Nuoitrong123  »  Mô hình vật nuôi   »   Phú Yên: Nuôi Gà Đông Tảo cho hiệu quả kinh tế cao

Phú Yên: Nuôi Gà Đông Tảo cho hiệu quả kinh tế cao

Từ một cặp gà giống Đông Tảo, sau 6 năm, ông Nguyễn Văn Thi ở thôn Cảnh Phước, xã Hòa Tân Đông (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) đã đưa quy mô đàn lên 500 con, thành lập trại nuôi gà Đông Tảo đầu tiên ở Phú Yên.

Ông Nguyễn Văn Thi cho biết: Năm 2009, khi được con trai đang công tác tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mua tặng một cặp gà giống Đông Tảo, là loại gà ngày xưa dùng để tiến vua nuôi chơi. Ban đầu, tôi không có ý định kinh doanh, chỉ thả nuôi trong vườn nhà cho vui mắt, nhưng được một thời gian, thấy giống gà này dễ nuôi, lại ít bị dịch bệnh nên tôi cho nhân giống, ấp nở được hơn chục con nữa. Hồi đó, loại gà này mới lạ ở địa phương, nên sau khi gà lớn tôi không bán được và e ngại sử dụng loại thịt gia cầm có đôi chân lạ lẫm này. Tôi gửi gà trở vào Bà Rịa – Vũng Tàu cho con trai bán giúp. Không ngờ gà Đông Tảo được các nhà hàng trong đó ưa chuộng và mua với giá 400.000 đồng/kg hơi, cao gấp 4 – 5 lần so với gà ta. Bình quân mỗi con gà bán được khoảng 1,5 triệu đồng.

Phú Yên: Nuôi Gà Đông Tảo cho hiệu quả kinh tế cao - ga160319 1

Ông Nguyễn Văn Thi tại trại gà Đông Tảo của gia đình – Ảnh: S.Ca

Thấy triển vọng của gà Đông Tảo, ông Thi tìm ra tỉnh Hưng Yên, nơi đang phát triển mạnh nghề nuôi gà Đông Tảo để mua thêm một số con giống về gầy đàn nuôi. Ông Thi kể: Hồi đó, mỗi con gà giống có giá bán lên đến 2 triệu đồng, mua 10 con giống đã tốn 20 triệu đồng, chưa kể chi phí vận chuyển. Sau khi gà được mua về, tôi chăm sóc kỹ nên đàn gà khỏe mạnh, phát triển tốt, đẻ trứng đều. Bình quân mỗi con gà mái đẻ được ba lứa/năm, mỗi lứa đẻ được từ 8-10 trứng. Nhưng giống gà này có cặp chân to, nặng nên khi ấp thường đạp bể trứng. Để hạn chế hao hụt, tôi đầu tư một máy ấp trứng và nuôi thêm đàn gà mái ác để chuyên ấp trứng gà Đông Tảo.

Sau 6 năm chuyên cần nuôi gà Đông Tảo, đến nay đàn gà của gia đình ông Nguyễn Văn Thi tăng lên khoảng 500 con. Hiện trại gà Đông Tảo của ông Thi chuyên cung cấp gà giống cho người dân địa phương và cung ứng gà thịt cho một số nhà hàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo ông Thi, thông thường thời gian từ lúc nuôi đến khi xuất chuồng của loại gà này khoảng một năm. Lúc đó, gà đạt được trọng lượng trên 3 kg/con, với giá gà thịt khoảng 300.000 – 400.000 đồng/kg hơi (tùy thời điểm). Nếu gà có trọng lượng từ 4,5 kg/con trở lên thì không bán theo cân nặng nữa mà theo giá thương lượng, thường sẽ có giá trên 3 triệu đồng mỗi con. Tuy nhiên, số lượng gà thịt đạt trọng lượng cỡ này rất ít. Nếu mình ham mà “cầm” (giữ lại) gà nuôi trên hai năm để tăng trọng thì có thể sẽ bị lỗ vì loại gà này sức ăn rất khỏe. Bình quân, mỗi tháng 500 con gà của trại ông ăn hết 1 tấn lúa và khoảng 10 bao thức ăn tổng hợp (25 kg/bao).

Chia sẻ kinh nghiệm để nuôi thành công giống gà Đông Tảo, ông Thi cho biết: Để gà dễ tiêu hóa thức ăn, tôi không cho ăn lúa khô mà cho ăn lúa mộng hoặc lúa hầm và cho ăn thêm các loại rau, cỏ trong vườn nhà để bổ sung chất xơ. Tôi còn rất chú ý tiêm phòng vắc xin cho đàn gà, thực hiện vệ sinh tiêu độc môi trường, thu gom và xử lý chất thải hàng ngày… Về chuồng nuôi, tôi xây dựng nhiều dãy chuồng riêng biệt như khu nuôi úm gà mới nở, khu nuôi gà giống, khu chăm sóc gà thịt… Khu chuồng nào cũng rộng rãi, có chỗ cho gà chạy, nhảy vì giống gà này rất thích chạy. Gà chạy nhiều thì thịt càng ngon. Nhờ nuôi gà Đông Tảo, mỗi năm, ông Thi thu nhập trên 100 triệu đồng, trở thành nông dân sản xuất giỏi của địa phương.

Ông Trương Văn Tòng, cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Đông Hòa, cho biết: Sau khi mô hình nuôi gà Đông Tảo của ông Nguyễn Văn Thi thành công, nhiều hộ nông dân ở địa phương đã học tập theo. Tuy nhiên, giống gà Đông Tảo có giá cao, chi phí thức ăn lớn nên người dân chỉ mới phát triển với quy mô nhỏ lẻ. Để hạn chế rủi ro khi nuôi gà Đông Tảo, Phòng NN&PTNT khuyến cáo người dân nên chọn mua con giống tại những trại giống uy tín. Trong quá trình nuôi, người dân nên tiêm phòng vắc xin đầy đủ và vệ sinh môi trường thường xuyên vì đây là đối tượng nuôi mới, chưa có kinh nghiệm.

Nguồn: Báo Phú Yên

Thảo luận cho bài: Phú Yên: Nuôi Gà Đông Tảo cho hiệu quả kinh tế cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.