Mô hình chăn nuôi heo khép kín

Cách chăn nuôi heo khép kín nhằm phát triển quy mô chăn nuôi diện tích lớn, nâng cao năng suất mà kiểm soát được các loại dịch bệnh.

Mô hình chăn nuôi heo khép kín - cach chan nuoi heo khep kin 2 500x368

Hiện nay, mô hình chăn nuôi heo khép kín đang ngày càng được áp dụng phổ biến, vừa tăng diệc tích chăn nuôi vừa cho lợi nhuận cao. Vậy cách chăn nuôi heo khép kín có những quy trình nào?

Mô hình chăn nuôi heo khép kín - mo hinh chan nuoi heo khep kin 500x313

Mô hình chăn nuôi lợn khép kín

Hướng tới mô hình chăn nuôi khép kín thì bà con phải nắm bắt được kinh nghiệm, từng khâu kỹ thuật chăn nuôi lợn hiệu quả như cách xây dựng chuồng trại, chế độ chăm sóc nuôi dưỡng, cung cấp thức ăn cũng như phòng chống dịch bệnh…Với bài viết này,nuoitrong123 sẽ chia sẻ cho bạn về những kỹ thuật, cách chăn nuôi heo khép kín hiệu quả nhất.

Cách chăn nuôi heo khép kín như thế nào?

Xây dựng chuồng trại

Chuồng trại là một tỏng những yếu tố đóng vai trò quan trọng tới sức khỏe của đàn heo. Vì vậy trước khi tiến hành đưa heo về chăn nuôi theo mô hình khép kín cần chọn vị trí cao ráo, thông thoáng để xây dựng chuồng trại.

Chuồng trại phải đảm bảo ấm áp vào mùa đông và thông thoáng vào mùa hè. Tránh được ánh nắng trực tiếp mặt trời và gió lùa vào mùa đông.

Mô hình chăn nuôi heo khép kín - mo hinh chan nuoi heo khep kin1 500x368

Kỹ thuật chăn nuôi lợn khép kín đảm bảo vệ sinh môi trường cho năng suất cao

Mỗi loại heo đều có đặc tính riêng, nên tốt nhất cần tìm hiểu được đặc điểm sinh lý để thiết kế chuồng trại thích hợp nhất

Vừa không tốn ông mà tiết kiệm được lượng thức ăn thì xây dựng chuồng trại làm sao cho thuận tiện với việc phân phối thức ăn cũng như nước uống.

Chuồng trại xây dựng vừa đảm bảo tiêu chuẩn tiết kiệm sức lao động mà đạt hiệu quả kinh tế cao.

Để tận dụng hết được nguồn nguyên liệu có sẵn mà phù hợp với điều kiện khí hậu nước ta thì việc kết hợp giữa kiểu chuồng trại chăn nuôi hiện đại và truyền thống là phương pháp thông minh

Với mô hình chăn nuôi khép kín nên mọi sinh hoạt của đàn heo theo quy mô chung nên thiết kế cần có phương hướng, kế hoạch, thuận tiện cho lợn ăn, uống, vệ sinh mà vẫn đảm bảo được sinh thái.

Xung quanh khu vực chăn nuôi cần được xây hàng rào, quây bảo vệ tránh các gia súc lạ hay thú dữ

Cách chăm sóc nuôi dưỡng

Mô hình chăn nuôi heo khép kín - mo hinh chan nuoi heo khep kin2 500x347

Cung cấp nguồn thức ăn cho lợn theo hệ thống bán tự động

Việc cung cấp đầy đủ thành phần thức ăn, đảm bảo được chất lượng hay không là yếu tốt rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng, phát triển của đàn heo. Chính vì vậy, cần xác định xem loại thức ăn nào là đảm bảo, phù hợp với đặc tính của đàn heo chăn nuôi để lựa chọn phù hợp cho năng suất cao.

Cung cấp đầy đủ lượng thức ăn hàng ngày đáp ứng cho nhu cầu phát triển, sinh trưởng cuẩ heo tốt nhất. Chính vì vậy mà lượng thức ăn hàng ngày cao với khẩu phần chia thành nhiều bữa

Thiết lập các hệ thống bán tự động để việc phân phối thức ăn thuận tiện mà đảm bảo vệ sinh môi trường

Kết hợp giữa nguồn thức ăn công nghiệp và nguồn thức ăn tự chế biến như các loại bột cám, ngô, khoai, các loại rau như khoai, muống..các loại củ quả..để heo tăng tỷ trọng cao

Nguồn chất dinh dưỡng cung cấp cho đàn heo cần đảm bảo chất lượng, lượng thức ăn ổn định…

Thường xuyên kiểm tra định kỳ, cũng như theo dõi xem đàn heo có biến chứng gì lạ để có biện pháp phòng chống kịp thời.

Để theo dõi đàn heo phát triển cụ thế nên ghi lại các số liệu về đầu ra đầu vào, tỷ trọng tăng trưởng của đàn heo theo từng tháng, các thành phần thức ăn, các loại thuốc phòng bệnh để thu hiệu quả cao nhất.

Công tác phòng chống dịch bệnh

Mô hình chăn nuôi heo khép kín - mo hinh chan nuoi heo khep kin3 500x362

Công tác vệ sinh chuồng trại sạch sẽ phòng chống dịch bệnh

Phòng chống các loại dịch bệnh cho lợn luôn là vấn đề được chú trọng hàng đầu. Tùy vào lứa tuổi của từng đàn heo mà tiêm đầy đủ các loại vaccin phòng chống các dịch bệnh như giun sán, long mồm lỡ móng, ấu trùng, dịch tả…theo đúng thời gian, định kỳ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho đàn heo.

Vêh sinh mọi vật dụng chăn nuôi cũng như chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh cho đàn lợn phát triển khỏe mạnh.

Theo dõi mọi biểu hiện của đàn lợn, ghi chép lại sổ sách để có biện pháp phòng chống kịp thời.

Với mô hình, cách chăn nuôi heo khép kín sẽ tạo ra năng suất cao mà đảm bảo phòng chống được các dịch bệnh hiệu quả. Vì vậy, bà con hãy tìm hiểu thật kỹ từng quy tình chăn nuôi để có phương pháp chăn nuôi lợn hiệu quả.

Nguồn:  Farmtoday.vn

Tìm bài này trên Google:

  • mo hinh chan nuoi

Thảo luận cho bài: Mô hình chăn nuôi heo khép kín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *