Nuôi trồng – Kỹ thuật nuôi trồng  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây rau, gia vị   »   Mê tít vườn rau sân thượng 36m2 của ông bố kỹ sư trẻ

Mê tít vườn rau sân thượng 36m2 của ông bố kỹ sư trẻ

Lo lắng về chất lượng nguồn thực phẩm đang sử dụng hàng ngày, anh Vũ Văn Ngọc (35 tuổi, Hải Phòng) mặc dù chưa có kinh nghiệm trong việc trồng rau tại nhà nhưng đã mạnh dạn chi một số tiền không nhỏ để “hô biến” khu ban công sân thượng thành vườn rau xanh mướt.

  me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 1

Với diện tích trồng không lớn, kinh nghiệm cũng chưa có nhiều nhưng chỉ trong  5 tháng trồng rau, anh Ngọc đã khiến nhiều người ngưỡng mộ với số lượng và chất lượng vườn rau sân thượng của gia đình mình.

1459154282-img_20160309_062945

La liệt các loại rau như cải bẹ vàng, cà chua, xà lách, rau diếp lưỡi bò, rau diếp thường, cải cúc, rau mùi, cần tây, củ cải, bí ngồi, dưa chuột, dọc mùng,… có mặt trong khu vườn rộng 36 m2 này.

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 3

Lấy cảm hứng từ việc bố mẹ anh Ngọc ở quê có một vườn rau rất đẹp và cũng thích được ăn các món ăn chế biến từ rau sạch, từ cuối năm 2015, anh Ngọc đã mạnh dạn chi 16 triệu đồng để thực hiện việc trồng rau sạch của mình.

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 4

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 5

Với diện tích đất có hạn, vợ chồng anh Ngọc đã tận dụng mọi khoảng trống ở sân thượng để trồng rau sạch.

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 6

Không chỉ giúp vợ chồng, con cái anh chị có rau sạch để ăn, mà vườn rau trên tầng cao còn là nơi lý tưởng giúp anh chị giải tỏa những áp lực, mệt mỏi sau những giờ làm việc căng thẳng.

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 7

Không tin tưởng vào chất lượng các loại rau đang được bày bán trên thị trường nên anh chàng kỹ sư cơ khí trẻ tuổi đã bàn với vợ cùng nhau tự trồng rau sạch tại gia để cô công chúa nhỏ 5 tuổi của anh chị và gia đình luôn có rau sạch để ăn.

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 8

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 9

Kể về hành trình “hô biến” ban công thành vườn rau xanh mướt, anh Ngọc tâm sự: “Mình bắt đầu trồng rau từ con số 0. Không kiến thức, không có kinh nghiệm, không có đồ dùng dụng cụ, ban đầu cũng không nhận được sự ủng hộ từ phía vợ…”

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 10

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 11

Để có được những kiến thức trồng rau, anh Ngọc đã phải tìm hiểu rất nhiều sách báo, các trang mạng xã hội. Tuy chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế nhưng nhờ có sự hướng dẫn của bạn bè, những kiến thức từ sách vở, báo chí đã tích lũy được, lại thêm sự chăm chỉ, chịu khó và quan trọng nhất là tình yêu cũng như tâm huyết anh dồn vào cho vườn rau sân thượng của mình, nên chỉ trong vòng 5 tháng, vườn rau của anh Ngọc đã khiến nhiều người ngưỡng mộ.

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 12

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 13

Cả vườn rau sân thượng trên tầng 4 này có khoảng hơn 70 chậu.

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 14

Ngày hai lần, cứ mỗi sáng thức giấc và sau khi đi làm về, anh Ngọc lại leo cầu thang từ tầng 1 lên tầng 4 để tưới nước cho các thùng xốp rau, củ, quả.

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 15

 me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 16

Hóm hỉnh chia sẻ với chúng tôi anh Ngọc kể: “Ban đầu mình còn chưa nhận được sự ủng hộ từ phía vợ bởi tuy là người gần mình nhưng vì mình xuất thân là sinh viên khoa cơ khí, lại chưa từng có kinh nghiệm gì trong việc trồng rau nên vợ mình còn nghi ngờ về mức độ thành công của dự án. Đến bây giờ sau gần 5 tháng, mọi chuyện đã hoàn toàn khác, nhìn vườn rau xanh mướt, vợ mình đã rất vui và ủng hộ mình. Khu vườn thực sự mang lại cho gia đình mình một khoảng không gian xanh vô cùng trong lành và bổ ích giữa lòng thành phố”.

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 17

Khu vườn không quá rộng được anh tự thiết kế và thuê thợ đến lắp đặt theo ý mình gồm 2 giá, mỗi giá 3 tầng đặt được 24 chậu.

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 18

Bước đầu gieo trồng không được hiệu quả do chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế nên mật độ gieo hạt giống của anh chưa được hợp lí, việc vệ sinh đất, làm đất chưa kỹ nên phát sinh nhiều sâu bệnh, cây chậm lớn, gặp thời tiết giá lạnh kéo dài.

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 19

Đồng hành cùng anh trong việc chăm sóc vườn rau, mặc dù không ủng hộ nhưng vợ anh vẫn đã giúp anh trong việc tưới nước cho cây và thu hoạch. “Kỷ niệm đáng nhớ nhất là gặp trận rét kỷ lục khiến cây chậm phát triển gây tâm lí hoang mang. Vợ lo, mình lại càng lo lắng hơn về lần đầu trồng cây của mình, lúc ấy vợ mình còn chưa ủng hộ mình nữa cơ”, anh Ngọc kể lại.

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 20

Anh kỹ sư trẻ tuổi kể: “Khi bắt tay vào làm thì mới thấy thực tế khác rất nhiều so với lí thuyết, bởi điều kiện thổ nhưỡng cũng như thời tiết từng vùng khác nhau nên có nhiều vấn đề mà mình cũng không biết giải quyết thế nào, mỗi lần như vậy mình lại lên mạng tìm hiểu, vô tình mình đã biết tới hội những người thích trồng rau sạch và đã nhận được rất nhiều kinh nghiệm bổ ích. Ngoài ra, mình còn nhận được những lời giải thích rõ ràng cho từng trường hợp gặp phải trong thực tế trồng. Bây giờ mình đã có được chút ít thành quả, thậm chí có thể hướng dẫn lại cho các bạn mới tham gia trồng cây trong hội đấy”.

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 21

Đặc biệt, ban đầu do gieo trồng một số loại cây không đúng thời vụ nên cây rau sinh trưởng không tốt và nhiều sâu bệnh.

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 22

Do không sử dụng thuốc hóa học để diệt sâu nên việc diệt sâu phần lớn phải bắt đầu ngay từ bước chuẩn bị đất, bắt sâu thủ công và dùng thuốc sâu sinh học làm từ tỏi, gừng, ớt ngâm rượu. “Phương pháp này tuy vất vả nhưng đổi lại mình lại có được rau thực sự an toàn”- anh Ngọc kể.

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 23

Chia sẻ về quy trình chăm sóc cây rau tự động của gia đình, anh Ngọc cho biết, anh đã đầu tư thêm vào hệ thống tưới tự động khi vắng nhà, hệ thống che mưa, che nắng khi gặp thời tiết bất lợi.

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 24

me tit vuon rau san thuong 36m2 cua ong bo ky su tre hinh anh 25

Thời gian tới, anh sẽ tiếp tục trồng thêm khoảng 10 chậu nữa và đưa vào các giống cây mới để có năng suất cao hơn. Đồng thời, anh sẽ tích cực tìm hiểu kiến thức kinh nghiệm từ các mô hình trồng rau khác để nâng cao chất lượng cũng như số lượng của vườn rau.

Nguồn: danviet.vn

Mê tít vườn rau sân thượng 36m2 của ông bố kỹ sư trẻ
5 (100%) 1 vote

Thảo luận cho bài: Mê tít vườn rau sân thượng 36m2 của ông bố kỹ sư trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *