Đặc điểm các loại gạo thơm dẻo xuất xứ Việt Nam

Thành phần (g/100g): Chất đạm (Protein) 6,5g; Chất xơ (Gluxit) 77,3g. Gạo có hương vị tự nhiên, thơm mát. Vị ngọt nhẹ, dẻo mềm, thơm hạt. Cơm vẫn ngon sau khi nguội.

Cách bảo quản gạo là để nơi khô ráo và thoáng mát. Đậy kín sau khi mở bao, tránh côn trùng xâm nhập và mùi lạ. Cách nấu: Đong gạo theo nhu cầu. Vo gạo vài lần bằng nước sạch. Chế nước theo tỉ lệ: 1 kg gạo / 1,1 lít nước. Không mở nắp nồi trong lúc nấu cho đến sau khi cơm sôi được 15 phút.

Đặc điểm các loại gạo thơm dẻo xuất xứ Việt Nam - cach chon gao ngon 229c

Gạo lài sữa được làm từ 1 giống lúa tốt nhất tại Việt Nam

Gạo thơm dứa 64

Gạo thơm dứa 64 được trồng chủ yếu ở các vùng thuộc tỉnh An Giang. Gạo thơm dứa hạt dài, trắng, khi lúa được xay xát cho ra hạt gạo rất đẹp, gạo thơm dừa được người sử dụng đánh giá cao về chất lượng lẫn mẫu mã hình dáng bên ngoài.

Khi nấu chín gạo thơm dừa cho cơm trắng, rất dẻo và mềm,có vị ngọt đặc trưng. Gạo thơm dứa đựng trông hũ để được rất lâu mà không bị khô và cứng vì thế không hề cần dùng đến chất bảo quản.

Gạo bắc hương

Thành phần (g/100g): Chất đạm (Protein) 8,0g; Chất xơ (Gluxit) 77,5g. Gạo có hương vị tự nhiên, thơm nhiều. Vị ngọt đậm, dẻo mềm, hơi dính. Cơm vẫn mềm sau khi để nguội.

Gạo bắc hương là đặc sản Nam Định. Gạo bắc hương Nam Định được trồng tại khu vực Hải Hậu và Giao Thủy là sản phẩm gạo đặc sản bởi lẽ không có nơi đâu trồng được loại gạo ngon và đậm đà như thế.

Gạo thơm xốp

Gạo thơm xốp được trồng nhiều ở vùng đất An Giang. Do gạo được sản suất từ giống lúa có thể tự kháng sâu bệnh, dù thời tiết có thay đổi như thế nào vẫn phát triển 1 cách mạnh mẽ vì thế những hạt lúa nàycho ra những hạt gạo tốt nhất. Gạo thơm xốp dài, trắng sáng, có mùi thơm dễ chịu.

Khi nấu chín gạo cho ra hạt cơm bóng như được trộn với dầu, dẻo, mềm và rất thơm. Ngoài ra Gạo thơm xốp được bảo quản rất lâu, vơi điều kiện môi trường bình thường, nên không sợ sâu mọt, côn trùng vào ăn gạo.

Gạo tám xoan Hải Hậu

Gạo tám Hải Hậu hạt nhỏ dài, thổi cơm rất mau chín, cơm tám màu trắng xanh, dẻo, mùi thơm ngào ngạt, ăn mau tiêu và hàm lượng chất bổ cao hơn các loại gạo khác rất nhiều. Do đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu ở vùng đất này, cùng cách chọn giống và canh tác công phu đặc biệt của nông dân đã tạo ra được loại gạo tám Nam Định đặc sắc.Sản phẩm.

Đặc điểm các loại gạo thơm dẻo xuất xứ Việt Nam - cach chon gao ngon 229b 1

Gạo tám xoan Hải Hậu dẻo mềm, hạt săn, vị ngọt đậm

Gạo tám Hải Hậu chứa nhiều tinh bột, một thành phần chủ yếu cung cấp nhiều năng lượng, đồng thời nó cũng bổ sung một lượng protein, nước, vitamin và các chất khoáng rất cần thiết cho cơ thể. Độ mềm cùng với mùi thơm đặc trưng của những hạt gạo Tám thơm cao cấp sẽ góp phần tăng thêm cảm giác ngon miệng trong bữa cơm.

Gạo thơm cò trắng

Gạo thơm cò trắng được sản xuất từ 1 loại lúa đặc biệt, loại úa này được thu hoạch sau 6 tháng gieo trồng và mỗi năm chỉ cho 1 vụ lúa. Gạo thơm cò trắng được trồng nhiều ở Long An, hạt gạo có màu trắng đục. Khi được nấu chín cho cơm ráo,mềm, xốp và khi ăn có vị ngọt. Đặc biệt khi cơm nguội cơm ăn vẫn rất ngon.

Gạo thơm cò trắng được xem là loại gạo ngon nhất trong các loại gạo khô, xốp. Chính vì thế gạo thơm cò trắng rất phù hợp với những người thích ăn cơm khô.

Gạo nàng xuân

Được sản xuất từ một giống lúa lai giữa hai dòng lúa là Tám xoan Hải Hậu của Việt Nam và Khao Dawk Mali của Thái Lan, gạo nàng xuân có chất lượng thơm ngon thượng hạng vì đã chắt lọc được những đặc tính tinh túy nhất của hai dòng lúa nổi tiếng kể trên.

Khi thưởng thức hạt cơm nàng xuân, người ăn dễ dàng cảm nhận được vị đậm và ngọt của gạo tám xoan Hải Hậu bên cạnh độ mềm và dẻo của gạo Khao Dawl Mali. Hương thơm của nàng xuân là một sự kết hợp tinh tế giữa hương cốm của loại gạo tiến vua xứ Bắc và hương lá dứa của giống gạo lừng danh Thái Lan. Gạo nàng xuân có hạt thon dài và được coi là loại gạo có hạt dài nhất trong số các loại gạo hiện có tại Việt Nam.

Gạo thơm lài miên

Gạo thơm lài miên cho hạt dài và rất thon, nhìn hao hao giống gạo Thái nhưng Gạo thơm lài miên hình dáng gãy hơn và màu không sáng. Tuy nhiên, gạo thơm lài miên khi nấu chín cho cơm dẻo vừa, mềm, khi ăn cho vị ngọt dịu và mùi hương thoang thoảng.

Tuy không sở hữu nhiều đặc tính nổi trổi nhưng gạo thơm lài miên lại rất dễ nấu và dù lượng nước như thế nào thì cơm rất khó bị nhão, là lương thực không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Đặc điểm các loại gạo thơm dẻo xuất xứ Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *