Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Xử lý nền chuồng nuôi Gà thả vườn

Xử lý nền chuồng nuôi Gà thả vườn


Xử lý nền chuồng nuôi Gà thả vườn - xu ly nen chuong nuoi ga tha vuon

 

Tuy nhiên, do nuôi nhiều lứa gối nhau trong năm hoặc nuôi liên tục qua nhiều năm mà người nuôi lơ là các biện pháp vệ sinh hoặc khử trùng chuồng trại không đúng kỹ thuật đã tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh, lây lan, nhiều khi gây thiệt hại rất lớn, làm chết cả đàn gà.

Xin giới thiệu kinh nghiệm xử lý nền chuồng nuôi gà thả vườn đạt hiệu quả cao để bà con tham khảo, vận dụng. Cách làm như sau:

– Sau khi xuất bán lứa đầu tiên bà con dọn hết lớp phân trên mặt nền cho xuống hố sân đào sẵn phía ngoài chuồng để ủ hoai cùng với các vật liệu khác như vôi bột, chế phẩm sinh học (nấm Tricoderma), phân xanh, phế phụ phẩm nông nghiệp và rác thải sinh hoạt vừa dùng làm phân bón cho cây trồng rất tốt, vừa góp phần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và môi trường xung quanh.

– Dùng cuốc, xẻng xúc hết lớp đất nền chuồng sâu 10cm, tưới nước đều cho ẩm mặt nền khoảng 4-5 ngày, sau đó rải vôi bột trên toàn bộ mặt nền cho vôi ngấm trong 3 ngày nhằm tiêu diệt hết nấm bệnh và vi khuẩn còn tồn lưu trong đất. Dùng cát sạch san đầy mặt nền, tưới đẫm nước 1 lần nữa cho cát nén chặt.

– Rải một lớp chất độn chuồng bằng trấu, hoặc dăm bào dày 5-7cm rồi dùng thuốc sát trùng (Formol 2%) phun điều một lượt xung quanh và toàn bộ mặt nền, để khô khoảng 20 ngày trước khi thả gà và nuôi tiếp. Nếu có điều kiện nên láng mặt nền bằng xi măng sau khi san lại cát sạch vừa dễ làm vệ sinh chuồng trại hàng ngày đồng thời có thể kéo dài thời gian xử lý nên chuồng trong 2-3 năm/lần.

– Toàn bộ nước đất cát ngấm phân và nước tiểu của gà được dọn ra từ mặt nền cần đào hố sâu để xử lý bằng vôi bột và thuốc sát trùng để tránh lây lan nguồn dịch bệnh.

Nguồn: 2lua.vn

Tìm bài này trên Google:

  • cách làm chuồng gà thả vườn

Thảo luận cho bài: Xử lý nền chuồng nuôi Gà thả vườn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *