Các loại cây cảnh dễ trồng vào mùa đông

“Mùa nào thức ấy” là thành ngữ ám chỉ sự phát triển thuận tự nhiên của vạn vật và không nằm ngoài quy luật này, khi chọn các loại cây cảnh để trang trí cho không gian nhà ở, chúng ta cũng cần quan tâm đến thời vụ, đặc điểm sinh trưởng của chúng. Vậy trong mùa đông giá này, đâu là các loại cây cảnh dễ trồng?  Dưới đây là danh sách vàng dành cho bạn!

Thược dược

Các loại cây cảnh dễ trồng vào mùa đông - cac loai cay canh de trong vao mua dong 640x427

Thược dược là một trong số ít các loại cây cảnh ưa lạnh. Chúng sinh trưởng tốt trong nền nhiệt 15 – 25 độ C và đặc biệt, nở rộ nhất vào cuối tháng 12 âm lịch – thời điểm lý tưởng cho trưng hoa ngày tết.

Dù là cây ưa ẩm nhưng thược dược lại không chịu ẩm. Bên cạnh đó, chúng cũng ưa ánh sáng mạnh, tuy nhiên ở thời điểm chuẩn bị nở hoa, ánh sáng yếu mới là điều kiện lý tưởng để loài hoa này bung nở.

Hiện nay có nhiều phương pháp gieo trồng thược dược, bằng hạt, bằng cây con (nhân giống vô tính) hoặc bằng cách giâm cành trên đất ẩm. Chúng đặc biệt tích hợp khi trồng trong vườn nhà, dọc ban công hoặc trước cửa ra vào bởi loài hoa này vốn có màu sắc vô cùng sặc sỡ: cam đào, đỏ, vàng, trắng, tím, … và độ tươi của hoa có thể kéo dài cả tháng.

Cúc

Các loại cây cảnh dễ trồng vào mùa đông - cac loai cay canh de trong vao mua dong 1

Cúc là một nhóm cây cảnh được sử dụng phổ biến trong trang trí nội thất với rất nhiều chủng loại: cúc đồng tiền, cúc xu xi, cúc trắng, cúc đại đóa…. Hoa cúc thường nở vào cuối thu và rộ vào mùa đông. Loài thực vật này có sức sống rất mạnh mẽ, cần độ ẩm vừa phải, ưa sáng, chịu được giá rét và sương muối, chủng loại đa dạng, màu sắc rực rỡ và đặc biệt là độ tươi của bông có thể kéo dài hằng tháng.

Lan ý

Các loại cây cảnh dễ trồng vào mùa đông - cac loai cay canh de trong vao mua dong 4

Khi nói đến các loại cây cảnh dễ trồng vào mùa đông, chúng ta không thể không nhắc đến cây lan ý. Vốn là loài cây ưa bóng râm, ưa ẩm, dễ trồng và có khả năng chịu lạnh cực tốt, trồng lan ý trong phòng khách, gần cửa sổ hay góc ban công là ý tưởng hay dành cho bạn. Đặc biệt, sắc hoa trắng (có bản chất là lá bắc) của loài thực vật này là một điểm nhấn độc đáo, tương phản mạnh mẽ với màu xanh đậm của lá, tạo nên nét cao quý và sang chảnh đặc trưng, rất phù hợp với tiết trời ảm đạm khi đông về.

Khi gieo trồng, bạn có thể trồng lan ý trên đất ẩm theo cách truyền thống hoặc trồng trong dung dịch dinh dưỡng (thủy sinh). Thực tế cho thấy nếu bạn muốn bày lan ý trong phòng thì thủy sinh là phương án hay hơn còn ngược lại, nếu muốn trồng lan ý thành khóm lớn nơi có đầy đủ ánh sáng thì những chậu lớn, kiên cố là sự lựa chọn phù hợp.

Mào gà

Các loại cây cảnh dễ trồng vào mùa đông - cac loai cay canh de trong vao mua dong 2 640x427

Hình ảnh những em bé xúng xính áo ấm, tay cầm vài nhành mào gà chụp ảnh nhân dịp Tết Nguyên Đán đã đi vào tiềm thức của nhiều người. Vâng, chúng ta đang nhắc đến một trong các loại cây cảnh sinh ra để dành cho mùa đông xuân. Loài thực vật này có hoa rất rực rỡ với màu sắc và hình thái mô phỏng nguyên vẹn chiếc mào gà  – vốn đã trở thành tên gọi của chúng.

Được gieo chủ yếu bằng hạt, ưa ẩm vừa, có sức sống bền bỉ, dễ trồng là những đặc điểm dễ nhận thấy ở cây hoa mào gà. Chúng thường ra hoa vào khoảng tháng 12 âm lịch và muốn cho bông chính có kích thước cỡ đại, hãy chịu khó cắt tỉa các chồi phụ và hoa phụ dọc thân. Nếu muốn trồng hoa mào gà để trang trí cho khuôn viên sân vườn, bạn hãy phối nhiều sắc hoa với nhau: cam, vàng, đỏ hồng… để tổng thể thêm phần tươi tắn và bắt mắt.

Dạ yến thảo

Các loại cây cảnh dễ trồng vào mùa đông - cac loai cay canh de trong vao mua dong 3 640x480

>>> Bạn tham khảo thêm cách chăm sóc các loài hoa cây cảnh tại đây: https://trangtribancong.vn/cham-soc-hoa/

Là một trong số các loại cây cảnh mùa đông nhưng dạ yến thảo lại không có trụ thân mạp mạp, khỏe khoắn mà ngược lại, vô cùng mảnh dẻ. Thế nhưng đằng sau vẻ yếu ớt ấy là sức sống kiên cường, mạnh mẽ, bất chấp điều kiện khắc nghiệt của mùa đông giá. Không chỉ có vậy, dạ yến thảo còn có sắc hoa “tạp chủng: từ tím than, xanh biển cho tới trắng, đỏ, vàng, hồng… chúng đều có cả.

Đặc biệt, với tạo hình mảnh dẻ, buông rũ nhẹ nhàng, dạ yến thảo đặc biệt thích hợp khi gieo trồng ở những chậu hoa treo chạy dọc hiên hoặc ban công nhà. Ngoài ra, việc đặt hai bồn lớn dạ yến thảo ở hai bên cửa chính cũng là ý tưởng tuyệt vời mà bạn chẳng thể bỏ qua.

Là cây ưa sáng nhưng lại là ánh sáng yếu nên dạ yến thảo phát triển tốt trong mùa đông. Ngoài ra chúng cũng là thực vật ưa ẩm vừa và theo khuyến cáo của các chuyên gia cây cảnh, chu kỳ tưới 2 ngày/lần là phù hợp với loài cây cảnh đáng yêu này.

Trên đây là danh sách các loại cây cảnh dễ trồng trong mùa đông. Bây giờ thì bạn đã có thêm nhiều gợi ý để tân trang nhà ở cho mùa đông lạnh này rồi đấy! Chúc bạn thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của nuoitrong123! 

Thảo luận cho bài: Các loại cây cảnh dễ trồng vào mùa đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *