Một số kinh nghiệm khi nuôi gà đẻ

Mùa hè gà thường giảm ăn, vì vậy phải tăng chất lượng thức ăn, cho gà ăn nhiều lúc trời mát gần sáng hoặc đêm khuya.

Một số kinh nghiệm khi nuôi gà đẻ - huong dan chan nuoi ga mai de tha vuon 1421036706 1

Chuyển đàn gà hậu bị đã chọn sang chuồng gà đẻ lúc chúng đạt 19-20 tuần tuổi. Khi chuyển lên chuồng gà đẻ phải cho ăn tự do 2-3 ngày, sau đó trở về mức ăn tiêu chuẩn.

Điều chỉnh thức ăn và các yếu tố kỹ thuật khác không để gà đẻ đạt 5% trước 24 và sau 26 tuần tuổi.

Sau 24 tuần tuổi cho gà trống ăn tách riêng gà mái nhờ hệ thống nâng cao hoặc chụp máng ăn. Số lượng thức ăn và chất lượng thức ăn phải thấp hơn gà mái, bình quân 125- 135g/gà trống/ngày.

Đảm bảo chế độ chiếu sáng theo qui định để kích thích gà đẻ. Tuần 19-20 chiếu sáng 9 giờ/ngày; tuần 21: 10 giờ/ngày; tuần 22 đến tuần 24 mỗi tuần tăng 1 giờ chiếu sáng so với tuần 21; tuần 24 đến tuần 35: 14 giờ/ngày; tuần 36 đến tuần 72 tăng dần đạt 17 giờ/ngày đêm.

Bảo đảm đầy đủ máng ăn, máng uống. Bảo đảm đủ ổ đẻ, thường một ổ gồm 5-10 ổ đẻ nhỏ cho mỗi tầng. Thay đệm lót cho ổ đẻ 1 lần/tuần. Chất đệm chuồng luôn luôn khô ráo, tơi; độ ẩm nền chuồng đạt 60-65% không bị bụi.

Có hệ thống làm mát chuồng gà; nhà có trần, có quạt máy; 40-50m2 chuồng có một quạt ngang. Tốt nhất có hệ thống phun mưa trên mái, nếu là mái tôn, mái xi măng hoặc mái ngói.

Hai tuần cân mẫu khoảng 30% bắt ngẫu nhiên tổng số đàn gà để kiểm tra khối lượng cơ thể gà. Nếu không đạt khối lượng cơ thể thì tăng lượng thức ăn, nếu vượt quá qui định thì giảm chút ít, thường không thêm, bớt quá 5gam/con.

Mùa hè nóng trên 290C, gà thường giảm ăn, vì vậy phải tăng chất lượng thức ăn, cho gà ăn nhiều lúc trời mát gần sáng hoặc đêm khuya. Bổ sung dung dịch điện giải và các loại vitamin C, A, D, E.

Điều chỉnh thức ăn theo tỷ lệ đẻ trứng và theo tuổi đẻ sau giai đoạn đẻ cao (sau 45 tuần tuổi), cho gà mái ăn giảm theo năng suất đẻ giảm. Chú ý gà đẻ không được để đứt bữa, không thay đổi khẩu phần ăn đột ngột.

Thu nhặt trứng và bảo quản trứng:

Sáng 3 lần, chiều 2 lần. Mỗi lần thu trứng đều sát trùng và chuyển ngay vào kho bảo quản. Loại những trứng đẻ rơi, trứng bị dính phân, dính máu, dị hình, không đạt khối lượng, không cho vào kho bảo quản trứng giống. Gà trống phải cùng tuổi với gà mái, ghép 1 trống cho 8-10 mái.

Theo NNVN

Thảo luận cho bài: Một số kinh nghiệm khi nuôi gà đẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *