạn nói nữa đâu.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Kinh nghiệm nuôi chim Sáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *