Nuoitrong123  »  Mô hình vật nuôi   »   Triển vọng từ một gia trại nuôi Gà Đông Tảo

Triển vọng từ một gia trại nuôi Gà Đông Tảo

Từ những cặp gà giống Ðông Tảo thuần chủng được tuyển chọn ở trại giống tại tỉnh Bình Phước, sau 5 năm chăm sóc nhân giống, đến nay ông Tôn Văn Cầu, ở thôn Thiện Ðức Bắc – xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã nâng quy mô đàn lên 300 con.

Gia trại của ông Cầu là gia trại đầu tiên ở huyện Hoài Nhơn nuôi gà Đông Tảo và được đánh giá đã nuôi gà Đông Tảo thành công ở Hoài Nhơn. Ông Cầu tâm sự: “Tôi vốn là một ngư dân có trên 20 năm hành nghề biển, nhưng do tuổi tác ngày càng cao nên đến đầu năm 2011 tôi nghỉ đi biển. Sau một thời gian tính toán, biết được thông tin giống gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao, hơn nữa hiện ở địa phương vẫn chưa có ai nuôi loại này, nên tôi cùng vợ bàn bạc và quyết định nuôi gà Đông Tảo”.

Triển vọng từ một gia trại nuôi Gà Đông Tảo - viewimage

Anh em ông Cầu (trái) và cặp gà giống Đông Tảo thuần chủng

Được người quen giới thiệu, ông Cầu vào tỉnh Bình Phước – nơi có trại gà giống Đông Tảo cấp 1 – học hỏi kỹ thuật nuôi, chăm sóc và chọn mua 6 con giống thuần chủng (4 mái 2 trống) với tổng giá trị gần 20 triệu đồng đưa về nuôi. Thời gian đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi, chăm sóc nên gà hay bị bệnh, chậm phát triển. Nhưng với quyết tâm gầy dựng, ông thường xuyên liên hệ với cơ sở cung cấp giống để được tư vấn giúp đỡ, và sau gần 1 năm, ông xuất bán lứa gà giống đầu tiên thu hồi vượt số vốn đầu tư ban đầu.

Ông Cầu chia sẻ: “Cách nuôi gà Đông Tảo không khác gì nuôi gà thường, nhưng loại này kiếm ăn rất dở, vụng ấp trứng, dễ nhiễm bệnh nếu chăm sóc không kỹ. Để đàn gà phát triển tốt, ngoài việc cung cấp thức ăn đầy đủ chủ yếu là lúa, bắp, rau xanh và vệ sinh chuồng trại hàng ngày để gà không bị mắc bệnh, điều hòa nhiệt độ chuồng trại ổn định, mùa đông ấm áp, mùa hè thoáng mát, nhất là phải có diện tích đủ rộng cho gà hoạt động, bởi loại gà này không ưa nuôi nhốt, chạy nhảy nhiều thì thịt càng ngon. Gà dưới 2 tháng tuổi thì cho ăn cám dạng viên giúp nhanh phát triển. Ngoài việc tiêm phòng định kỳ cho gà theo từng lứa tuổi, người nuôi cần chú ý đến tình hình thời tiết, nếu buổi sáng trời nhiều sương thì không nên thả gà sớm, còn khi có mưa giông đột xuất thì phải nhốt gà vào chuồng để gà không bị mắc bệnh”.

Sau gần 5 năm mở trại chăn nuôi, đến nay đàn gà Đông Tảo của gia đình ông Tôn Văn Cầu phát triển khá ổn định, không xảy ra dịch bệnh, trong đó có 40 mái đẻ, 20 con trống được tuyển chọn từ những dòng huyết khác nhau dùng để nhân giống. Ông luôn đảm bảo cung ứng nguồn giống sạch, kỹ thuật nuôi cho người mua con giống.

Theo ông Cầu, nếu chăm sóc tốt từ lúc gà con đến khi xuất chuồng, khoảng từ 6 đến 8 tháng, gà sẽ đạt trọng lượng trên 3kg/con; giá mỗi cân hơi gà thịt dao động khoảng 250 ngàn – 300 ngàn đồng. Nếu gà có trọng lượng từ 4 – 5kg/con trở lên thì không bán theo cân mà theo giá thương lượng. Riêng đối với gà con mới nở khoảng 1 tuần tuổi giá bán giống là 250 ngàn đồng/cặp, nở 1 tháng là 400 ngàn đồng/cặp và trên 1 tháng là 600 ngàn đồng/cặp. Từ năm 2012 đến nay, trung bình hàng năm ông Cầu xuất bán hơn 150 cặp gà giống với nhiều loại giá từ 250 – 800 ngàn đồng/cặp và trên 100 con gà thịt cho một số nhà hàng trong và ngoài địa phương.

Theo ông Trần Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Hoài Hương: “Gia trại chăn nuôi gà Đông Tảo của ông Cầu đã cho tín hiệu kinh tế khả quan, đã có nhiều người trong và ngoài huyện tìm về đây mua giống về nuôi. Tuy nhiên, do vốn đầu tư con giống khá cao nên người dân chỉ mới phát triển với quy mô nhỏ lẻ. Dự định trong những năm tới, địa phương sẽ tiến hành khảo sát thị trường tiêu dùng và nhu cầu của bà con để kiến nghị lên các ngành chức năng cấp trên tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình, nhằm đa dạng hóa các loài vật nuôi có giá trị kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn”.

Nguồn: Báo Bình Định

 

Thảo luận cho bài: Triển vọng từ một gia trại nuôi Gà Đông Tảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.