Nuôi Heo theo công nghệ sạch

Tại ấp Bàu Bàng, xã Lai Uyên, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương vừa khánh thành trại nuôi heo theo công nghệ sạch lần đầu tiên ở Việt Nam.

Nuôi Heo theo công nghệ sạch - nuoi heo theo cong nghe sach 500x375

Trang trại rộng 3,5ha bao gồm nhà sản xuất chính có chuồng trại, khu chế biến phân, khu xử lý nước và một nhà sản xuất phụ là vườn ươm cây rộng 5ha.

Số heo mua về được thử nghiệm bằng nước “CTAIR”. Nước CTAIR là loại nước trích ly từ dược thảo Đài Loan, được đánh giá ở độ đậm đặc cao, có pha vào các thảo dược thiên nhiên theo công nghệ riêng. Với một chai dung tích 1,5 lít nước CTAIR pha lên 25.000 lít nước máy đã được kiểm soát clor và được sử dụng như nước thường. Dùng nước này cho heo uống theo hệ thống uống tự động. Còn thức ăn thì sử dụng các sản phẩm của các công ty CP, Baconco, Cargill… để thử nghiệm.

Trại có bốn dãy đang thả heo nuôi. Mỗi dãy chia 24 ô chuồng, mỗi ô vuông 7x7m, ô chia 3 phần: sát vách ngăn bên lối đi là máng cho thức ăn, ở giữa là khu nghỉ ngơi và uống nước tự động cho heo, phía xa giáp vách ngăn phía bên kia là phần xử lý phân heo. Mỗi dãy có 4 công nhân và hai nhân viên thú y đảm trách. Cả khu trại tuyệt nhiên không có chúi mùi hôi nào. Các công nhân được học với các chuyên viên Đài Loan 3 tháng.

Heo có cân nặng 26kg/con được thả nuôi, tắm mát vài lần rồi giảm dần lượng nước tắm. Sau 5 ngày dứt không cho heo tắm. Đến khi xuất chuồng mới tắm một lần nữa.

Thường xuyên theo dõi phát hiện sớm để chữa các bệnh như tiêu chảy, hô hấp… dùng thuốc Lincomix uống hoặc tiêm, thực hiện cách ly heo không trích thuốc trước 3 tuần khi cần bán.

Trên nền chuồng được rải mạt cưa. Phân và nước tiểu của heo thải ra hút vào mạt cưa, được công nhân quét dọn vào một đống, đánh trộn phân cho tơi nhuyễn và giữ độ ẩm cỡ 60%, có thêm phụ liệu và pha nước theo công thức riêng. Những chất độn chuồng này được thu hồi để đem sản xuất phân vi sinh sạch. Trải qua 21 ngày ủ nước CTAIR chế tạo và chuyển hoá mà không thêm bất cứ hoá chất hoặc sinh vật nào vào chế biến. Tính ra, mỗi con heo trong chu kỳ nuôi cho khoảng 250kg phân.

Qua nuôi thử nghiệm, kết quả thẩm định cho thấy, sản phẩm thịt đạt mức an toàn, không chứa dư lượng kim loại nặng và kháng sinh. Còn phân vật nuôi thu hồi chế được phân hữu cơ có đạm và ka li đều trên 4,5%, chất hữu cơ trên 65%.

Tập tin đính kèm
  117_MHSXG.13_Nuoi-heo-theo-cong-nghe-sach.pdf

Nguồn: hoinongdan.cantho.gov.vn

Thảo luận cho bài: Nuôi Heo theo công nghệ sạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *