Tất tần tật về cách chăm sóc hoa dừa cạn rủ

Nếu hỏi đâu là loài hoa cảnh có sức sống mạnh mẽ và phát triển tươi tốt, bất kể thời tiết, hẳn nhiều người sẽ buột miệng chốt câu: hoa dừa cạn rủ. Không chỉ có khả năng sinh tồn ấn tượng, hoa dừa cạn còn rất xinh xắn với những cánh tràng màu đỏ, hồng phớt hay trắng muốt và nếu yêu thích loài hoa kì lạ này, bạn hãy tham khảo ngay cách chăm sóc hoa dừa cạn rủnuoitrong123 sẽ chia sẻ sau đây nhé!

Cách chăm sóc hoa dừa cạn rủ trong giai đoạn sinh trưởng

Tất tần tật về cách chăm sóc hoa dừa cạn rủ - tat tan tat ve cach cham soc hoa dua can ru 4    

Loài hoa rủ đẹp này thường được trồng bằng cách gieo hạt trên đất ẩm. Giá thể thích hợp để trồng dừa cạn là xơ dừa trộn cùng trấu hun và cát đen. Đầu tiên, chúng ta ngâm hạt trong nước ấm từ 3 đến 4 tiếng rồi đem gieo hạt trên khay gieo đã cho sẵn giá thể và có lỗ thoát nước tốt. Dùng đầu tăm ấn nhẹ hạt vào giá thể rồi phủ một lớp đất mỏng lên phía trên sau đó tưới đủ ẩm cho khay. Thông thường sau khoảng 1 tháng, khi cây đã có khoảng 5 lá, chúng ta bứng khỏi giá gieo và đưa cây vào giỏ trồng.

Khi trồng trong chậu tầm 1 tuần, để thúc hệ rễ phát triển và chủ động hơn trong việc tìm nước và dinh dưỡng khoáng, chúng ta nên hòa loãng Vitamin B1 để tưới cho cây.  Đây sẽ là nguồn dưỡng chất quý giá để cây khởi đâu giai đoạn sinh trưởng, phát triển hệ thân cành và bộ lá.

Nên nhớ, dừa cạn là giống cây mùa hè, nằm trong top các loài hoa “càng nắng hoa càng đẹp” nên trong cách chăm sóc hoa dừa cạn rủ, đừng quên chế độ sáng trực xạ với thời gian chiếu sáng tối thiểu 6 đến 7 tiếng mỗi ngày. Muốn vậy ta cần trồng dừa cạn rủ ở nơi thoáng đãng như hiên nhà, trên ban công đầy nắng. Với kết cấu cành lá mềm mại, buông rủ nhẹ nhàng, những giỏ treo mang tên dừa cạn rủ sẽ khiến ban công nhà bạn thêm bừng sáng.

Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của hoa dừa cạn là từ 27 đến 36 độ C. Điều này cũng có nghĩa là trong mùa xuân hè, cây sẽ sinh trưởng cực thuận. Vào mùa thu hay đông giá, nếu nhiệt độ xuống thấp hơn 15 độ, hãy đưa dừa cạn vào nơi ấm áp hoặc tưới nước ấm để chúng chống chọi qua mùa đông nhé!

Dừa cạn cần nước, ưa ẩm nhưng chịu hạn rất tốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cây hoàn thiện giai đoạn sinh trưởng tối ưu thì hãy tưới nước ngày hai lần vào những khi dịu mát. Phân bón thì bạn có khá nhiều lựa chọn: phân NPK, phân chuồng hoai mục hay phân vi sinh đều phù hợp để phát triển bộ lá của dừa cạn và cố gắng duy trì theo chu kỳ 7 đến 10 ngày một lần.

Cách chăm sóc hoa dừa cạn rủ trong giai đoạn ra hoa

Tất tần tật về cách chăm sóc hoa dừa cạn rủ - tat tan tat ve cach cham soc hoa dua can ru 3

Trong giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa, ta tiến hành siết nước dần để thúc hoa phân hóa nhanh và nở đồng loạt. Cắt giảm dần số lần tưới nước từ 2 lần/ngày xuống còn 1 lần/ngày và sau đó là 7 ngày/lần. Về chế độ phân bón, ở giai đoạn này ta nên bón thúc bằng NPK với hàm lượng kali và phôt pho tăng gấp đôi so với giai đoạn sinh trưởng để giúp cây cho hoa đậm màu, bông khỏe, ít bị rụng. Vào khoảng thời gian trước khi hoa nở tầm 1 tuần, ngưng tưới nước và bón phân để “dụ” hoa nở.

Tất tần tật về cách chăm sóc hoa dừa cạn rủ - tat tan tat ve cach cham soc hoa dua can ru

Ở giai đoạn ra hoa, chúng ta cũng lưu ý đến chế độ cắt tỉa cành phụ, cành hư hỏng để cây tập trung dinh dưỡng nuôi cành và nụ chính.

Về phòng trị sâu bệnh, hoa dừa cạn rủ dễ bị thối gốc khi úng nước và nhiễm nấm. Cách phòng ngừa hiệu quả là không tưới nước quá đẫm, đặt cây ở nơi thoáng đãng, giàu ánh sáng và luôn chú ý đến chế độ thoát nước của cây. Nếu chẳng may cây bị thối gốc thì ở giai đoạn sớm (khoảng 10%) có thể nhờ đến thuốc bảo vệ thực vật nhưng nếu đã thối gốc đến 30% trở lên là vô phương cứu chữa. Với bệnh nấm, cách tốt nhất là cắt bỏ cành hư hại, phát quang lá và cành quanh vị trí đó để tránh lây lan đến các cành xung quanh.

Tất tần tật về cách chăm sóc hoa dừa cạn rủ - tat tan tat ve cach cham soc hoa dua can ru 2 jpg

Trên đây là tất tần tật về cách chăm sóc hoa dừa cạn rủ. Chúc bạn sẽ áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của nuoitrong123! Trân trọng!

Thảo luận cho bài: Tất tần tật về cách chăm sóc hoa dừa cạn rủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *