Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Trôm

Giá trị kinh tế nhất của cây Trôm là mủ Trôm. Đây là loại nguyên liệu quan trọng dùng trong công nghiệp chế biến nước giải khát.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Trôm - ky thuat trong va cham soc cay trom 640x459

 

1. Giá trị sử dụng: Trôm là loài cây gỗ lớn sống lâu năm. Gỗ trôm có thể dùng làm bao bì, quan tài, làm bột giáy, ván dăm, ván sợi gỗ. Giá trị kinh tế nhất của cây Trôm là mủ Trôm. Đây là loại nguyên liệu quan trọng dùng trong công nghiệp chế biến nước giải khát

2. Điều kiện sinh sống

2.1 Điều kiện về đất.

Cây Trôm sinh trưởng tốt trên các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, ẩm, thoát nước tốt. Các loại đất có thành phần cơ giới nặng, thoát nước kém hay đất bí chặt, đất có độ đá lẫn hơn 40% ít thích hợp cho việc trồng Trôm.

2.2 Điều kiện về khí hậu.

*. Sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ trung bình năm từ 24°C – 30°C. Ở nơi có nhiệt độ trung bình tháng từ 20°C Trôm sinh trưởng quanh năm.

*. Lượng mưa trung bình năm từ 600mm trở lên.

*. Độ ẩm không khí trên 70 %.

3. Chọn giống và thu giống.

Thu hái hạt giống trên các cây mẹ có tuổi trên 10 năm, tán cân đối, lá có màu xanh đậm, thân thẳng.

Quả Trôm chín  tập trung từng chùm, quả chín rải rác từ  tháng 1 đến cuối tháng 2 dương lịch. Chín tương đối tập trung trong tháng 1đến nửa tháng 2 dương lịch.

* Kỷ thuật thu hái:

Khi quả chín màu quả chuyển từ màu xanh sang màu đỏ. Chỉ thu hái các quả đã có màu đỏ còn ở trên cây bằng sào . Không được thu hái quả còn xanh.Trong thời gian quả chín phải thường xuyên theo dõi, khi thấy màu quả chuyển từ xanh sang đỏ phải thu hái ngay. Nếu để chậm, quả khô hạt rơi ra ngoài khó thu hoạch.

4. Cây con

Hạt đem ngâm nước ấm hai sôi, ba lạnh trong 12 giờ, ngâm tiếp hạt trong nước lạnh 12 giờ. Sau đó vớt ra để ráo nước và cho vào bao tải ủ. Trong thời gian ủ mỗi ngày rửa chua 1 lần. Sau 3 ngày ủ hạt bắt đầu nứt nanh. Chọn hạt nứt nanh đem gieo vào bầu đã chuẩn bị sẵn. Chỉ chọn hạt nứt nanh tối đa là 4 ngày kể từ ngày hạt đầu tiên nảy mầm. Cũng có thể dùng hạt đã xử lý gieo trực tiếp vào bầu đất đã chuấn bị sẵn. Bầu đất có vỏ PE kích thước phẳng 13 x18 cm. Hạt nứt nanh hay hạt đã qua xử lý đem gieo vào bầu. Khi gieo chú ý cắm nghiêng hạt 45o, đầu nhọn hạt xuống dưới, độ sâu gieo hạt khoảng 1cm. Gieo xong tủ rơm rạ lượng 1kg/ m2 mặt bầu. Sau 3-4 ngày gieo hạt thì dỡ bỏ rơm rạ che tủ ( đối với hạt nút nanh), 6-7 ngày ( đối với hạt qua xử lý), kiểm tra thấy bầu nào không có cây dùng hạt đã ủ nứt nanh dặm lại ngay. Rơm rạ che tủ phải xử lý qua nước vôi trong để tránh sâu bệnh hại.

– Tuổi cây: 3 tháng ( 90 ngày kể từ ngày gieo hạt)

– Cây cao H = 35-45 cm, đường kính cổ rễ  D = 1,0- 1,3 cm

– Tỷ lệ D/H = 1/35 – 1/45.

– Cây con trước khi xuất vườn phải được tiến hành nghiệm thu về số lượng và chất lượng theo tiêu chuẩn qui định.

5. Kỷ thuật trồng

Cây Trôm trồng thuần loại trên nương rẫy cũ hay đang canh tác

* Xử lý thực bì:

Xử lý thực bì cục bộ theo băng và được bố trí theo đường đồng mức, chiều rộng băng 2 mét.

* Làm đất:

Sau khi phát dọn thực bì  xong tiến hành đào hố theo qui cách 40cm* 40cm*40cm. Khi đào hố  phải cho lớp đất mặt qua một bên, đất phía dưới qua một bên. Công tác đào hố phải hoàn thành trước khi trồng 10-15 ngày để có điều kiện kiểm tra qui cách hố trồng. Nơi có điều kiện nên bón lót mỗi hố 1 kg phân chuồng hoai và trộn đều trước khi trồng cây.

Bố trí cự ly  trồng cây 4m x 6 m ( Cây cách cây 4 mét, hàng cách hàng 6 mét) hoặc 5 m x 5m ( hàng cách hàng 4 mét, cây cách cây 4 mét )

6. Chăm sóc.

Cuốc cỏ đường kính 1 mét , xới đất sâu 5-10 cm  vun gốc cao 10 cm, tấp cỏ vào gốc cây để giữ ẩm. Số lần chăm sóc: 2 lần. Thời gian chăm sóc: đầu mùa khô để kết hợp phòng chống cháy và đầu mùa mưa. Bón thúc 50 gam NPK/ cây kết hợp khi xới cỏ vun gốc khi chăm sóc lần 1.

Phải thường xuyên kiểm tra bảo vệ chống người và gia súc phá hại cây trồng.

Nguồn: caygiong.org

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Trôm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *