Bài trí tiểu cảnh hợp phong thủy mang lại an lành cho gia chủ

Bài trí tiểu cảnh, sân vườn hợp phong thủy không những mang thiên nhiên vào nhà mà còn hóa giải những khiếm khuyết về phong thủy cho căn nhà.

Hiện nay, nhiều người chưa biết thiết kế tiểu cảnh, sân vườn hợp phong thủy có thể mang lại chữ “An” cho gia đình. Vì thế, thực tế không có khái niệm chung chung về một căn nhà theo phong thủy, an lành phải thể hiện bằng những con người và trên một mảnh đất cụ thể. Quan niệm xưa cho rằng, con người ứng xử với thiên nhiên thế nào thì thiên nhiên sẽ trả lại như vậy.

Những thiết kế sân vườn càng được ưa chuộng trong các ngôi nhà hiện đại có lẽ chính vì lý do đó. Không gian thư giãn tinh tế, chút hơi thở của thiên nhiên với một góc vườn trước nhà bên cạnh lối đi, góc nhà hay dưới cầu thang.

Sẽ thật tuyệt vời nếu như khu vườn nhà bạn có một dòng suối nhỏ hay một hồ nước xinh xinh, đó sẽ là nguồn cung cấp độ ẩm cho cây xanh phát triển. Ngoài cây cỏ, còn có thể đặt vào hồ những vòi phun nước, những bức tượng, vài tảng đá… và thả vào đó những chú cá cảnh nhỏ.

Trong sân vườn, người ta hay sử dụng bể cá, hồ nước, non bộ trước nhà (điểm tụ thủy) và tiểu cảnh. Theo quan niệm Á Đông, dạng tiểu cảnh có đủ núi non, thác nước, cây cối… không đơn thuần để trang trí mà còn là biểu tượng vũ trụ quan thu nhỏ.

Diện tích hồ nước ít nhất là 2x1m và sâu 0,8-1,2m. Bạn nên chọn vị trí dễ dàng ngắm cảnh từ phòng khách, ban công hay cửa sổ… Bạn nên lưu ý định kỳ sáu tháng một lần, làm sạch lòng hồ và thay nước.

Chung quanh ao nên trồng những loại cây như: dương xỉ, dừa cảnh, chuối cảnh, thủy trúc… Nên trồng hoa súng, tán lá rộng toả trên mặt nước hồ sẽ giúp cho những con cá trong hồ ít chịu tác động của thời tiết bên ngoài do mực nước nông.

Khi tìm loại cây trồng, bạn nên chú ý chọn sao cho bảo đảm hài hòa Âm Dương với màu sắc căn nhà. Đơn cử, nhà tối màu thì nên bổ sung cây lá sáng để cân bằng hay cây lá sẫm nổi bật bên nhà màu sáng. Ngoài ra, ban đêm cần bổ sung đèn đèn pha chiếu sáng sân vườn để giảm bớt Âm tính của tiểu cảnh đối với trường hợp cây cối rậm rạp tạo nên nhiều mảng tối.

Chung cư hay nhà phố có diện tích nhỏ, không đủ để trồng cây lớn, thiết kế hồ nước, đặt non bộ trong nhà cũng có thể gây ẩm thấp, do đó, chỉ nên dùng bể cá, loại bể thuỷ sinh là thích hợp nhất.

(Theo CafeLand)

Thảo luận cho bài: Bài trí tiểu cảnh hợp phong thủy mang lại an lành cho gia chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *