Một số phương pháp tập luyện cho chim cảnh hót

Những loài chim cảnh hót như chim họa mi, sơn ca, chính chòe, khướu khi bắt về ta cần thuần dưỡng và tập cho chúng hót. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể tập cho những chú chim của bạn.

Một số phương pháp tập luyện cho chim cảnh hót - chim canha 262x300

Tư thế chim hót: khi hót chim phải đứng ngã mình về phía trước, phồng to lồng ngực để có nhiều hơi, trong khi cổ rung lên như một sợi dây đàn ngân tiếng, miệng há to ra mặc sức cho những âm điệu tuôn trào…

Cho chim bắt trước âm thanh lạ: ta tập cho chim hót bằng cách cho chim lắng nghe những âm thanh vừa hay vừa lạ để bắt chước hót theo, nhằm mục đích làm giàu cho âm điệu sẵn có của chim. Một con khướu nuôi cạnh một con két, chỉ trong một thời gian ngắn, ta nghe được tiếng hót của con khướu có giọng két kêu. Một con Họa Mi nuôi cạnh một trại gà, nó bắt chước rõ ràng được tiếng gà cục tác, y như tiếng gà thật. Một con Chính Chòe Lửa khi nuôi gần Họa Mi, dần già cũng nhiễm giọng Họa Mi… một thành viên trong hộichim cảnh Việt Nam chia sẻ.

Một số phương pháp tập luyện cho chim cảnh hót - chim se 300x200 1

Chim sẻ

Cho chim bắt trước những loài chim hót khác bằng cách treo cách treo các lồng chim gần nhau ở những vùng như chim cảnh hải phòng họ thường tụ họp lại một nơi nào đó, treo lồng chim cạnh nhau để chúng bắt chước giọng hót của nhau mà làm giàu cho âm điệu. Những thành phố nào, quận huyện nào có mở câu lạc bộ dành cho những người nuôi chim, thì những nghệ nhân đến đó làm nơi sinh hoạt. Ngoài việc đem lồng chim của mình đến treo chung cho chim hót bắt chước giọng nhau, nghệ nhân còn tạo dịp trao đổi cho nhau những kinh nghiệm trong nghề nghiệp, hoặc tổ chức thi hót, thi đá để việc nuôi chim thêm phần hào hứng.

Sử dụng các nhạc cụ: dùng những nhạc cụ như đàn, sáo, kèn đồng thổi cho chim bắt chước. Có cách khác là người ta tiến hành thu tiếng nhạc cụ vào  những cuốn băng như băng nhạc, đĩa nhạc ghi lại giọng hót tiêu biểu của những loài chim cảnh hót hay và mở cho chim hàng ngày để chim học hót.

Nguồn: lamnong.net

Thảo luận cho bài: Một số phương pháp tập luyện cho chim cảnh hót

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *