Nuoitrong123  »  Tin khuyến nông   »   Phát triển đàn Bò lai ở huyện Tây Hòa (Phú Yên): Góp phần tăng thu nhập cho người dân

Phát triển đàn Bò lai ở huyện Tây Hòa (Phú Yên): Góp phần tăng thu nhập cho người dân

Thời gian qua, huyện Tây Hòa tập trung phát triển mạnh đàn bò lai. Nghề nuôi bò đang được người dân nơi đây ưa chuộng vì cho thu nhập ổn định, ít rủi ro so với các loại vật nuôi khác.

Phát triển đàn

Theo Phòng NN-PTNT huyện Tây Hòa, tổng đàn bò hiện có của địa phương này khoảng 16.000 con, được nuôi ở tất cả xã, thị trấn trên địa bàn. Trong đó, thị trấn Phú Thứ, xã Hòa Bình 1, Sơn Thành Đông và Hòa Tân Tây… là các địa phương có đàn bò nhiều nhất.

Bà Trần Thị Thu Thủy ở xã Hòa Bình 1, cho biết: Nhờ nuôi bò mang lại thu nhập ổn định nên gia đình tôi tập trung tăng đàn. Hiện đàn bò của gia đình có 12 con, trong đó có 7 con bò cái, mỗi năm đẻ được 7 bê con. Theo bà Thủy, nuôi bò sinh sản tuy vất vả nhưng bù lại bê con nuôi được khoảng 6 tháng bán được giá cao, khoảng 15 – 17 triệu đồng/con hoặc bán cả cặp bò mẹ và bê con sẽ được giá gần 50 triệu đồng. Bình quân, mỗi năm tôi thu nhập được hơn 100 triệu đồng từ nuôi bò. Còn theo ông Huỳnh Văn Luynh cũng ở xã này, gia đình ông chủ yếu nuôi bò thịt, tất cả số bê con sinh được ông không bán giống mà giữ lại nuôi. Nếu là bò cái thì giữ làm giống, còn bò đực thì nuôi thịt. Ngoài ra, ông Luynh còn mua thêm nhiều bò gầy ốm về nuôi vỗ béo để bán thịt. Ông Luynh cho hay: Tôi tận dụng khu đất bồi ở lòng sông Ba để trồng cỏ và làm chuồng nuôi bò. Bình quân, đàn bò của gia đình có khoảng 15 con, mỗi năm tôi xuất hai lứa bò thịt, mang lại thu nhập khoảng 150 triệu đồng.

Phát triển đàn Bò lai ở huyện Tây Hòa (Phú Yên): Góp phần tăng thu nhập cho người dân - bophuyen 1

Người dân nuôi bò lai có thu nhập ổn định – Ảnh: S.Ca

Tại thị trấn Phú Thứ, nhiều hộ dân ở đây cũng đang phát triển mạnh đàn bò. Bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền ở khu phố Phước Thịnh, nói: Để nuôi bò có hiệu quả cao, gia đình tôi đầu tư làm chuồng nuôi nhốt, tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho đàn bò. Nhờ vậy nhiều năm nay, đàn bò của gia đình tôi rất ít bị bệnh, phát triển tốt, cho thu nhập mỗi năm hơn 70 triệu đồng. Theo UBND thị trấn Phú Thứ, nhờ ít bị dịch bệnh, giá cả ổn định nên mấy năm nay, người dân địa phương tập trung phát triển đàn bò. Hiện tổng đàn bò của thị trấn có khoảng 2.600 con.

Nâng chất đàn bò

Không chỉ tăng đàn, thời gian qua, nông dân huyện Tây Hòa còn chú trọng nâng chất lượng đàn bò; trong đó quan tâm đến việc lai tạo giống… Bà Nguyễn Thị Nga ở xã Sơn Thành Đông, cho hay: Để nâng hiệu quả kinh tế, gia đình tôi không nuôi bò cỏ nữa mà chuyển sang nuôi các giống bò lai. Hiện đàn bò hơn chục con của gia đình tôi đều là bò lai sind và zebu. Bình quân mỗi con nặng khoảng 350kg, có giá hơn 30 triệu đồng (bò 2 năm tuổi). Còn theo ông Huỳnh Văn Luynh, so với bò cỏ, bò lai có thể trạng to hơn gấp rưỡi, tỉ lệ thịt cũng cao hơn nên rất được thị trường ưa chuộng. Vì vậy, hầu hết hộ nuôi bò ở địa phương đều chuyển sang nuôi bò lai. Riêng gia đình ông chỉ nuôi toàn bò lai, gồm các giống bò chuyên thịt BBB, limousine, zebu… Bình quân sau 24 tháng nuôi, mỗi con bò sẽ có trọng lượng từ 350 – 400kg, giá bán từ 30 – 35 triệu đồng/con.

Theo Trạm Thú y huyện Tây Hòa, nhờ nuôi bò có thu nhập khá, bò có giá trị cao nên người dân rất quan tâm đến việc phòng dịch bệnh cho đàn bò. Vì vậy, tỉ lệ tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng cho đàn bò của huyện luôn đạt trên 90% tổng đàn. Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tây Hòa Nguyễn Dũng cho biết: Hiện nay, tổng đàn bò của địa phương có khoảng 16.000 con, trong đó, tỉ lệ bò lai chiếm khoảng 70% tổng đàn. Địa phương đang triển khai 2 mô hình trồng cỏ nuôi bò với diện tích khoảng 18ha tại xã Hòa Tân Tây và Sơn Thành Đông. Ngoài ra, người dân ở nhiều địa phương cũng đã tận dụng đất vườn hoặc chuyển đổi đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cỏ. Đến nay, toàn huyện đã trồng được gần 14ha cỏ để nuôi bò.

Theo Sở NN-PTNT, thời gian qua, ngành Nông nghiệp đã thực hiện nhiều phương pháp nhằm nâng tỉ lệ bò lai của tỉnh, đặc biệt chương trình lai tạo hóa đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo do Trung tâm Giống và Kỹ thuật vật nuôi triển khai đã mang lại nhiều kết quả. Tổng đàn bò của tỉnh có khoảng 175.000 con, trong đó bò lai chiếm 68%. Hiện nay, nghề nuôi bò lai đang được người dân ưa chuộng nhờ mang lại nguồn thu nhập ổn định; trong đó, huyện Tây Hòa là địa phương có đàn bò lai phát triển mạnh.

Nguồn: Báo Phú Yên

 

Thảo luận cho bài: Phát triển đàn Bò lai ở huyện Tây Hòa (Phú Yên): Góp phần tăng thu nhập cho người dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.