Nuoitrong123  »  Tin nông nghiệp   »   Trồng cây cảnh theo phương pháp thủy canh, giải pháp cải thiện môi trường đô thị

Trồng cây cảnh theo phương pháp thủy canh, giải pháp cải thiện môi trường đô thị

Vấn đề ô nhiễm môi trường tại các thành phố lớn đang báo động. Chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao, nhu cầu của con người cũng tăng theo nhưng không có nghĩa chúng ta phải sống trong môi trường ngày càng ô nhiễm nhiều khói bụi, chất độc hại, và khí hậu ngày càng nóng lên.

Vấn đề này là vấn đề lớn mang tính toàn cầu nhưng chúng ta cũng có thể góp một phần sức lực bằng việc trồng cây xanh trong không gia sống của mình. Tại các thành phố lớn trong cả nước, trong các tòa nhà văn phòng, trong các căn hộ chung cư hay nhà phố, chúng ta nên trồng nhiều cây xanh để góp phần cải thiện môi trường sống

Việc trồng cây cảnh, hoa kiễng khá đơn giản nếu chúng ta biết chọn loại cây phù hợp, đẹp, và dễ trồng. Hiện nay, trồng cây cảnh đã áp dụng phương pháp thủy canh, rất phù hợp trồng trong nhà, văn phòng… Những loại cây đã được kiểm chứng có thể trồng bằng phương pháp thủy canh bao gồm: các loài trầu bà như trầu bà vàng, trầu bà chân vịt, trầu bà Pháp, trầu bà tay Phật… các loài phất dụ như phát tài, phát lộc.. các loại môn trường sinh như môn đốm, vạn niêm thanh, thanh tâm… Bên cạnh đó bạn có thể thử những loài cây cảnh khác mà bạn thích bằng phương pháp này.

Cây cảnh loại này có những ưu điểm sau:

Không đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật trồng và chăm sóc giống như một số loại cây trồng khác.
Bộ lá của kiểng lá rất đẹp, nhiều màu sắc, tuổi thọ của lá dài, chưng bày được quanh năm.
Nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, đặt trên bàn, tủ trong phòng khách, phòng ăn, phòng làm việc đều thích hợp.
Đây cũng là một món quà tinh tế để trao tặng cho nhau.
Không mất nhiều thời gian chăm sóc, tưới nước.
Những loại cây này không cần trồng trong đất vì vậy không sợ đất cát rơi vẫy ra ngoài khi tưới nước, không gây ô nhiễm, mất vệ sinh.

Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn kỷ thuật trồng cây cảnh hoa kiễng trong môi trường thủy canh :

Bước 1: Cây giống giâm trong môi trường đất cho ra rễ (số lượng rễ càng cành tốt).

Bước 2: Nhổ cây lên, rữa sạch không còn chất hữu cơ, đất, cắt bỏ những rễ già, khô mục…cho vào nước lã (pH = 6.0 – 6.8), giữ cây trong môi trường nước lã khoảnng một tuần. Thường xuyên thay nước để chống trường hợp nước hôi thối.

Bước 3: Pha dung dịch dinh dưỡng như sau: Hóa chất Liều lượng đảm bảo cho sự phát triển của cây kiểng lá(ml/100L)

Bước 4: Châm dung dưỡng từ từ theo tỷ lệ: Dinh dưỡng: nước lã = 1:10, cho đến khi cây quen dần với mội trường này sẽ tiến hành đổ 100 % dung dịch dinh dưỡng để cây phát triển tốt.

Lưu ý: Trên cơ sở này, mỗi giống có một mức độ thích ứng với nguồn dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, người chơi cần tăng giảm các chất dinh dưỡng sao cho đảm bảo cây sinh trưởng bình thường. Trong quá trình trồng cây trong môi trường thủy sinh, nếu thấy bộ rễ bị thâm đen, có mù thối, cây vàng lá liên tục thì phải bổ sung chất OLC (chất tăng oxy trong nước), liều lượng khỏang 1 – 2g/ 10 lít nước, nhăm giúp hệ rễ của cây hô hấp tốt hơn.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Trồng cây cảnh theo phương pháp thủy canh, giải pháp cải thiện môi trường đô thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.