Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa mười giờ

Ngày thơ bé, có ai đã từng chơi đùa trên những bãi đất hoang mọc đầy cỏ dại và ngồi chờ đợi hoa mười giờ nở với đinh ninh vào đúng thời điểm ấy, các cánh mỏng manh của loài hoa xinh xắn này sẽ bung tỏa? Mười giờ đôi khi vẫn đúng hẹn với niềm tin con trẻ, đôi khi lại để chúng ngóng đợi hồi lâu mà chẳng biết rằng mọi thứ chỉ là tương đối và nay, khi đã trưởng thành, nhiều người trong số chúng ta vẫn còn mang kí ức về hoa mười giờ. Vậy liệu bạn có muốn một lần nữa sống cùng những ký ức tươi đẹp đó nhưng hiện hữu ngay thực tại? Hãy học cách trồng và chăm sóc hoa mười giờ để có được “tấm vé trở về với tuổi thơ”  bạn nhé!

Đặc điểm sinh trưởng của loài hoa mười giờ

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa mười giờ - huong dan cach trong va cham soc hoa muoi gio

Trước khi học cách trồng và chăm sóc hoa mười giờ, chúng ta cần tìm hiểu qua về đặc điểm sinh trưởng của loài thực vật này. Mười giờ là một trong những đại diện của họ Rau sam. Cây có thân bò, cả thân và lá đều mọng nước, thân màu hồng nhạt và lá có màu xanh nhạt. Có hai loại hoa mười giờ phổ biến hiện nay, một loại có lá hình mũi mác còn một loại có lá hình dải với chiều dài khoảng 1 đến 2 cm. Hai loại này chỉ khác nhau về dạng lá còn cấu trúc hoa tương đương, hoa cánh đơn hoặc cánh kép, màu sắc đa dạng từ trắng đến hồng nhạt, hồng đậm và đỏ. Hoa thường nở vào khoảng từ 9 đến 11 giờ sáng, đặc biệt là khoảng 10 giờ sáng hằng ngày nên người ta lấy đặc trưng này làm tên gọi cho hoa.

Mười giờ là cây ưa sáng, ưa ẩm vừa và chịu khô hạn cực tốt. Đây cũng là giống hoa dễ trồng, buông rủ nhẹ nhàng nếu trồng trên chậu nhỏ nên đặc biệt thích hợp để trồng trong giỏ treo khi trang trí ban công.

Cách trồng và chăm sóc hoa mười giờ

Cách trồng hoa mười giờ

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa mười giờ - huong dan cach trong va cham soc hoa muoi gio 1

Hoa mười giờ rất dễ trồng bởi chúng có sức sống rất mãnh liệt. Chúng ta có thể trồng hoa mười giờ theo một trong 2 cách sau:

  • Trồng hoa mười giờ bằng cách giâm cành: chọn những cành cận gốc, tách ra và đem giâm ở nơi đất ẩm vừa. Nên nhớ, đất càng tốt thì khả năng đâm rễ của cành giâm càng nhanh và sau khi giâm, chúng ta nên đặt chúng ở nơi râm mát trong khoảng nửa tháng đến 30 ngày. Khi bộ rễ cây con đã phát triển ổn định mới đánh cây vào trồng trong chậu ở những nơi trảng nắng.
  • Trồng hoa mười giờ bằng cách gieo hạt: gieo hạt trên đất ẩm, phủ một lớp đất mỏng và tưới nước dạng phun sương, vừa ẩm. Theo cách này, hạt sẽ nảy mầm và mọc cây rất nhanh. Đặc biệt hơn, nếu áp dụng cách gieo hạt, bạn có thể tạo ra những cây hoa mười giờ mang màu sắc khác nhau trên cùng một bông với cách làm đơn giản như sau: chọn 2 loại hoa mười giờ có màu sắc khác nhau, lấy hạt phấn của hoa này đem thụ phấn cho bầu nhụy của hoa kia (đã cắt bỏ hết nhị). Sau đó chờ đợi bông hoa được thụ phấn kết quả, lấy hạt của quả đem gieo trồng ở vụ sau, bạn sẽ thấy điều kì diệu xảy ra.

Cách chăm sóc hoa mười giờ

Trong cách trồng và chăm sóc hoa mười giờ, chúng ta cần chú ý đến các yếu tố sau:

  • Vị trí đặt: nằm trong danh sách các loại hoa “càng nắng hoa càng đẹp” nên hoa mười giờ sẽ sinh trưởng tối ưu ở nơi khô ráo, giàu ánh sáng trực tiếp với nền nhiệt từ 28 đến 35 độ C. Nếu bạn đặt cây ở nơi nhiều bóng râm, cây sẽ sinh trưởng kém, hoa nhỏ và nhạt màu. Chính vì vậy, trồng hoa mười giờ trong giỏ treo ban công hay thềm nhà là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa mười giờ - huong dan cach trong va cham soc hoa muoi gio 3
  • Tưới nước: mười giờ ưa ẩm nhưng chịu hạn tốt nên chúng ta nên tưới nước mỗi ngày một lần vào sáng sớm và đợi đến khi mặt đất trồng đã se khô mới tiếp tục tưới lần 2. Lưu ý, trong giai đoạn cây đang nở hoa không nên tưới vì hoa sẽ dễ bị dập cánh hoặc bị úng nước.
  • Tỉa cành/tỉa thưa: mười giờ ít nhiễm nấm, bệnh nhưng dễ bị ốc sên và sâu ăn lá tấn công do đặc thù hệ thân cành mập mạp. Muốn phòng tránh điều này, chúng ta cần chú ý đến chế độ tỉa thưa, tỉa cành để dễ quan sát cây và loại trừ các tác nhân gây hại. Ngoài ra, việc tỉa cành còn giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành khỏe mạnh, giúp bông nở to và thắm sắc hơn.Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa mười giờ - huong dan cach trong va cham soc hoa muoi gio 2
  • Bổ sung dinh dưỡng: mười giờ không cần đến quá nhiều dinh dưỡng nhưng nếu bạn muốn hoa có màu sắc tươi tắn, lâu tàn, nở to thì nên bón phân dinamic theo chu kỳ mỗi tháng một lần. Lưu ý, liền sau thao tác bón phân chúng ta cần thực hiện tưới nước phun sương để tạo điều kiện cho cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng từ phân bón.

Trên đây là những chia sẻ của nuoitrong123 về cách trồng và chăm sóc hoa mười giờ. Bạn thấy đấy! Hoa mười giờ rất “dễ tính” phải không ạ? Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy làm mới khuôn viên nhà ở bằng loài hoa xinh xắn này ngay thôi!

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa mười giờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *