Nâng cao chất lượng sản phẩm Lợn rừng theo hướng organic

Mô hình chăn nuôi lợn theo hướng organic – tiêu chuẩn sạch nhất của thế giới hiện nay đang được Trại lợn rừng sinh học Cẩm Đình triển khai áp dụng.

Ông Ngô Xuân Cường, chủ Trại lợn rừng sinh học Cẩm Đình thuộc xã Cẩm Đình – Phúc Thọ – Hà Nội cho biết, hiện nay, cơ sở này đang nuôi trên 1.500 con lợn rừng, giống Thái Lan theo phương thức hữu cơ. Giống lợn của Thái Lan được thuần hóa, thể trọng lớn, ít hung rữ. Lợn nuôi 16 tháng có thể đạt trọng lượng tối đa 40kg, thịt thơm ngon, ít mỡ, bì giòn, mềm.

Dịp tết Nguyên đán Bình Thân 2016 này, Trại sẽ đưa ra thị trường hơn 500 con lợn rừng thương phẩm, đạt tiêu chuẩn, chất lượng thịt cao, đáp ứng nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng, đón Tết.

Nâng cao chất lượng sản phẩm Lợn rừng theo hướng organic - cai bap trong cho lon an 2

Chăn nuôi lợn rừng theo hướng organic là dùng thức ăn tự nhiên, hữu cơ

Với nhiều kinh nghiệm chăn nuôi, ông Ngô Xuân Cường khuyên người tiêu dùng nên chọn con lợn đạt tiêu chuẩn trọng lượng và sức khỏe. Không nên chọn con còi cọc, gầy gò. Bởi những con như vậy rất dễ là lợn bị bệnh, ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần tìm hiểu thêm về quy trình chăn nuôi, chăm sóc, giết mổ lợn để đảm bảo sản phẩm được dùng an toàn, vệ sinh thực phẩm.

“Nếu mua con lợn của tôi về mổ ra, trong ruột phải có rau xanh mới chuẩn. Ai đặt mua một con lợn rừng dưới 40 kg tôi sẽ không bán. Bán như thế con lợn vẫn chưa đạt chuẩn chất lượng thịt. Nếu con lợn không đạt chuẩn, khách hàng ăn sẽ không ưng ý và sẽ mất uy tín”, ông Cường chia sẻ.

Vấn đề ông Cường trăn trở hiện nay là vấn nạn nuôi lợn sử dụng chất cấm tăng trọng, tăng tỷ lệ nạc cao diễn ra phổ biến. Điều này làm ảnh hưởng chung tới việc cạnh tranh và uy tín của những cơ sở làm ăn chân chính.

“Chất tạo nạc trong thịt lợn khi người tiêu dùng sử dụng phải rất nguy hiểm tới sức khỏe. Người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, uy tín chất lượng”, ông Cường khuyến cáo.

Cũng chính vì hướng đến người tiêu dùng, đặt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, nên từ khi đi vào chăn nuôi, Trại lợn rừng sinh học Cẩm Đình chỉ sử dụng cây chuối, rau cải, các loại cỏ, cám ngô, sắn tự phối trộn, hoàn toàn không sử dụng thức ăn công nghiệp.

Nâng cao chất lượng sản phẩm Lợn rừng theo hướng organic - cai bap trong cho lon an 1

Trang trại lợn rừng của ông Ngô Xuân Cường

Vừa qua, sau khi được mời tham gia cùng đoàn đi tham quan các mô hình chăn nuôi ở Đan Mạch, ông Ngô Xuân Cường đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm và quyết định hoàn thiện quy trình chăn nuôi lợn rừng của mình. Hướng tới sản xuất lợn rừng theo phương thức hữu cơ (organic), tiêu chuẩn sạch nhất của thế giới hiện nay.

Theo ông Cường: “Chăn nuôi theo phương thức hữu cơ đã được cơ sở áp dụng từ lâu. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đạt được vì quy trình quá nghiêm ngặt. Còn khâu tiêm phòng vaccine và khâu cho lợn con ăn thức ăn giặm lúc tách mẹ vẫn chưa giải quyết rứt điểm được. Chắc chắn trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu, tìm các giải pháp tháo gỡ, sớm đưa lợn rừng trở thành sản phẩm hữu cơ đầu tiên được công nhận ở Việt Nam”.

Qua tìm hiểu được biết, để từng bước tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm, Trại lợn rừng sinh học Cẩm Đình đã xây dựng và được cấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực. Hoàn thiện mẫu mã, bao gói, đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Mới đây nhất, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã cấp mã số, mã vạch cho các sản phẩm lợn rừng của ông Cường. Đây được coi là “giấy thông hành” cho sản phẩm rộng đường ra thị trường.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Nâng cao chất lượng sản phẩm Lợn rừng theo hướng organic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *