Thức ăn chăn nuôi cho Gà sinh sản

Thức ăn chăn nuôi cho gà sinh sản

1. Giai đoạn gà được 0-6 tuần tuổi

Ở giai đoạn này, mặc dù gà còn nhỏ nhưng sinh trưởng và phát triển khá nhanh đòi hỏi bà con cần cung cấp lượng thức ăn cho gà đủ cả về số lượng lẫn chất lượng. Đặc biệt, với nguồn thức ăn tự nhiên, bà con cần đảm bảo cho gà ăn ngay sau khi chế biến, thức ăn còn tươi và ngon.

Về thời gian cho gà ăn, bà con nên cho gà ăn tự do trong khoảng 3 tuần đầu tiên. Sau đó, lượng thức ăn cần có sự điều chỉnh tương xứng với trọng lượng cơ thể hiện tại của gà . Thông thường, với gà có cân nặng khoảng 600gr đến 800gr, bà con nên cho gà ăn khoảng 50 gr thức ăn. Trong khi đó, với gà có cân nặng nhỏ hơn từ 400gr đến 600gr, bà con hãy cho gà ăn khoảng 40gr thức ăn.

2. Giai đoạn gà 7-20 tuần tuổi (gà giò)

Ở giai đoạn này, gà vẫn tăng trưởng nhanh nhưng thay vì tập trung vào phát triển các bộ phận của cơ thể, gà chuyển sang giai đoạn tích mỡ khá nhiều. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến năng suất trứng mà còn ảnh hưởng đến quá trình ấp trứng của gà. Tốt nhất là bà con hãy hạn chế thức ăn cả về số lượng lẫn chất lượng sao cho chỉ bằng 50 -60% so với trước đó và lượng protein trong thức ăn cũng giảm hơn.

3. Giai đoạn gà đẻ 21-64 tuần tuổi

– Từ 21- 24 tuần: Trong thời gian khoảng 4 tuần này, bà con bắt đầu gia tăng lượng thức ăn so với giai đoạn trước. Đặc biệt, chất lượng thức ăn nhất là hàm lượng protein cần được đảm bảo, giúp gà phát triển ổn định để chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh sản.

– Từ 25-40 tuần: Đây là giai đoạn gà sinh sản tốt nhất. Lúc này, cân nặng của gà chỉ duy trì ổn định, tăng trọng ít nên bà con hãy tập trung vào việc cung cấp thức ăn để đảm bảo năng suất trứng cao. Thức ăn cho gà nên ở mức 160gr/ con/ ngày.

– Từ 41-64 tuần: Đây là giai đoạn gà bắt đầu đẻ ít hơn, thế nên bà con cũng cần giảm lượng thức ăn cho gà xuống còn khoảng 145gr/ con/ ngày.

Ngoài ra, bà co hãy tranh thủ bổ sung một số loại vitamin vào khẩu phần ăn của gà như vitamin A, D, E bằng cách trộn vào thức ăn. Trong những ngày nắng nóng, bà con nên cho gà uống thêm nước điện giải và vitamin C để giúp gà có thể giảm stress.

Trên đây là một số lưu ý trong việc cân chỉnh khẩu phần ăn trong chăn nuôi gà sinh sản. Về thức ăn sử dụng, bà con có thể lựa chọn cám công nghiệp hoặc tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, các loại ốc, cá tạp làm thức ăn cho gà đều được. Bà con có thể kết hợp với việc sử dụng men ủ vi sinh để ủ thức ăn cho gà, giúp gà đẻ trứng đều, to với chất lượng tốt.

Theo thitruongnongnghiep.com

Thảo luận cho bài: Thức ăn chăn nuôi cho Gà sinh sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *