Cách chăm sóc cho cây bonsai thác đổ mau lớn

Cây bonsai thác đổ hay còn gọi là dáng huyền thường cần thời gian lâu hơn so với cây bonsai các dáng khác. Dưới đây là cách giúp bạn có thể chăm sóc cây bonsai thác đổ của mình mau lớn.

Như bạn cũng đã biết, hầu như tất cả các giống cây hiện nay đều có phần ngọn phát triển mạnh hơn các phần khác (trừ các loại cây có kiểu phát triển bò trườn như cây ngọa tùng, dưa hấu, dưa chuột v.v). Lợi dụng vào đặc tính đó, chỉ cần bạn chú ý nâng cao phần ta muốn phát triển lên cao nhất trên toàn cây thì bộ phận đó của cây sẽ phát triển mạnh. Cụ thể như sau:

Cách 1: Giả sử nếu bạn có cây phôi mai vàng mới mua về như sau:

Cách chăm sóc cho cây bonsai thác đổ mau lớn - cay bonsai thac do2 300x225

Cây bonsai thác đổ và cách chăm sóc cho cây mau lớn (hình 1)

Bạn hãy trồng thẳng nó lên trong chậu, khi nào cây đạt được đến kích thước thân đổ vừa ý thì bạn lại trồng lại theo đúng dáng dự kiến. Lưu ý rằng hãy trồng cây về sát mép chậu như hình ví dụ ở trên, và dùng loại chậu hơi vót đáy. Lý do là ta cần tạo một “đường giới hạn” cho bộ rễ để cho rễ cây bonsai thác đổ không mọc thành chùm, sau này sẽ dễ sửa hơn.

Cách chăm sóc cho cây bonsai thác đổ mau lớn - cay bonsai thac do1 300x225

Cây bonsai thác đổ và cách chăm sóc cho cây mau lớn (hình 2)

Khi uốn sửa, ta nên đặt nghiêng chậu cây cho dễ nhìn:

Cách chăm sóc cho cây bonsai thác đổ mau lớn - cay bonsai thac do3 300x225

Cây bonsai thác đổ và cách chăm sóc cho cây mau lớn (hình 3)

Ưu điểm của cách này:
– Cây sẽ mau lớn.
Nhược điểm:
– Sau này bạn cần phải thay chậu trồng lại cây thành dáng đổ. Đó là công việc được coi là khánguy hiểm đối với các giống cây khó tính như tùng bách. Cho nên phương pháp này chỉ nên áp dụng với các giống cây khỏe như sanh, mai vàng, linh sam v.v
– Bộ rễ cũng sẽ phát thành chùm theo kiểu của cây dáng thẳng, mai mốt bạn sẽ lại phải cắt lại.
– Tán lá cũng như phần rễ, sẽ có xu hướng phát triển thành vòm tròn. Sau này khi chuyển thành cây đổ sẽ phải cắt nửa bên dưới và uốn lại các cành bên trên cho hợp sinh lý cây.
Do những nhược điểm của cách trình bày ở trên nên bạn chỉ có thể áp dụng phương pháp này cho các cây bán thành phẩm thôi. Tới giai đoạn gần hoàn thiện dáng cây vẫn phải chuyển thành dáng đổ để nuôi.
Cách 2: Trồng nghiêng cả chậu.

Với cách này ta có thể đặt chậu nghiêng đi trong một chậu lớn hơn như hình ví dụ dưới đây, hoặc đơn giản là kê thêm 1 đến 2 cục gạch bên dưới chậu để nâng cao phần ngọn đổ lên.

Cách chăm sóc cho cây bonsai thác đổ mau lớn - cay bonsai thac do4 300x225

Cây bonsai thác đổ và cách chăm sóc cho cây mau lớn (hình 4)

Nhược điểm lớn nhất của cách này đó chính là vấn đề thoát nước. Bởi khi trồng nghiêng như thế sẽ có một phần nước không thể thoát qua theo lỗ chậu cho nên bạn cần tính toán kỹ lưỡng sa cho nước có thể thoát hết kẻo úng rễ. Ví dụ khoan một lỗ thoát nước ở bên mép chậu chẳng hạn.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách chăm sóc cho cây bonsai thác đổ mau lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *