Bạn đã biết cách trồng hoa trên ban công?

Trồng hoa trên ban công là cách đơn giản nhất trang trí và làm mới không gian sống của gia đình bạn. Vậy bạn đã biết cách trồng hoa trên ban công? Hãy học theo cách trồng hoa trên ban công đúng chuẩn mà nuoitrong123 vừa tổng hợp được nhé!

Bước 1: Khảo sát hướng ban công và lên kế hoạch 

Bạn đã biết cách trồng hoa trên ban công? - ban da biet cach trong hoa tren ban cong 1

Trong cách trồng hoa trên ban công, việc đầu tiên chúng ta cần làm là khảo sát hướng ban công và lên kế hoạch chuẩn bị. Nếu ban công nhà bạn có hướng Tây hoặc hướng Đông – khu vực thường xuyên được mặt trời chiếu sáng thì các loài thực vật ưa nắng như huỳnh anh, hoa giấy, hoa hồng leo, hoa sử quân tử,  xương rồng, hoa bát tiên, lê gai… là đặc biệt phù hợp. Ngược lại, nếu ban công nhà bạn mở hướng Bắc hoặc hướng Nam thì các cây chịu bóng và ưa bóng râm như vạn niên thanh, trầu bà, hồng môn, lan ý, bạch mã hoàng tử…. là những lựa chọn ưu tiên.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng, vật chứa

Bạn đã biết cách trồng hoa trên ban công? - ban da biet cach trong hoa tren ban cong 3

Sau khi lên kế hoạch về các loại hoa cần trồng trên ban công, bạn cần chuẩn bị cây, vật chứa và kệ. Tùy vào kích cỡ của cây hoa cảnh mà bạn lựa chọn các loại chậu (chậu nhựa, chậu xi măng, chậu gốm) sao cho phù hợp.

Với đất trồng, loại đất phù hợp với tất cả các loài thực vật là đất mùn phối thêm phân chuồng hoai mục. Do đó, cách trồng hoa trên ban công thông minh là sử dụng giá thể này làm điểm tựa dinh dưỡng cho cây hoa cảnh, bất kể chúng có kén đất đến mức nào. Với những loài cây không chịu được ngập úng, bạn có thể phối thêm xơ dừa, vỏ trấu để tăng cường độ thoát nước cho đất.

Bước 3: Trồng cây và sắp đặt

Bạn đã biết cách trồng hoa trên ban công? - ban da biet cach trong hoa tren ban cong

Với cây trồng, bạn có thể đặt cây con đã ươm sẵn hoặc gieo bằng hạt hay hình thức giâm cành. Tuy nhiên, để giảm thiểu những rủi ro do điều kiện thời tiết, lời khuyên dành cho bạn là hãy lựa những cây đã sinh trưởng ổn định để dễ dàng chăm bón trên ban công.

Trong cách trồng hoa trên ban công, vị trí đặt chậu trồng cũng là vấn đề bạn cần đặc biệt quan tâm. Nếu đó là cây hoa  thân leo, bạn nên lựa chọn bồn cố định là xi măng với kích thước lớn và trồng ở góc ban công. Nếu là cây thân cỏ, bạn nên chọn chậu kẹp chạy dọc lan can hoặc xếp thành hàng phía trong lan can. Nếu ưa chuộng cây thân bò, thân rủ, bạn nên lập các bồn chậu nằm phía ngoài và có móc treo vào lan can hoặc trồng cây hoa vào giỏ rồi treo lủng lẳng phía trên để ban công thêm phần mềm mại, thơ mộng.

Thêm một lưu ý, nếu bạn muốn ban công nhà đa dạng về chủng loại thực vật, có cả cây ưa sáng và cây ưa bóng thì hãy sắp xếp cây ưa sáng ở nơi thoáng đãng, giàu ánh sáng (treo cao hoặc dọc lan can) còn với loài ưa bóng, bạn có thể đặt chúng dưới chân lan can hoặc xếp thành khu vườn đứng ở hai bên tường để tận dụng khoảng không gian râm mát của khu vực này.

Bước 4: Chăm sóc

Bạn đã biết cách trồng hoa trên ban công? - ban da biet cach trong hoa tren ban cong 2

Cách trồng hoa trên ban công không thể rập khuôn bởi mỗi giống thực vật cần những điều kiện riêng để sinh trưởng tối ưu. Dù vậy, trong cách chăm sóc cây hoa cảnh, vẫn có những đặc điểm chung mà bạn cần lưu ý như sau:

  • Cây nào cũng cần đất có khả năng thoát nước tốt. Với cây ưa sáng, chịu hạn thì không nên tưới nhiều nước, chu kỳ có thể dãn cách 7-10 ngày mới tưới một lần còn với cây ưa bóng, ưa ẩm thì hãy áp dụng chu kỳ 2 lần tưới/ngày và tưới trong khoảng thời gian râm mát, dạng nước phun sương.
  • Với yếu tố nhiệt độ, một số cây không chịu được giá rét, một số cây lại không chịu được nắng hạn nên khi thời tiết thay đổi đột ngột, hãy dời cây đến nơi an toàn cho đến khi nhiệt độ trở nên ổn định hơn.
  • Thường xuyên cắt bỏ phần lá, cành hư hỏng,  Chỉ ngắt ngọn với những cây thân cỏ, thân bụi ưa phân nhánh. Với cây thân leo trục dài thì chỉ nên tỉa cành, không ngắt ngọn
  • Bón phân ở hai thời điểm quan trọng: bón lót khi trồng và bón thúc khi cây chuẩn bị ra hoa. Nếu chưa nắm rõ thành phần phân cần thiết cho từng loài thực vật, hãy dùng phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ nhả chậm vì những loại phân bón này khá an toàn cho cây.
  • Trước thời gian hoa nở tầm 7-10 ngày, ngưng tưới nước và bón phân để kích thích hoa nở đồng loạt
  • Khoảng cách giữa các cây tối thiểu 15-20 cm để giảm thiểu sự lây lan bệnh. Nếu cây có biểu hiện bệnh, hãy hỏi ý kiến các chuyên gia trước khi sử dụng thuốc
  • >>> Tham khảo thêm nhiều thông tin về cách trồng hoa trang trí ban công tại đây: https://trangtribancong.vn/vuon-trong-pho/

Trên đây là cách trồng hoa trên ban công theo 4 bước cơ bản. Mong rằng với những hiểu biết cơ bản này, việc trồng và chăm sóc cây trên không gian mở của ngôi nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với bạn! Sau cùng, chúc thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

 

Thảo luận cho bài: Bạn đã biết cách trồng hoa trên ban công?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *