Các hình thức nhân giống Lan

Loài thích hợp cho trồng lan kinh doanh là Dendrobium, Mokara, Vanda, Phalaenopsis, Oncidium, Cattleya,… đây là những loài cho hoa khoẻ, đẹp và bền cây, cho thu hoạch liên tục.

Các hình thức nhân giống Lan - cac hinh thuc nhan giong lan

Tuỳ theo mục đích trồng để cắt cành hay trồng chậu và tuỳ theo điều kiện khí hậu của vùng trồng, chọn giống trồng phù hợp thì mới có hiệu quả. Có 2 phương pháp nhân giống lan đó là: nhân giống hữu tính và vô tính.

I. Nhân giống hữu tính

Chọn những quả lan có kích thước to, tròn, không dị dạng, không sâu bệnh để làm hạt giống. Trong thực tế phương pháp này khó thành công vì phần lớn hạt thường bị chết do khó gặp nấm cộng sinh cần thiết để nẩy nầm. Trong điều kiện ẩm ướt (rừng già) hay vùng nhiệt đới mới đủ điều kiện cho hạt lan nẩy mầm.

Các hình thức nhân giống Lan - hat lan rung

II. Nhân giống bằng phương pháp vô tính

2.1 Nhân giống bằng cách tách chiết
a) Đối với lan đơn thân:
– Tiến hành cắt chiết khi cây được 8 – 10 tháng tuổi, có nhiều tầng rễ. Khử trùng dụng cụ, cắt ngang phần gốc, để lại ít nhất từ 1 hoặc 2 đôi lá gần gốc, phần ngọn đảm bảo có 2 – 3 tầng rễ. Đối với hoa Mokara, Vanda… trong điều kiện cây cao 0,8 – 1 m mới tiến hành cắt chiết thì khả năng đâm tược mới càng nhanh và mạnh.

– Phần ngọn sau khi cắt nhúng vào dung dịch thuốc trừ nấm Benlat C 1/2.000 và dung dịch kích thích ra rễ NAA (Naphtalen Acetic Acid) 0,5ppm sau đó đem trồng vào chậu hoặc trồng lên luống.

– Phần gốc sau một thời gian sẽ mọc 1 – 3 tược (chồi) mới gần chỗ cắt. Những tược này sau đó lớn lên, ra rễ. Có thể tiếp tục cắt phần ngọn các tược này đem trồng hoặc để đến khi ra hoa.

Các hình thức nhân giống Lan - ky thuat chiet tach lan 1

b) Đối với lan đa thân: Tiến hành tách cây con (giả hành) khi cây cao khoảng 15 – 20 cm.
– Ngâm chậu lan vào thau nước trong vòng 30 phút.

– Gở rễ bám ngoài chậu bứng cây ra khỏi chậu.

– Gở bỏ chất trồng củ, mục. Cắt rễ hư thúi.

– Dùng đèn cồn để khử trùng dụng cụ cắt chiết.

– Cắt từng đơn vị 2 – 3 giả hành ở vị trí thích hợp.

– Sau đó nhúng vào dung dịch nấm bệnh và kích thích ra rễ rồi trồng vào chậu.

– Trồng từng đơn vị vào chậu mới.

2.2 Nhân giống bằng nuôi cấy mô
– Nuôi cấy mô là phương pháp nhân giống phổ biến hiện nay được áp dụng trên cây lan và nhiều loại cây khác. Do ưu điểm là cây con sạch bệnh, khả năng nhân gống nhanh.

Các hình thức nhân giống Lan - nuoi cay mo lan rung

– Vật liệu nuôi cấy có thể từ đỉnh sinh trưởng của cây con được ươm từ hạt hoặc cây đã trưởng thành. Các giai đoạn nuôi cấy: khử trùng mẫu, đưa cấy vào môi trường MS (môi trường cơ bản nuôi sống cây), môi trường nhân chồi, môi trường tạo rễ, đem ra trồng. Toàn bộ quá trinh từ khi bắt đầu đến khi đưa cây con ra trồng là khoảng 6 tháng. Càng về sau thời gian sản xuất cây con càng nhanh.

Các hình thức nhân giống lan, Nguồn: Vườn Lan Tôn Quang (Vuonlantonquang.blogspot.com).

Thảo luận cho bài: Các hình thức nhân giống Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *