Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Những lưu ý trong chăn nuôi gà

Những lưu ý trong chăn nuôi gà

Để việc chăn nuôi phát triển tốt và bền vững, cần lưu ý mấy vấn đề sau đây:

Những lưu ý trong chăn nuôi gà - 55b196c73644b

Con giống

Phải đảm bảo nguồn con giống sạch bệnh, đồng đều về ngày tuổi, thể trạng sức khoẻ. Con giống phải có xuất xứ rõ ràng: từ đàn gà bố mẹ đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin ngừa bệnh, đảm bảo chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, đúng quy trình kỹ thuật. Đối với các lò ấp trứng, phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và phải có quy trình vệ sinh định kỳ lò ấp. Đặc biệt, lò ấp phải được cơ quan thú y chứng nhận đạt yêu cầu.

Hiện nay, nhu cầu về con giống khá cao, có hộ phát triển quy mô lên đến 500-1.000 con. Tuy nhiên, trong tỉnh không có trại gà bố mẹ đảm bảo cung ứng đủ số lượng con giống. Nhu cầu này đã làm quá tải đối với các lò ấp trứng trong tỉnh.

Khi họ không đủ nguồn con giống sạch bệnh đạt tiêu chuẩn để cung ứng thì sẽ xảy ra hiện tượng thu gom trứng trôi nổi không kiểm soát được mầm bệnh. Đồng thời, mức độ kháng thể ở gà con trong mỗi lô trứng khác nhau sẽ gây trở ngại lớn đến khả năng phát triển và dễ nhiễm bệnh. Đây là nguy cơ rất lớn để bùng phát dịch bệnh.

Chuồng trại

Để đảm bảo đúng theo yêu cầu kỹ thuật trong chăn nuôi gà thì chuồng nuôi phải cách xa khu nhà ở, xa trục lộ chính, không nằm trên hướng gió chính so với nhà ở. Chuồng nuôi phải đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ, phải cách ly với môi trường xung quanh, không nuôi nhốt chung với các loại gia súc, gia cầm khác. Trước cửa ra vào chuồng nuôi phải có hố sát trùng bằng vôi bột hoặc các loại dung dịch sát trùng khác.

Khu vực nuôi phải có hố ủ phân và xử lý chất thải, khu cách ly gà bệnh, yếu, què chân… Nếu không tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật, không đảm bảo vệ sinh, sát trùng, tiêu độc chuồng trại thì mầm bệnh sẽ tấn công vào đàn gà, dịch bệnh sẽ xảy ra.

Bà con chăn nuôi ở nông thôn có khuynh hướng tự phát, nuôi nhỏ lẻ. Họ xây dựng chuồng trại tạm bợ hoặc ở những vị trí không được an toàn, không đúng với yêu cầu kỹ thuật. Các hộ chăn nuôi liền kề với những lứa tuổi gà khác nhau làm cho nguy cơ nhiễm bệnh cao và dễ xảy ra dịch bệnh.

Thức ăn

Đối với chăn nuôi gia cầm nói chung, thức ăn và nước uống rất quan trọng và nhạy cảm. Đặc biệt, trong giai đoạn ít ngày tuổi, việc thay đổi thức ăn thường xuyên hoặc trong điều kiện chăn nuôi thiếu nước uống hoặc không đảm bảo chất lượng, kém vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khoẻ, khả năng tăng trọng của đàn gà. Điều này sẽ là cơ hội tốt cho bệnh phát sinh.

Chăm sóc nuôi dưỡng

Để đảm bảo đàn gà phát triển tốt, không xảy ra dịch bệnh, ngoài các yếu tố kể trên thì vấn đề chăm sóc cũng rất quan trọng, quyết định hiệu quả chăn nuôi. Để đạt được kết quả cao, từ giai đoạn úm gà con đến khi thả vườn cần phải lưu ý đến nhiệt độ, ẩm độ chuồng nuôi, gió lùa. Nhiệt độ phải phù hợp cho từng giai đoạn tuổi của gà, đảm bảo gà không bị lạnh hoặc quá nóng bức.

Thức ăn, nước uống phải đảm bảo hợp vệ sinh, đủ nhu cầu dinh dưỡng cho từng giai đoạn sinh trưởng của gà. Hạn chế tối đa thay đổi thức ăn vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiêu hoá và hấp thu dinh dưỡng của gà, ảnh hưởng đến khả năng tăng trọng và dễ nhiễm bệnh.

Thuốc thú y

Đảm bảo tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin theo khuyến cáo của cơ quan thú y địa phương. Ngoài ra, cần tăng cường các loại kháng sinh và thuốc bổ, thuốc trợ sức định kỳ hoặc trong trường hợp thời tiết thay đổi bất lợi cho đàn gà

Nguồn:nghenong.com

Thảo luận cho bài: Những lưu ý trong chăn nuôi gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *