Mô hình trồng lúa lãi 30%

Trồng lúa từ lâu vốn là một nghề vất vả, cực nhọc mà lợi nhuận chẳng được bao nhiêu nên chuyện ở Phú Thọ có một mô hình trồng lúa đem lại lợi nhuận cho dân không chỉ 30% mà còn 100% khiến tôi tò mò…

Mô hình trồng lúa lãi 30% - 55c98f9fc8ee8 500x374

Mô hình trồng lúa Nhật J02 của Công ty CP Giống – Vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam

Phú Thọ có diện tích trồng lúa khoảng 70.000 ha. Trong định hướng tới đây của tỉnh 20% diện tích lúa vụ xuân sẽ là các giống chất lượng, có tính hàng hóa cao nhằm gia tăng giá trị SX cho người trồng.

Mục tiêu đó càng trở nên có cơ sở khi mô hình trồng lúa Nhật J02 của Công ty CP Giống – Vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam đang từng bước vững chắc mở rộng trong thực tế.

Đi theo phương hướng này, Phú Thọ đang chọn những đơn vị làm điểm gồm các HTX đã dồn điền đổi thửa, có Ban quản lý đứng ra ký hợp đồng với doanh nghiệp để tỉnh, huyện hỗ trợ xây lò sấy, dựng kho tạm trữ. Một HTX ở huyện Thanh Ba, một HTX ở huyện Tam Nông, một HTX ở huyện Lâm Thao đại diện cho ba khu vực miền núi, trung du và đồng bằng đã được quy hoạch mỗi địa phương 150 – 200 ha đất liền khu, liền vùng.

Mỗi HTX như thế sẽ xây dựng ba lò sấy công suất 12 tấn/mẻ/10 giờ cùng một kho tạm trữ, tổng trị giá đầu tư khoảng 1,5 tỉ đồng. Quy mô đó đủ để SX mỗi vụ 1.000 tấn, một năm 2 vụ (xuân sớm cộng mùa muộn), sản lượng 2.000 tấn/HTX.

Liên kết theo kiểu đó được lợi cho cả ba phía: HTX, hộ nông dân và doanh nghiệp. Người dân được HTX đầu tư từ phân gio, giống má nên chỉ mất công sức SX. Sản phẩm làm ra được bao tiêu theo hợp đồng đã đành lại đỡ phải nặng nhọc công phơi phóng như trước vì thu mua lúa tươi ngay tại đồng.

Hơn thế nữa, những hộ có nghề phụ hay đi làm công nhân không có nhu cầu SX có thể giao lại đất cho HTX canh tác mà vẫn giữ được sổ đỏ cho mình (không phải bán ruộng) đồng thời có thêm chút thu nhập nhờ cho thuê đất.

Về phía HTX, khi thu mua được 1 kg lúa tươi sẽ được doanh nghiệp trả 300 đồng chi phí tổ chức SX, chỉ đạo. Ngoài dịch vụ tổ chức SX ra, HTX còn thu được tiền nhờ dịch vụ sấy, bảo quản nông sản. Từ hệ thống hạ tầng có được như lò sấy, kho dự trữ HTX sẽ hướng lên chuyên nghiệp để tiếp cận tốt với thị trường hơn. Về phía doanh nghiệp cũng có lợi từ bán giống và thu mua sản phẩm để chế biến.

Hiện hơn 300 siêu thị mini, cửa hàng tiện ích ở Hà Nội đã thiết lập quan hệ với Cty để nhập hàng lúa Nhật. Ăn ngon hơn, bán được tiền hơn chính là sức mạnh giúp cho J02 lan tỏa không chỉ ở Phú Thọ mà còn ở nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên…

Mô hình trồng lúa lãi 30% - 55c98fa502acb
J02 lan tỏa không chỉ ở Phú Thọ mà còn ở nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên…

Cánh đồng mẫu lớn hiện nay khâu gieo cấy tạm ổn nhưng chế biến, sấy bảo quản lại chưa được. Như thực tế mùa hè vừa qua, chỗ nào để dân tự phơi lúa là vỡ kế hoạch ngay lập tức bởi nắng to, gạo gẫy, bán mất giá.
Thế nên, không còn con đường nào khác phải thu mua lúa tươi rồi sấy để dần hình thành một thói quen mới cho SX lúa hàng hóa ở miền Bắc.

Tiêu thụ lúa đang là vấn đề rất khó khăn với người nông dân. Với các giống lúa bình thường, phải bán giá rẻ mạt 6.000 – 6.500 đ/kg nhưng sức mua cũng rất hạn chế. Đằng này, lúa Nhật J02 năng suất tương đương với giống Khang Dân 18, sử dụng ít thuốc sâu hơn (bởi tính chống chịu tốt hơn) mà đang bán với giá 10.000 đ/kg khô là rẻ nhất (trung bình 11.000 – 12.000 đ/kg) làm sao mà người trồng lúa chẳng lãi 100%?

Cụ thể, cứ tạm tính khiêm tốn với giá thu mua tối thiểu là 10.000 đ/kg nhân với năng suất của lúa là 6 tấn/ha đã đạt 60 triệu, trong đó lãi ít nhất được 30 triệu đồng. Chính bởi yếu tố này mà mô hình cánh đồng lớn lúa Nhật lan tỏa đến đâu là nông dân hồ hởi đến đấy.

Chuyện lãi vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng nhờ trồng lúa không phải chỉ có ở miền Nam nơi ruộng đồng thẳng cánh cò bay, nơi nông dân sở hữu cả vài chục ha đất mà đã xuất hiện ngay ở miền Bắc.

Như anh Thuần ở xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba (Phú Thọ) thầu diện tích đầm khá lớn nên vụ vừa rồi thu hoạch được 15 tấn J02, xuất bán thu 170 triệu. Như ông Hạnh ở xã Cao Xá huyện Lâm Thao (Phú Thọ) vụ vừa rồi thu được 176 triệu nhờ bán 20 tấn lúa tươi J02 ngay tại ruộng với giá 8500 đ/kg.

Điều đáng nói là thị trường vô cùng rộng mở, gạo giống lúa Nhật đang bị tranh mua quyết liệt từ hàng xóm đến hàng xáo. Như nhà anh Thuần nào phải đi bán đâu xa, chỉ đem biếu chút gạo cho họ hàng giới thiệu vậy là cả 15 tấn chốc lát không còn nổi một cân. Nhiều bà con đăng ký mua cả tấn rồi nhờ anh cất trữ, ăn đến đâu xát đến đấy cho ngon cơm và yên tâm là gạo sạch.

Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: Mô hình trồng lúa lãi 30%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *