Trồng Lúa theo hợp đồng, lão nông thu nửa tỷ mỗi năm

Về xã Trường Long A, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) hỏi nhà ông Thiều Văn Hải ai cũng biết và chỉ đường cụ thể. Bởi ông Hải nổi tiếng khắp vùng là một nông dân sản xuất giỏi và đi đầu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất.

 Trồng lúa theo hợp đồng

Nhìn vào cơ ngơi hiện tại của ông Hải, ít ai biết ông từng lập nghiệp chỉ với 1.500m2 đất. Nhớ lại những ngày tháng cơ cực, ông Hải bộc bạch: “Khi mới lập gia đình, cha mẹ cho 1.500m2 đất ruộng, 2 vợ chồng trồng lúa kết hợp trồng màu. Sau nhiều năm dành dụm, năm 1995, tôi mua được 5 công đất đầu tiên, tích tụ thêm dần đến nay diện tích đất của gia đình lên đến 6,6ha…”.

Trồng Lúa theo hợp đồng, lão nông thu nửa tỷ mỗi năm - 14670212564472 dv chinh8 1

Từ sản xuất lúa hàng hóa theo phương thức tiên tiến, mỗi năm ông Thiều Văn Hải có doanh thu hơn 500 triệu đồng.  Ảnh: Chúc Ly

Bí quyết làm giàu của ông Hải là sản xuất lúa theo hợp đồng bao tiêu với các công ty. Ông Hải cho biết: “Sản xuất lúa liên kết với công ty, tôi rất yên tâm đầu ra vì biết trước giá cả. Khi có bao tiêu, nông dân sẽ yên tâm chăm sóc, mạnh dạn đầu tư và mình có thể tính toán rõ được lợi nhuận”.

Tại khu đồng của mình, ông Hải luôn chú trọng áp dụng các phương pháp canh tác “3 giảm 3 tăng”, mô hình sinh thái (ruộng trồng lúa, bờ trồng hoa) nhằm giảm giá thành sản xuất, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

Ngoài việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, ông Hải còn là người tiên phong liên kết với Công ty TNHH ADC nhằm cung ứng vật tư nông nghiệp cho gia đình và các xã viên. Nhờ vậy nông dân sẽ tiết kiệm được khoảng 400.000 đồng/vụ/công khi mua phân trực tiếp từ công ty thông qua HTX. “Về vấn đề kỹ thuật, tôi và các xã viên rất yên tâm vì luôn nhận được sự hỗ trợ từ các cấp Hội ND và ngành chức năng địa phương. Nông dân bây giờ phải biết kết hợp giữa kinh nghiệm và kiến thức khoa học kỹ thuật mới mong khá nổi” – ông Hải chia sẻ.

Vận động ND cùng tham gia

Không những làm giàu cho bản thân, ông Hải còn quan tâm tới việc vận động các xã viên, nông dân cùng áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Theo ông Hải, ban đầu khi tuyên truyền bà con giảm sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, lượng hạt giống gieo sạ, nhiều người còn rất e ngại, nhưng ông không bỏ cuộc, cứ tiếp tục vận động, dần dần bà con cũng nghe theo. Từ đó, không chỉ các xã viên mà nhiều hộ lân cận cũng bắt đầu sản xuất theo hướng tiên tiến.

Về việc sản xuất lúa giảm giá thành, tăng lợi nhuận, ông Hải phấn khởi nói: “Điều đáng mừng nhất là hiện tôi và các xã viên đã giảm lượng hạt giống gieo sạ xuống đáng kể. Nếu trước đây sử dụng khoảng 220kg giống/ha thì nay chỉ sử dụng khoảng 120kg/ha, trong thời gian tới sẽ tiếp tục giảm nữa, đồng thời áp dụng sạ hàng toàn bộ”.

Ngoài sản xuất lúa thương phẩm, ông Hải còn quy hoạch 4ha của HTX để sản xuất lúa giống, nhằm phục vụ nguồn giống chất lượng, giảm được chi phí cho các xã viên.

Với 6,6ha đất sản xuất lúa, gia đình ông Hải thu về mỗi năm gần 500 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng. Ngoài ra, ông Hải còn tăng gia sản xuất bằng cách tận dụng các bờ bao ruộng, diện tích vườn tạp để trồng màu, nuôi gà, vịt, mỗi năm thu thêm khoảng vài chục triệu đồng.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Trồng Lúa theo hợp đồng, lão nông thu nửa tỷ mỗi năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *