Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao năng suất Chè Lai Châu

Tổng diện tích chè toàn tỉnh Lai Châu hiện đã đạt trên 3.300ha, nhiều sản phẩm chè bán ra thị trường trong nước và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Lai Châu cho hay, vừa qua, Hội đồng KH&CN chuyên ngành cấp tỉnh Lai Châu đã tổ chức đánh giá, nghiệm thu dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nhân giống chè, trồng thâm canh, cải tạo nương chè theo tiêu chuẩn VietGAP và chế biến chè ô long tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu” do CN Nguyễn Thị Loan – Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển chè Tam Đường làm chủ nhiệm. Mục tiêu của dự án là nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây chè của tỉnh.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao năng suất Chè Lai Châu - che lai chau 1

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao năng suất chè Lai Châu

Dự án đã xây dựng thành công 1,1 ha vườn sản xuất hom giống chè Kim Tuyên, mỗi năm sẽ tạo ra khoảng trên 20.000 cây chè giống đủ tiêu chuẩn; Xây dựng được mô hình vườn giâm cành chè mỗi năm tạo ra khoảng 75 vạn cây chè giống có chất lượng tốt; Xây dựng thành công mô hình 30 ha chè trồng thâm canh mật độ cao thời kỳ kiến thiết cơ bản, sau 3 năm cho năng suất ≥ 4,5 tấn/năm/ha và ước tính tổng thu nhập từ mô hình khi các nương chè bước vào thời kỳ kinh doanh là 1,4-1,8 tỷ đồng/năm; Xây dựng thành công mô hình thâm canh, cải tạo nương chè già, có năng suất, chất lượng chưa đảm bảo theo hướng thâm canh và thay thế quy mô 25 ha.

Đặc biệt, dự án đã xây dựng mô hình chế biến chè ô long theo dây chuyền hiện đại, tạo ra sản phẩm an toàn chất lượng cao, với công suất 4 tấn tươi/ngày phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Ông Vũ Ngọc An, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Sở KH&CN cũng nhấn mạnh, kết quả của dự án sẽ mở ra thêm nhiều triển vọng cho ngành chè của tỉnh, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng chè Lai Châu. 

Tổng diện tích chè toàn tỉnh Lai Châu hiện đã đạt trên 3.300ha. Lai Châu cũng là tỉnh có nhiều sản phẩm chè được bán ra thị trường trong nước và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như: Nga, Anh, Pakistan, Đài Loan… Có chè nguyên liệu, các công ty vẫn phải đảm bảo chất lượng và chế biến thành các loại chè khác như chè bồm, chè lá… Nếu người dân gắn trách nhiệm và quyền lợi với các nhà máy thì thương hiệu chè của Lai Châu mới có thể được giữ vững và vươn xa.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao năng suất Chè Lai Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *