Nuoitrong123  »  Tin khuyến nông   »   Xây dựng thương hiệu từ giống Lúa “5 chuẩn”

Xây dựng thương hiệu từ giống Lúa “5 chuẩn”

TBR 225 là giống lúa thuần chất lượng được Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình (Thaibinhseed) chọn tạo, đã được công nhận là giống quốc gia và đưa vào sản xuất đại trà từ năm 2015, là giống nếu thâm canh tốt có thể đạt 85-90 tạ/ha…

Giống “5 chuẩn” tăng thu nhập

Tại cánh đồng lúa Quỳnh Hưng  (Quỳnh Phụ, Thái Bình), ông Nguyễn Văn Ninh – Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Đông Mỹ vui mừng chia sẻ: “Vụ xuân vừa qua, HTX Nông nghiệp Đông Mỹ đã sản xuất đại trà trên 30ha giống lúa mới TBR 225, năng suất đạt 73-82 tạ/ha, thu nhập tăng 18 triệu đồng/ha so với giống dài ngày. Giống lúa TBR 225 đã đạt “5 chuẩn” mong muốn của bà con nông dân là có năng suất cao, chất lượng gạo ngon, chống chịu sâu bệnh, thời gian sinh trưởng ngắn, thích ứng với thời tiết”.

Xây dựng thương hiệu từ giống Lúa “5 chuẩn” - 1465471889 dv chinh11 1

Giống lúa TBR 225 trên cánh đồng Quỳnh Phụ, Thái Bình.  Ảnh: T.T

Những năm trước đây bà con nông dân chỉ biết đến giống lúa dài ngày, năng suất không cao. Thời gian từ lúc gieo cấy đến khi thu hoạch bà con nông dân rất vất vả, mất nhiều công sức nhất là khi thời tiết bất thường, lúa đổ, sâu bệnh hoành hành. Năm 2015, sau khi được tham quan mô hình giống lúa mới TBR 225 của Thaibinhseed, xã viên của HTX đã mạnh dạn đưa giống lúa mới về sản xuất tại địa phương.

Trong vụ đầu tiên gieo trồng, lúa đẻ nhánh khỏe, cứng cây, bông to và dài, ít sâu bệnh nên chi phí về phòng trừ sâu bệnh cũng không đáng kể, lượng phân bón cho TBR 225 cũng tương đương giống lúa khác. Sau khi gặt lúa về, ăn thử thấy hạt cơm mẩy, trắng, có mùi thơm tự nhiên rất ngon nên vụ xuân 2016, HTX đã đưa vào sản xuất 50ha giống TBR 225, đa số nông dân ủng hộ bởi giống ngắn ngày nên bà con nông dân có thể làm gối sản xuất xen canh cây màu nâng cao thu nhập”- ông Nguyễn Bá Trưởng (HTX Nông nghiệp Phú Lương huyện Đông Hưng) cho biết.

“Tất cả các giống lúa cung cấp cho bà con nông dân trên toàn quốc đa phần đều do Thaibinhseed nghiên cứu tạo ra có khả năng chịu mặn, chịu chua, chịu úng, chịu hạn”. 

Ông Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐQT Thaibinhseed

Ông Nguyễn Văn Nhiễm – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ đánh giá: Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào vấn đề thời tiết, khí hậu, tuy nhiên yếu tố chủ quan và quan trọng nhất vẫn là thời vụ và cơ cấu giống. Nếu chúng ta làm thật tốt 2 khâu này thì chắc chắn mùa vụ sẽ cho năng suất cao.

Huyện Quỳnh Phụ nhiều năm nay năng suất lúa luôn dẫn đầu toàn tỉnh vì tỷ lệ cơ cấu giống lúa BC15, TBR 225, TBR1 chiếm trên 70% diện tích sản xuất, năng suất luôn đạt trên 72 tạ/ha. Từ hiệu quả trên cánh đồng, chúng tôi đánh giá rất cao bộ giống mới của Thaibinhseed đặc biệt là 2 giống BC15, TBR 225”.

Trao đổi với NTNN, ông Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐQT Thaibinhseed cho biết: Sau 3 năm thử nghiệm, giống TBR 225 đến nay đã được công nhận là giống quốc gia và nhân rộng trên cả nước. Tất cả những ưu điểm tốt nhất của một giống lúa đều được hội tụ trong giống TBR 225. Giống có khả năng thích ứng rộng trên tất cả các vùng đất. Đặc biệt chúng tôi đã sản xuất thử trên đất Tây Nguyên khô hạn, lúa vẫn đẻ nhánh khỏe, cho năng suất và chất lượng cao. Không chỉ vậy, TBR 225 còn có ưu điểm đó là hạt gạo dài đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, có thể trở thành đại diện cho thương hiệu gạo Việt.

Nỗ lực xây dựng thương hiệu

Thaibinhseed luôn đề cao vấn đề đổi mới và nâng cao chất lượng giống cây trồng. Theo đó, Tổng công ty đang xây dựng kế hoạch hợp tác nghiên cứu giống với các doanh nghiệp nước ngoài. Hướng phấn đấu của Thaibinhseed là trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành giống cây trồng Việt Nam, sẵn sàng hội nhập sâu rộng vào thị trường giống cây trồng quốc tế.

Ông Trần Mạnh Báo khẳng định: “Chúng tôi hiện đang đã xây dựng xong nhà máy chế biến hạt giống thứ 2 với công suất gấp 5 lần nhà máy cũ. Ngay tại thời điểm này Thaibinhseed có thể cung cấp đủ giống lúa cho toàn bộ khu vực phía Bắc. Tất cả các giống lúa cung cấp cho bà con nông dân trên toàn quốc đa phần đều do Thaibinhseed nghiên cứu tạo ra có khả năng chịu mặn, chịu chua, chịu úng, chịu hạn. Trong tương lai Thaibinhseed sẽ đồng hành với tất cả các HTX nông nghiệp để chuyển giao những tiến bộ canh tác mới nhất về giống cây trồng, đầu tư công nghệ cùng liên kết chặt chẽ với các địa phương để xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất theo quy trình khép kín, không sử dụng thuốc BVTV và cấm phân bón vô cơ, làm cơ sở cho xây dựng thương hiệu gạo Việt”.

Sau khi đã đạt được kết quả nhất định trong lĩnh vực lai tạo, công nhận, sản xuất và công nghiệp hóa ngành giống cây trồng Việt Nam, Thaibinhseed sẽ xây dựng thương hiệu gạo Thái Bình.

Theo bà Nguyễn Thị Nga – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Thái Bình, địa phương có tới 98% giống lúa ngắn ngày, trong đó có 75% giống lúa của Thaibinhseed phục vụ bà con nông dân. Thaibinhseed đã nghiên cứu chọn tạo nhiều giống lúa mới khắc phục các điều kiện của thời tiết để nhân rộng trên địa bàn Thái Bình với mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt có năng suất chất lượng cao.

Đánh giá về vai trò của Thaibinhseed, ông Hoàng Minh Chiến – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng nói: “Trong sản xuất nông nghiệp, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là cây giống. Qua khảo nghiệm và thăm thực tế trên đồng ruộng sản xuất giống lúa mới của Thaibinhseed, hiệu quả rõ ràng tốt hơn so với những giống dài ngày trước đây. Thaibinhseed không chỉ là doanh nghiệp mà còn là nhà khoa học từ nghiên cứu giống, tổ chức sản xuất, chia lợi nhuận cho nông dân”.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Xây dựng thương hiệu từ giống Lúa “5 chuẩn”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *