Nuôi Lợn rừng thu nhập trên 250 triệu đồng mỗi năm

Đến thăm mô hình trang trại của ông Nguyễn Văn Ngãi tại tổ 14 phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang mới thấy hết nghị lực vươn lên làm giàu của một người nông dân cao tuổi không cam chịu đói nghèo.

Trong nhiều năm qua, ông Ngãi đã tổ chức chăn nuôi lợn, gà, trâu bò, dê, cá và trồng cam sành… nhưng lợi nhuận chưa cao, mỗi năm chỉ thu về 150 – 170 triệu đồng. Vì vậy, ông vẫn luôn trăn trở phải nuôi con gì trở thành đặc sản mới có nguồn thu nhập cao. Từ suy nghĩ đó, ông Ngãi đã đến nhiều nơi tham khảo, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế trang trại của gia đình.

Năm 2010, ông Ngãi nuôi thử nghiệm lợn rừng nhưng thất bại ngay lần đầu tiên khi một con lợn cái giống bị chết, chỉ còn lại 2 con lợn cái giống mặc dù có chửa đẻ nhưng không nuôi được con. Không nản chí, ông Ngãi lại khăn gói lên đường tìm đến những nơi đã nuôi lợn rừng thành công để học hỏi kinh nghiệm. Bắt đầu từ năm 2012, ông đã cho lợn rừng phối giống và nuôi lợn con giống thành công. Từ năm 2013 đến nay, ông Ngãi đã mua thêm 4 con lợn rừng đực giống và nhân nuôi được 20 con lợn rừng cái giống.

Nuôi Lợn rừng thu nhập trên 250 triệu đồng mỗi năm - z300 Nguoi chan nuoi 438

Ông Nguyễn Văn Ngãi đang chăm sóc đàn lợn rừng thương phẩm

Khi đi vào trang trại của ông, phía bên phải là khu nuôi lợn rừng bố mẹ  được xây theo từng ô có lưới thép B40 bao quanh. Bên trái là khu nuôi lợn rừng thương phẩm, được xây bao quanh bằng lưới thép B40 kiên cố, bên trong có các hầm cho lợn ngủ đêm; tại khu nuôi lợn rừng thương phẩm có khoảng 70 – 90 con có trọng lượng 60 – 80 kg/con.

Ông Ngãi cho biết: Thức ăn chủ yếu của lợn rừng là các loài cỏ, sắn củ và bã đậu. Bên cạnh đó cần làm tốt khâu vệ sinh và phòng trừ dịch bệnh cho đàn lợn. Hàng năm, ông xuất bán lợn thịt với giá 200 nghìn đồng/kg lợn hơi và 350 nghìn đồng/kg lợn giống. Sau khi trừ các khoản chi phí lãi khoảng 250 – 270 triệu đồng mỗi năm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Ngãi còn có tinh thần giúp đỡ nhiều hộ gia đình có nhu cầu về con giống và truyền đạt những kinh nghiệm nuôi lợn rừng của gia đình mình. Mô hình nuôi lợn rừng của gia đình ông Ngãi còn là mô hình tham quan, học hỏi kinh nghiệm của các đoàn trong và ngoài tỉnh Hà Giang. Ngoài ra, trang trại của ông Ngãi còn giải quyết công ăn, việc làm thường xuyên cho 3 – 4 lao động với mức lương bình quân 3,5 – 4 triệu đồng/người/tháng.

Từ những thành tích đạt được, gia đình ông Nguyễn Văn Ngãi đã được UBND thành phố Hà Giang, Hội Người cao tuổi và tặng nhiều giấy khen, bằng khen do có thành tích vượt khó làm giàu từ năm 2013 đến nay.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Nuôi Lợn rừng thu nhập trên 250 triệu đồng mỗi năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *